Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 17:09, 08/01/2018

Cà Mau tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu Nhật Bản có thể hợp tác

(CMO) “Lãnh đạo tỉnh Cà Mau cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất có thể để hợp tác với nhà đầu tư Nhật Bản”, là cam kết của Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử trong buổi tiếp và làm việc với đoàn nhà đầu tư Nhật Bản vào chiều 8/1.

Theo đó, nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm 5 nhóm đối tượng cây trồng, vật nuôi trên địa bàn tỉnh như cây dừa sáp, cây sắn, than đước, nuôi tôm sạch và xây dựng khu du lịch công viên Nhật tại Cà Mau.

Nhà đầu tư Nhật Bản giới thiệu những sản phẩm được làm ra từ than đước.

Hiện tại, diện tích trồng dừa của tỉnh khoảng 7.328 ha, nằm rải rác ở tất cả các huyện, thành phố. Năng suất bình quân khoảng 4,13 tấn/ha, sản lượng 29.218 tấn với cơ cấu giống 70% là giống dừa xiêm đã trồng lâu đời. Theo đánh giá của ngành chuyên môn, thì dừa là loại cây dễ trồng, khả năng thích ứng tốt với biến đổi khí hậu. 

Đối với cây sắn, hiện nay tổng diện tích trên toàn tỉnh là 418,2 ha với năng suất 4,67 tấn/ha. Tuy nhiên, theo Kỹ sư Nguyễn Trần Thức, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Cà Mau, cây sắn trên địa bàn tỉnh chủ yếu được người dân tận dụng đất đai trồng ít, phân tán, không có diện tích trồng tập trung và tiêu thụ nội địa.

Riêng đối với than đước, toàn tỉnh có tổng trữ lượng là 875.000 m3. Theo đó, diện tích rừng khai thác theo kế hoạch hằng năm khoảng 700 – 800 ha, với khối lượng gỗ khai thác trung bình khoảng 80.000 m3. Đối với du lịch sinh thái, theo định hướng của tỉnh là lợi dụng những giá trị về cảnh quan, tài nguyên thiên nhiên và những nét đặc sắc về văn hoá - xã hội của các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên và vùng đệm để phát triển du lịch cộng đồng. Cà Mau được đánh giá có tiềm năng lớn về du lịch, tuy nhiên sự phát triển còn nhiều hạn chế, do chưa tạo ra được sự kết nối với nhau.

Riêng trên lĩnh vực nuôi tôm, nhà đầu tư Nhật Bản có ý tưởng đầu tư phát triển nuôi con tôm sạch. Theo thống kê, cuối năm 2017, diện tích nuôi tôm toàn tỉnh có khoảng 280.000 ha, sản lượng đạt khoảng 159.000 tấn với đa dạng mô hình nuôi nhưng chủ yếu theo loại hình tự nhiên. Từ đó, con tôm trên địa bàn tỉnh được đánh giá có chất lượng khá cao.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử nhận định, lãnh đạo tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất có thể để hợp tác với nhà đầu tư Nhật Bản. Tất cả những loại cây trồng, vật nuôi mà nhà đầu tư Nhật quan tâm đều có thể phát triển được trên địa bàn tỉnh. Nếu nhà đầu tư Nhật đầu tư công nghệ cao, người dân có thể hưởng thụ được phần giá trị gia tăng đó.

Đối với phát triển du lịch, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử cho hay, Cà Mau cần nhà đầu tư chính đầu tư phát triển toàn bộ khu du lịch Đất Mũi.

Nguyễn Phú 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc