Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 08:15, 18/11/2017

Cá bớp Hòn Chuối lại “được giá, mất mùa”

CMO) Ngày 18/10, ông Lê Tứ Phương, Tổ trưởng tổ An ninh tự quản đảo Hòn Chuối (Khóm 1, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời) cho biết, khoảng 1 tháng nay giá cá bớp nuôi lồng bè của cư dân trên đảo được các thương lái trong bờ ra thu mua với giá cao và số lượng lớn.

Cư dân Hòn Chuối thu hoạch cá bớp.

Cá loại từ 6 kg trở lên có giá từ 170-180 ngàn đồng/kg, tăng 70-80 ngàn đồng so với cách đây 6 tháng. Tuy nhiên, hiện tại số lượng cá có thể xuất bán không còn nhiều. Nguyên nhân là do nguồn cá giống và cá làm thức ăn khan hiếm; vốn đầu tư của cư dân còn thiếu và nhỏ lẻ.

Trên đảo hiện có 54 hộ/167 khẩu, nhưng chỉ trên 10 hộ có khả năng đầu tư nuôi cá lồng. Vào tháng 6 vừa qua, do cư dân chưa hiểu biết kỹ thuật, nhiều người thả nuôi số lượng dày đặc và việc vệ sinh mành lưới không tốt dẫn đến cá thiếu ô xy và chết hàng loạt. Sau đó nhiều hộ phải bỏ nghề vì không còn vốn đầu tư.

Ông Lê Tứ Phương cho biết thêm, nghề nuôi cá lồng bè sẽ hiệu quả nếu được cơ quan chức năng quy hoạch, tổ chức thành hợp tác xã, có hướng dẫn kỹ thuật. Nếu nhà nước đầu tư mở rộng thì cư dân Hòn Chuối sẽ có cuộc sống ổn định. 

Lê Khoa

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc