Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 13:00, 23/05/2018

Cải thiện thu nhập nhờ làm bột gạo lứt

(CMO) Những năm qua, phong trào phụ nữ nông thôn thi nhau sản xuất, cải thiện kinh tế gia đình ngày càng phát triển. Từ kinh nghiệm sẵn có, cộng thêm sự tìm tòi, chịu khó, nhiều phụ nữ đã mạnh dạn thử nghiệm và thành công nhiều mô hình như chăn nuôi dê, nuôi cút, may mặc… Gần đây nhất, tại ấp Bờ Đập, xã Trần Phán, huyện Đầm Dơi, mọi người lại được biết đến nghề làm bột gạo lứt - mè đen của bà Nguyễn Thị Hương.

Từ sở thích uống bột gạo lứt để cải thiện sức khoẻ, nhưng tại địa phương không có nên nhiều lần vợ chồng bà Hương phải tìm mua ở tận Tây Ninh. Vậy là với quyết tâm cải thiện sức khoẻ, vợ chồng bà Hương quyết định đầu tư mua máy xay gạo hơn 4 triệu đồng để tự chế biến bột gạo lứt. Ban đầu bột gạo lứt được vợ chồng bà làm để sử dụng trong gia đình, người quen biết đến thì bà biếu luôn để thưởng thức cho biết.

Tự làm uống thấy được, lại được nhiều người ủng hộ, vợ chồng bà Hương mạnh dạn đầu tư vốn mua thêm 2 máy xay gạo và một số dụng cụ phục vụ công đoạn đóng gói chuyên nghiệp cung cấp bột gạo lứt ra thị trường.

Bột gạo lứt - mè đen của vợ chồng bà Hương được nhiều người ưa chuộng.

Theo bà Hương, để có được sản phẩm bột gạo lứt, đầu tiên phải đem gạo ngâm và rút nước, sau đó rang gạo cho khô. Công đoạn rang gạo vẫn được làm thủ công vì như thế hạt gạo sẽ đều và thơm. Sau khi rang gạo là đến công đoạn xay và đóng gói thành phẩm.

Với công thức 95% gạo lứt, 5% mè đen, bà Hương cho biết, nhiều người rất ưa chuộng sản phẩm của bà, bởi đây là thức uống mát, có nhiều công dụng tốt cho khoẻ.

Hiện nay, mỗi keo có trọng lượng 0,5 kg được bán với giá 50.000 đồng. Công việc không mấy nặng nhọc, chỉ cần tận dụng thời gian rảnh rỗi và chịu khó, nhờ đó, mỗi tháng gia đình bà Hương có thêm thu nhập từ 4-5 triệu đồng. Điều đáng mừng hơn chính là không chỉ cải thiện kinh tế cho gia đình, cơ sở sản xuất của gia đình bà Hương còn tạo thêm việc làm, thu nhập cho 3-5 chị em phụ nữ trong xóm.

Bà Hương phấn khởi cho biết: “Hiện nay, gia đình tôi có 2 cơ sở bán bột tại chợ Chà Là và ấp Bờ Đập. Không chỉ bán lẻ cho nhiều khách hàng mà bột gạo lứt của tôi còn được phân phối đến hơn 10 đầu mối khác. Mỗi tháng tôi làm được từ 300-500 keo. Làm nghề này cũng không quá khó về kỹ thuật, chỉ cần dám đầu tư vốn để mua máy xay gạo và làm vài lần là có kinh nghiệm”.

Để khẳng định thêm uy tín về chất lượng và độ an toàn, cơ sở sản xuất của gia đình bà Hương đã đăng ký nhãn hiệu sản xuất riêng và được công nhận đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây cũng là động lực để vợ chồng bà yên tâm sản xuất, mạnh dạn đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng.

Theo Chủ tịch Hội LHPN xã Trần Phán Nguyễn Thuý Khoa, sản phẩm bột gạo lứt của bà Hương được khá nhiều khách hàng ưa chuộng. Đây là điều kiện để cơ sở làm ăn ngày càng phát triển, tạo việc làm cho chị em phụ nữ ở nông thôn./.

Kim Chi 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc