Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 10:00, 17/05/2017

Anh Nguyễn Văn Dùng năng động lập nghiệp

(CMO) Không ngại khó khăn, không nản lòng trước khổ cực, thanh niên Nguyễn Văn Dùng (ấp Ông Muộn, xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau) không ngừng nỗ lực vươn lên thoát nghèo bằng chính sức lao động của mình.

Những năm trước, gia đình anh Dùng gặp nhiều khó khăn. Nhận thấy việc trồng lúa không mang lại hiệu quả kinh tế cao, anh quyết định đi tìm nguồn trái cây tốt ở các huyện và tỉnh lận cận để đem về quê buôn bán kiếm lời. Hằng ngày, từ tờ mờ sáng, vợ chồng anh đã phải lấy hàng mang ra bán ở chợ Phường 8.

Anh Dùng bên quầy trái cây tại chợ Phường 8.

Anh Dùng chia sẻ: “Trái cây tôi bán được chọn lựa rất kỹ, đẹp về mẫu mã và rõ ràng về nguồn gốc. Tôi đến tận nhà vườn để coi hàng, thấy tốt mới đặt mua. Rau thì tươi xanh, đảm bảo hợp vệ sinh, giá cả phải chăng nên được nhiều người chọn mua, bán cũng rất chạy. Mỗi tháng tôi thu nhập khoảng 10 triệu đồng nhờ việc buôn bán ở chợ”.

Ngoài bán trái cây, mô hình nuôi heo sạch được anh Dùng áp dụng hơn 2 năm nay cũng mang lại hiệu quả đáng kể. Anh chỉ cho heo ăn cặn và rau chứ không cho ăn bất cứ loại thức ăn công nghiệp nào. Mỗi ngày, anh đi hơn 4 cây số để xách cặn về cho heo ăn, rau thì được trồng ở nhà hoặc xin rau còn dư của các gian hàng khác. Vì không tốn nhiều chi phí cho việc mua thức ăn, heo nuôi lại mau lớn nên mỗi năm anh Dùng thu về gần 70 triệu đồng từ việc bán heo thịt.

Không chỉ nuôi heo, anh còn nuôi rất nhiều loại cá khác nhau như: cá trê, rô, thác lác, cá lóc, điêu hồng... Hằng năm, vào khoảng mùng 10/8 âm lịch, anh Dùng còn thả thêm khoảng 5.000 con cá chép để tiêu thụ vào ngày cúng ông Công, ông Táo. Cá được nuôi khoảng hơn 4 tháng có trọng lượng từ 200-300 g, bán với giá 20.000-30.000 đồng/con. Năm vừa rồi, nhờ bán cá chép anh thu lãi hơn 20 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Dùng bộc bạch: “Muốn nuôi cá chép đạt hiệu quả, cần phải diệt hết cá tạp. Sau đó, mua vải mùng căng dưới đáy, 4 góc mùng buộc vào 4 cái cây cặm sâu xuống đáy để giữ miếng vải thật chặt, sau đó thả cá giống lên trên. Trên mặt nước tôi còn thả thêm lục bình để mát nước, hạ phèn và có chỗ cho cá trú nắng”.

Vào khoảng từ tháng 5-10 hằng năm, anh Dùng còn trồng năn, vì năn dễ trồng, không phải tốn công chăm sóc, ít bị sâu bệnh, cải tạo môi trường nước cho tôm nuôi. Qua mỗi mùa năn, anh Dùng thu về hơn 30 triệu đồng. Sắp tới anh còn dự dịnh trồng thêm đậu bắp trên bờ vuông tôm vì phù hợp với điều kiện tự nhiên ở địa phương, dễ chăm sóc.

Chị Trần Ngọc Kim Thuỳ, Phó Bí thư Xã đoàn Lý Văn Lâm, chia sẻ: “Đoàn viên Nguyễn Văn Dùng là tấm gương điển hình về nghị lực vượt khó vươn lên. Từ hoàn cảnh gia đình khó khăn, anh đã tự suy nghĩ, tìm tòi nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh để cải thiện cuộc sống. Không những vậy, anh còn tích cực tham gia công tác Đoàn, chia sẻ kinh nghiệm bản thân và giúp đỡ những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn để họ vươn lên thoát nghèo. Anh Dùng là tấm gương để đoàn viên, thanh niên vùng nông thôn học tập”./.

Thảo Nguyên

Bình luận

Ý kiến bạn đọc