Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 09:00, 13/03/2017

Cải thiện thu nhập từ róc vỏ tràm

(CMO) Hiện nay, tại bãi tràm của ông Hai Lắm, Ấp 1, xã Khánh An, huyện U Minh, mỗi ngày có từ 6-10 chị em phụ nữ địa phương tập trung róc vỏ tràm mướn. Số chị em này phần lớn nhà không đất sản xuất, không nghề nghiệp ổn định, nhờ róc vỏ tràm có nguồn thu nhập đáng kể trang trải cuộc sống gia đình.

Những cây tràm mà chị em róc vỏ là loại cừ tư, cừ năm hay cừ dạt. Được biết, sau khi mướn róc vỏ xong, ông Hai Lắm bán lại cho người tiêu dùng ngoài tỉnh hoặc ở các cửa biển trong tỉnh để làm trụ phơi cá biển… Hiện loại cây này bán rất chạy, có bao nhiêu bán cũng hết, xe tải chạy tới nhà mua, vì vậy chị em có việc làm thường xuyên.

Chị em phụ nữ róc vỏ tràm tại bãi cây Ấp 1, xã Khánh An,huyện U Minh.

Chị Nguyễn Thị Nga, 47 tuổi, ấp An Phú, xã Khánh An, tâm sự, gia đình chị có 4 nhân khẩu, không đất sản xuất, quanh năm suốt tháng đi làm thuê đủ thứ nghề. Từ ngày bãi cây này thuê người róc vỏ tràm, chị tham gia mà không đi làm những chỗ khác nữa; mỗi ngày cũng kiếm được từ 80.000-100.000 đồng.

Chi Lê Thị Lượm, 50 tuổi, Ấp 1, xã Khánh An, nói: "Róc vỏ tràm không kén chọn tuổi tác, ai làm cũng được, chỉ dùng dao róc hết vỏ cây tràm này đến cây tràm khác".

Chị Lượm thấy công việc này cũng khá đơn giản, sáng tranh thủ làm công việc gia đình xong, xuống róc hơn 2 tiếng đồng hồ về nghỉ trưa. Chiều 2 giờ đến róc, cũng khoảng hơn 2 tiếng, kiếm được 100.000 đồng/ngày.

Chị Trần Thị Thắm, 55 tuổi, ấp An Phú, chia sẻ, gia đình chị có đến 7 nhân khẩu, không đất sản xuất, hằng ngày đi làm thuê. Từ lúc bãi cây thuê người róc vỏ tràm, chị đăng ký làm ngay. Hằng ngày, trước khi đi làm, chị tranh thủ làm việc nhà; trưa được nghỉ ngơi tại nhà. Thời gian làm mỗi ngày từ 5-6 tiếng.

Nhờ có nguồn thu nhập từ róc vỏ tràm mà nhiều hộ gia đình ở xã Khánh An cải thiện được cuộc sống.

Hùng Phước

Bình luận

Ý kiến bạn đọc