Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 10:00, 13/11/2017

Bảo vệ sản xuất trước triều cường bất thường

(CMO) Triều cường năm nay xuất hiện khá sớm, mực nước cũng dâng cao hơn so với hằng năm. Nhưng nhờ chủ động gia cố bờ bao vuông tôm nên đến thời điểm này, diện tích nuôi thuỷ sản trên địa bàn huyện Cái Nước chưa xảy ra thiệt hại do triều cường.

Hằng năm, triều cường thường gây bất lợi cho sản xuất và đời sống của một số hộ dân sống ven các tuyến sông, nhất là các xã: Trần Thới, Ðông Thới, Ðông Hưng, Tân Hưng và Lương Thế Trân.

Năm 2017, tỉnh và huyện đầu tư 73 công trình thuỷ lợi, tổng nguồn vốn gần 57 tỷ đồng, từ nguồn thuỷ lợi phí. Ðây là năm huyện Cái Nước được đầu tư hệ thống thuỷ lợi lớn nhất từ trước đến nay. Nhờ vậy, mặc dù triều cường xuất hiện sớm hơn hằng năm và mực triều khá cao, nhưng diện tích nuôi thuỷ sản trên địa bàn huyện vẫn đảm bảo.

Nhiều công trình thuỷ lợi được nạo vét bằng cơ giới.

Ông Trần Quốc Văn, Chủ tịch UBND xã Lương Thế Trân, cho biết, những tháng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, xã được đầu tư nạo vét hệ thống thuỷ lợi ở hầu hết các trục kinh chính, phục vụ khá tốt cho nuôi thuỷ sản. Ðồng thời, trong quá trình nạo vét còn kết hợp với gia cố và bồi trúc những đoạn đê ven sông, đoạn trũng thấp để chống tràn. Thời gian gần đây xuất hiện một số đợt triều cường, nước sông dâng khá cao nhưng chưa phát hiện diện tích tôm nuôi của bà con bị thiệt hại.

Không riêng xã Lương Thế Trân, năm nay hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Cái Nước đều được đầu tư nạo vét hệ thống thuỷ lợi và kết hợp chống tràn bảo vệ sản xuất. Ðến nay, có hơn 40 công trình thuỷ lợi được thi công hoàn thành đưa vào sử dụng, số còn lại đang được đẩy nhanh tiến độ và phấn đấu hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Tuy nhiên, một số tuyến kinh nằm sâu trong nội đồng chưa được đầu tư, nên có nguy cơ bị tràn khi thuỷ triều dâng cao. Vì vậy, chính quyền địa phương chủ động tuyên truyền, vận động bà con gia cố, bảo vệ diện tích nuôi thuỷ sản của hộ gia đình.

Ông Phạm Văn Toàn, Trưởng ấp Bàu Tròn, xã Ðông Thới, cho biết, từ đầu năm đến nay, Nhà nước đầu tư nạo vét một số tuyến thuỷ lợi bức xúc như tuyến kinh Ông Phụng và tuyến kinh Một, nay đã hoàn thành đưa vào sử dụng, bà con nông dân hết sức phấn khởi. Riêng tuyến ven lộ xe chưa được nạo vét và bồi trúc, nếu thuỷ triều dâng cao có thể bị tràn. Chính quyền địa phương cũng đi đến từng hộ gia đình vận động khắc phục bằng cách tự be bờ. Tuy không chắc chắn bằng cơ giới nhưng vẫn đảm bảo chống tràn, bảo vệ diện tích nuôi tôm của nông dân.

Ðiều đáng ghi nhận trong phòng chống triều cường là hầu hết các hộ dân luôn ý thức, tự giác gia cố bờ bao vuông tôm hoặc những đoạn ven sông trũng thấp. Công việc được triển khai thực hiện hết sức khẩn trương và tích cực bằng nhiều biện pháp, không trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư hỗ trợ của Nhà nước.

Ông Ðỗ Văn Tèo, ấp Mỹ Hoà, xã Trần Thới, chia sẻ: "Năm nào cũng vậy, cứ đến thời điểm này, chúng tôi chủ động chống tràn, bảo vệ diện tích nuôi tôm của gia đình, chủ yếu bằng biện pháp thủ công. Do khu vực này nằm gần sông Bảy Háp, khi triều cường xuất hiện, mực nước sông dâng lên khá cao, cho nên ai cũng phải be bờ cao".

Theo quy luật, vào thời điểm cuối năm, triều cường tiếp tục xuất hiện và mực nước có thể dâng cao hơn hiện tại. Ông Ðoàn Văn Chính, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Cái Nước, thông tin: "Hiện vẫn còn một số tuyến xung yếu có nguy cơ bị tràn, ngành chuyên môn đang phối hợp với các xã, thị trấn rà soát, tổng hợp và xin ý kiến UBND huyện cho chủ trương đầu tư kịp thời, nhằm bảo vệ diện tích nuôi thuỷ sản"./.

Việt Tiến

Bình luận

Ý kiến bạn đọc