Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 13:00, 10/06/2018

An cư lạc nghiệp từ hùn vốn nội lực

(CMO) Nhiều năm qua, Chi hội Phụ nữ ấp Tân Lợi, xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời là một trong những chi hội hoạt động hiệu quả với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo. Qua đó, từng bước nâng cao nhận thức đời sống xã hội, cải thiện kinh tế, đời sống vật chất cho nhiều hội viên.

Một trong những mô hình nổi bật, hoạt động tích cực có thể kể đến là mô hình hùn vàng, không chỉ giúp chị em hội viên giải quyết khó khăn trong cuộc sống mà còn hỗ trợ đồng vốn sản xuất, kinh doanh.

Nhiều mô hình thiết thực

Được thành lập từ năm 2016, với 18 hội viên, đều đặn ngày 29 mỗi tháng, chị em trong tổ hùn vàng tiến hành họp để góp vàng, theo đó mỗi người góp 5 phân vàng 24K hoặc quy ra đóng bằng tiền mặt.

Một buổi sinh hoạt của Chi hội Phụ nữ ấp Tân Lợi (mô hình hùn vàng).

Chị Nguyễn Hồng Thanh, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Tân Lợi, cho biết: “Với số tiền, vàng tích cóp, chị em hội viên sử dụng tuỳ mục đích trong gia đình, có người thì chuộc đất, sang đất, có hộ sửa nhà, xây nhà, hộ dùng để kinh doanh hay mua con giống phát triển kinh tế. Từ khi có tổ hùn vàng đến nay, chị em có thêm nguồn vốn lớn, từ đó chí thú làm ăn, giảm thiểu được tình trạng rời địa phương đi lập nghiệp, đời sống hết sức thoải mái, càng tham gia tích cực vào nhiều hoạt động khác của chi hội”.

Là một trong những hội viên đã xây được nhà từ mô hình hùn vàng, chị Lê Thị Lanh phấn khởi: “Nhờ tham gia tổ hùn vàng mà gia đình có khoản tiền xây nhà, còn dư số ít thì kinh doanh buôn bán, chăn nuôi để có thêm nguồn thu nhập. Rất vui mừng vì chi hội đã tạo mọi điều kiện để chị em hội viên có thể ổn định về nhà cửa, từ đó chăm lo tốt cho cuộc sống gia đình”.

Ngoài chăm lo đời sống vật chất, Chi hội Phụ nữ ấp Tân Lợi còn vận động hội viên tham gia hùn vốn mua bảo hiểm y tế với số tiền 704.000 đồng/thẻ. Theo đó, mỗi tháng sẽ mua mới 2 thẻ bảo hiểm cho 2 hội viên, trong đó 700.000 đồng được trích từ quỹ hùn vốn, 4.000 đồng còn lại hội viên tự ứng.

Được khởi xướng từ năm 2017, đến nay, 100% hội viên đều có thẻ BHYT, đảm bảo việc chăm sóc sức khoẻ được toàn diện và liên tục. Chị Phan Thị Giàu, hội viên Chi hội Phụ nữ ấp Tân Lợi, chia sẻ: “Mỗi tháng hội viên đóng 100.000 đồng vào quỹ để mua BHYT. Có thẻ bảo hiểm rồi, khi mình ốm đau đến trung tâm lấy thuốc về uống, đỡ tốn kém. Cứ thế xoay vòng, thẻ của chị nào hết hạn thì cứ nối tiếp nhau mua mới”.

Nhân rộng

Ngoài mô hình hùn vàng, mô hình hùn vốn xây nhà tiêu hợp vệ sinh là một trong những sáng kiến thiết thực hiện nay mà Chi hội Phụ nữ ấp Tân Lợi đã và đang nhân rộng. Nhận thức từ thực tế địa phương còn nhiều hộ gia đình sử dụng nhà tiêu chưa đúng quy định, ảnh hưởng đến môi trường sống mà mô hình này ra đời. Không chỉ góp phần nâng cao ý thức trong việc sử dụng nguồn nước sạch hợp vệ sinh, phòng tránh dịch bệnh mà còn góp phần cải thiện sức khoẻ gia đình, cộng đồng, bảo vệ môi trường.

Bằng việc bốc thăm theo thứ tự, ưu tiên những hộ chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh nhận trước. Bình quân mỗi tháng hội viên đóng 100.000 đồng vào quỹ, bốc thăm theo thứ tự. Mỗi hộ được hỗ trợ 1,8 triệu đồng, ngoài ra tuỳ vào điều kiện thực tế các hộ có thể góp thêm xây nhà vệ sinh theo hoàn cảnh kinh tế gia đình. Chỉ tính 6 tháng đầu năm nay, Chi hội Phụ nữ ấp Tân Lợi đã hỗ trợ xây cất 3 nhà tiêu hợp vệ sinh cho 3 hộ gia đình.

Đang hoàn thành những công đoạn cuối trong việc xây nhà vệ sinh mới, chị Phan Thị Trinh chia sẻ: “Được hỗ trợ một phần chi phí để xây nhà vệ sinh khi tham gia tổ hùn vốn sẽ giảm bớt phần gánh nặng chi trả một lượt. Từ đó, sức khoẻ cũng được đảm bảo, việc sử dụng cũng tiện hơn trước, giúp bảo vệ nguồn nước, giữ gìn vệ sinh khu vực sống, hy vọng sắp tới chi hội sẽ có nhiều mô hình tương tự để từng bước cải thiện đời sống hội viên”.

Ông Trần Văn Chi, Trưởng ấp Tân Lợi, đánh giá: “Chi hội Phụ nữ ấp Tân Lợi hoạt động rất hiệu quả, bằng chứng là đã triển khai nhiều mô hình thiết thực, kịp thời tháo gỡ những khó khăn của hội viên trong đời sống. Bên cạnh đó, các mô hình tương trợ như nuôi heo đất, hũ gạo tình thương giúp chị em nghèo trong lúc thiếu thốn, từng bước giảm nghèo, đặc biệt là xoá nợ nần, giảm tình trạng đi vay ở ngoài để có thêm nguồn vốn tạo điều kiện kinh tế khác”.

“Qua theo dõi, điều phấn khởi nhất là hội viên đã thoát nghèo hơn 80%, đó là tín hiệu vui để chúng tôi tiếp tục hoạt động, mang đến nhiều quyền lợi cho chị em phụ nữ, phát huy ý thức xây dựng cuộc sống ngày càng văn minh, hiện đại”, chị Hồng Thanh khẳng định./.

Nhi Nhi

Chị Thái Thị Tựa, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Phong Lạc, cho biết: Xã tiếp tục nhân rộng mô hình hùn vốn nội lực, hùn vốn xoay vòng với 822 thành viên, số tiền hơn 3,3 tỷ đồng, giúp 456 lượt hội viên mượn. Riêng mô hình hùn vàng tại ấp Tân Lợi, trong năm đã hùn được 130 chỉ vàng, giúp 7 hội viện chuộc đất, cất nhà, làm ăn... Cũng từ hùn vốn, trong năm có 195 hội viên xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, nâng tổng số 1.093/2098 hội viên có nhà tiêu hợp vệ sinh. Mô hình hũ gạo tình thương có 430 thành viên hùn được 8.844 kg gạo, giúp 204 chị có hoàn cảnh khó khăn.

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc