Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 15:00, 15/11/2017

Bán hàng online không dễ

(CMO) Với ưu điểm không cần mặt bằng, thuê nhân viên, vốn bỏ ra ít mà lợi nhuận khá, lại có thể làm việc ở mọi lúc, mọi nơi…, bán hàng online đang là hình thức kinh doanh khá “hot” được nhiều người lựa chọn. Từ sinh viên, nhân viên văn phòng đến các chị em phụ nữ đều có thể bán hàng. Tuy nhiên, chẳng có công việc nào là nhàn hạ, mà còn đi kèm cả những thách thức, rủi ro.

Khi bán hàng online, người bán có thể chọn một hoặc nhiều mặt hàng để kinh doanh cùng lúc, thay đổi mặt hàng theo thời vụ, điều chỉnh lượng hàng lấy về một cách chủ động, linh hoạt hơn mà không cần vốn nhiều. Tuỳ từng loại mặt hàng có khi chỉ cần bỏ ra vài triệu đồng, thậm chí ít hơn, là đã có thể nhập hàng và tự kinh doanh được. Phạm vi bán hàng liên tục được mở rộng, tiếp cận mọi đối tượng khách hàng. Về thời gian bán hàng online, người bán hoàn toàn tự do, chỉ cần có điện thoại thông minh hoặc laptop được kết nối mạng thì bất cứ khi nào, ở đâu bạn đều có thể buôn bán được.

Chị Tuyền thường tranh thủ ngoài thời gian làm việc để đăng bài và trả lời đơn hàng của khách.

Chị Lê Thanh Tuyền (Khóm 4, phường Tân Thành, TP Cà Mau) hiện đang làm nhân viên cấp dưỡng tại Trường Mẫu giáo Tân Thành. Hằng ngày, chị tranh thủ ngoài thời gian làm việc để bán mỹ phẩm online. Ban đầu chị bỏ ra số vốn khoảng 2 triệu đồng lấy hàng về bán. Khi chia sẻ hình ảnh về sản phẩm lên facebook cá nhân, chị đã nhận được những phản hồi rất tích cực. Lượng khách hàng của chị cũng từ đó mở rộng, thu nhập tăng lên. Hiện nay chị Tuyền đang xây dựng mạng lưới cộng tác viên bán hàng online để vừa tăng thêm thu nhập vừa giúp những ai muốn kiếm thêm thu nhập.

Chính sự bùng nổ mạnh mẽ của việc bán hàng online, không ít người có được những khoản thu hậu hĩnh mỗi tháng. Song, công việc bán hàng online không phải lúc nào cũng suôn sẻ.

Chị Lương Kiều Nhiên, Khóm 8, thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời, chia sẻ: “Khi có 1 sản phẩm nào đó bán chạy thì sẽ có thêm rất nhiều người cùng rao bán nên tôi cũng phải cạnh tranh nhiều thứ, từ giá cả, mẫu mã cho tới việc thường xuyên đăng bài trên trang cá nhân, chậm một chút là mất khách như chơi. Không những vậy, có nhiều khi khách đặt hàng rồi, tới lúc chuyển hàng lại báo hoãn, không mua hàng nữa nên tôi đành ngậm ngùi ôm hàng”.

Bạn Phạm Thanh Thoảng (Phường 8, TP Cà Mau) bộc bạch: “Vì ít vốn nên cứ đợi 3-5 khách đặt tôi mới chuyển đơn hàng đi. Thành ra khi khách đặt hàng không có sẵn hàng để bán khiến khách phải chờ, nhiều người khó tính lại muốn có hàng ngay, tôi không đáp ứng được nên mất khách. Nếu có nhiều vốn một chút tôi có thể nhập được nhiều sản phẩm hơn, tiết kiệm chi phí thời gian. Khi mình yêu cầu khách chuyển khoản trước một nửa, tuy không mấy khó khăn nhưng tâm lý khách hàng cảm thấy bị nghi ngờ, sẽ không vui khi mua hàng. Hàng có sẵn thì chỉ việc giao cho khách, khách có cơ hội lựa chọn mà lại nhận hàng ngay khi đặt thì khách sẽ thích hơn nhiều, mình cũng ít bị mất khách".

Nghề bán hàng online có thể nói là một lựa chọn khá thú vị dành cho những ai muốn thử sức mình ở lĩnh vực kinh doanh. Nghề này đòi hỏi người bán hàng cần nhanh nhạy, quyết đoán, biết tìm đến những mối sản xuất chất lượng, giá hợp lý, biết nắm bắt thời cơ, nhu cầu thị trường để chọn sản phẩm kinh doanh uy tín, chất lượng./.

Thảo Nguyên

Bình luận

Ý kiến bạn đọc