Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 10:08, 07/06/2018

Cần khoảng 200 triệu con giống tôm càng xanh cho vụ mùa 2018

(CMO) Theo thống kê sơ bộ của các ngành chức năng, vụ mùa năm 2018, nhu cầu con giống tôm càng xanh toàn tỉnh ước lên đến khoảng 200 triệu con, trong đó, giống tôm càng xanh toàn đực khoảng trên 20 triệu con, tôm càng xanh sản xuất từ bố mẹ tự nhiên (giống không xác định tỷ lệ đực/cái) khoảng 180 triệu con.

 Năm 2018, theo thống kê, toàn tỉnh cần khoảng 200 triệu con giống tôm càng xanh để phục vụ sản xuất.

Hiện nay, toàn tỉnh có 7 cơ sở làm đầu mối cung ứng giống tôm càng xanh, cung ứng khoảng 30-40 triệu con giống/năm, chủ yếu nhập từ Thái Lan và các tỉnh lân cận như An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ... Trong đó, lượng giống tôm càng xanh toàn đực chỉ chiếm 11%. Về năng lực sản xuất, cung ứng giống tôm càng xanh của các cơ sở trong tỉnh tối đa có thể đạt được khoảng 107 triệu con. 

Trước nhu cầu giống tôm càng xanh lớn trong mùa vụ này, Sở NN&PTNT tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc cũng như Phòng NN&PTNT các huyện, nhất là huyện Thới Bình chủ động rà soát cũng như phối các đơn vị cung ứng giống, đảm bảo đủ nguồn cung về số lượng cũng như chất lượng cho người dân. Đồng thời, làm trung gian kết nối cung ứng giống và tiêu thụ sản phẩm cho người dân. Nghiên cứu quy trình thu hoạch, bảo quản phù hợp để nâng cao giá trị sản phẩm - một trong những mặt còn hạn chế, tồn tại thời gian qua đối với mặt hàng tôm càng xanh thương phẩm của tỉnh./.

Nguyễn Phú 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc