Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Giáo dục - Đào tạo

Cập nhật ngày: 10:00, 21/11/2017

Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi nâng cao chất lượng dạy và học

(CMO) Quyết tâm nâng cao chất lượng dạy và học, tạo điều kiện học tập tốt nhất cho học sinh, trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi đã khắc phục mọi khó khăn, vươn lên xây dựng và giữ vững trường đạt chuẩn quốc gia.

Xã hội hoá hoàn thiện trường, lớp

Thời điểm năm 2010, trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi có 45 giáo viên với 22 lớp học và khoảng 700 học sinh. Cơ sở vật chất rất hạn chế, chỉ có 11 phòng học, trong đó 4 phòng đã xuống cấp. Lối vào trường nhỏ hẹp, sân trường hư hỏng và thường xuyên ngập nước mặc dù không có mưa lớn.

Cô trò Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi phấn đấu dạy tốt - học tốt.

Quyết tâm xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, nhà trường xây dựng kế hoạch, vừa tham mưu cho các cấp lãnh đạo đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, vừa tranh thủ vận động các nguồn xã hội hoá, song song với nâng cao chất lượng giáo dục.

Từ năm 2011-2013, trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi được đầu tư xây dựng mới hơn 20 phòng học, sân trường, hàng rào, nhà vệ sinh và các công trình phụ khác. Đến nay, trường có 60 giáo viên, nhân viên, 27 phòng học, 6 phòng chức năng, 5 phòng hiệu bộ đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học cho hơn 1.400 học sinh.

Bên cạnh sự đầu tư từ nguồn ngân sách, nhà trường luôn tranh thủ các nguồn lực xã hội hoá để chăm lo cho công tác giáo dục. Trường được Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau hỗ trợ 3 tỷ đồng xây dựng 6 phòng học và trang bị bàn ghế học bán trú; Công ty Điện lực Dầu khí Cà Mau hỗ trợ 100 triệu đồng và Công ty Khí Cà Mau hỗ trợ 40 triệu đồng để xây dựng Nhà Đa năng; Tổ chức Rotary Úc - Việt và Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương hỗ trợ miễn phí kem đánh răng và bàn chải để thực hiện chương trình nha khoa học đường, đánh răng, súc miệng bằng nước flour cho học sinh hằng tuần.

Phó hiệu trưởng trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi Mai Thị Xuân Thuỷ cho biết, còn nhiều cá nhân và tập thể đã hỗ trợ nhà trường trong việc chăm lo học tập và sinh hoạt cho các em học sinh. Tất cả các phòng học đều được trang bị đèn, quạt đầy đủ. Các phòng học 2 buổi/ngày được trang bị máy điều hoà, ti-vi nối mạng internet, đảm bảo cho học sinh nghỉ nghơi, học tập. Tổ chức cho hơn 800 học sinh bán trú ăn trưa, nghỉ ngơi tại trường.

Nâng chất dạy và học

Năm học 2017-2018, trường có 34 lớp/1.473 học sinh, trong đó có 20 lớp bán trú với 810 em, tăng gấp 4 lần so với thời điểm mới thực hiện bán trú (năm học 2013-2014). Cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ tốt nhu cầu dạy và học.

“Hiện nay, nhà trường trang bị đầy đủ máy chiếu, ti-vi nối mạng, trang thiết bị, hình ảnh phục vụ giảng dạy khá phong phú, đa dạng, giúp các em tiếp cận bài vở tốt hơn. Hằng tuần đều họp tổ chuyên môn đề ra kế hoạch của tuần để các thầy cô phấn đấu thực hiện tốt”, cô Huỳnh Khánh Chi, Tổ trưởng Tổ Chuyên môn, thông tin.

Thực hiện phong trào trường học thân thiện, học sinh tích cực, nhà trường thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động ngoại khoá cho học sinh như: học ngoại khoá tiếng Anh, ngoại khoá tìm hiểu về lịch sử địa phương… Trường phối hợp với Trung tâm Ngoại ngữ Đất Việt, Trung tâm Ngoại ngữ Á Âu tổ chức cho học sinh tham gia trò chơi, giao lưu, rèn luyện kỹ năng giao tiếp với giáo viên người nước ngoài 2 lần/tháng.

Ngoài ra, trường còn kết hợp với Nhà Thiếu nhi tỉnh tổ chức các lớp học bơi vào mỗi buổi chiều cho học sinh bán trú, giúp các em phòng tránh tai nạn đuối nước. Tổ chức tham quan, dã ngoại tại Khu tưởng niệm Bác Hồ, Thư viện, Bảo tàng tỉnh... Thông qua các hoạt động ngoại khoá góp phần rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp và kiến thức thực tiễn cho các em.

Chị Huỳnh Thị Diệu Oanh (Phường 5, TP Cà Mau) chia sẻ: “Tôi có con theo học bán trú tại trường được 4 năm. Cháu thường xuyên tham gia các hoạt động bơi lội, dã ngoại rất vui vẻ. Về nhà thấy cháu lanh lẹ, hoạt động mạnh dạn, chủ động trong sinh hoạt hơn trước”.

Chất lượng dạy và học không ngừng được nâng lên, trường hiện có 95% giáo viên có trình độ trên chuẩn, 80% giáo viên giỏi cấp thành phố. Hằng năm có trên 80% học sinh khá giỏi, 100% học sinh hoàn thành chương trình tiểu học. Với những nỗ lực không ngừng, trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi từ một ngôi trường còn nhiều khó khăn đã vươn lên đạt chuẩn quốc gia vào năm 2014 và khẳng định chất lượng giáo dục qua từng năm học./.

Khả Ái

Bình luận

Ý kiến bạn đọc