Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 13:52, 16/06/2018

Cẩn trọng khi lựa chọn nhà đầu tư

(CMO) Từng bước đưa nền nông nghiệp của tỉnh phát triển nhanh và bền vững, thời gian qua tỉnh đã triển khai nhiều dự án trên lĩnh vực này. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, một số dự án được xem là trọng điểm nhưng tiến độ triển khai khá chậm.

Với hiện trạng hơn 50% giống phục vụ nghề nuôi tôm của tỉnh phải nhập, nên khi các dự án của Công ty TNHH Việt - Úc được triển khai hứa hẹn sẽ tạo bước ngoặt mới cho nghề nuôi tôm của tỉnh. Theo kế hoạch ban đầu, công ty triển khai 3 dự án gồm: khu sản xuất giống thuỷ sản tập trung giai đoạn 1, 2 và dự án đầu tư nuôi tôm thương phẩm siêu thâm canh công nghệ cao trên địa bàn huyện Ngọc Hiển. Tuy nhiên, sau thời gian dài triển khai, các dự án đều chưa thể đáp ứng mong mỏi của chính quyền địa phương và người dân.

Ngay cả dự án khu sản xuất giống thuỷ sản tập trung Ngọc Hiển (giai đoạn 1) đã hoàn thành đưa vào hoạt động từ tháng 5/2015 đến nay vẫn lỗi hẹn. Theo công suất thiết kế ban đầu, khu sản xuất này sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 8 tỷ con giống mỗi năm (tương đương lượng giống phải nhập giai đoạn đó), nhưng đến nay, sau 3 năm hoạt động, công ty chỉ sản xuất được gần 4 tỷ con giống, tức chỉ tương đương 50% công suất thiết kế của 1 năm.

Bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau Dương Thanh Bình (bìa trái) tham quan khu nuôi tôm công nghệ cao của Công ty Cổ phần Thuỷ sản N.G Việt Nam tại huyện Ngọc Hiển. 

Có nhiều nguyên nhân không đạt chỉ tiêu ban đầu đặt ra, trong đó tiến độ triển khai dự án chậm phần lớn do hạ tầng còn nhiều hạn chế. Theo kiến nghị của công ty, UBND tỉnh, các sở, ngành có liên quan sớm triển khai dự án xây dựng cầu Đường Kéo cũng như hỗ trợ công ty khắc phục khó khăn về điện phục vụ sản xuất trong khu vực sản xuất giống thuỷ sản tập trung giai đoạn 1.

Tiến độ triển khai thực hiện dự án khu sản xuất giống thuỷ sản tập trung giai đoạn 2 hiện vẫn còn chậm so với yêu cầu. Còn dự án đầu tư nuôi tôm thương phẩm siêu thâm canh công nghệ cao Việt Úc, báo cáo đánh giá tác động môi trường hiện vẫn chưa được UBND tỉnh phê duyệt. Từ đó, việc thuê đất của công ty trong vùng dự án vẫn chưa có quyết định của UBND tỉnh.

Không chỉ Công ty TNHH Việt - Úc, dự án nuôi tôm thẻ chân trắng sử dụng công nghệ cao của Công ty Cổ phần Công nghệ Nông nghiệp và Thuỷ sản Agritech và dự án nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao - N.G Việt Nam của Công ty Cổ phần Thuỷ sản N.G Việt Nam hiện cũng đang còn chậm so với kế hoạch đề ra. Theo đó, dự án nuôi tôm thương phẩm của Công ty N.G có khoảng 70 ha và dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ tháng 7/2018. Tuy nhiên, đến nay việc xây dựng các công trình phục vụ nuôi tôm còn chậm so với kế hoạch.

Còn nhớ trước đó, việc giao đất để các doanh nghiệp đầu tư các dự án nông nghiệp nhưng thiếu kiểm tra, giám sát nên một số trường hợp không thực hiện theo cam kết ban đầu, thậm chí vi phạm phải tiến hành thu hồi. Dự án Công ty Cổ phần Nuôi trồng và Chế biến thuỷ hải sản Mỏ Ó - Sóc Trăng, tại ấp Lưu Hoa Thanh, xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi là một ví dụ. Sau khi phát hiện nhiều sai phạm trong quá trình thực hiện, UBND tỉnh đã phải tiến hành thu hồi dự án. Hiện tại, Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn phải tiếp tục liên hệ với Bộ Tài nguyên và Môi trường để được hướng dẫn xử lý giá trị còn lại của giá trị đầu tư vào đất hoặc tài sản gắn liền với đất thuộc dự án.

Hay việc quản lý, sử dụng đất của Công ty Cổ phần Mía đường Tây Nam tại xã Khánh An, huyện U Minh. Kết quả thanh tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tại Kết luận số 27/KL-STNMT ngày 3/4/2018, xác định Công ty Cổ phần Mía đường Tây Nam có nhiều sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất được thuê (theo Quyết định số 144/QĐ-UBND ngày 30/12/2010 của UBND tỉnh) tại xã Khánh An, huyện U Minh. Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị có liên quan xác lập hồ sơ, tham mưu đề xuất, trình UBND tỉnh thu hồi đất đối với Công ty Mía đường Tây Nam và xử lý các vấn đề có liên quan theo quy định.

Đó là một số dự án đầu tư tiêu biểu trên lĩnh vực nông nghiệp còn chậm tiến độ hay phải thu hồi. Rõ ràng, thu hút đầu tư là một trong những điều kiện tiên quyết để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu này, nên lựa chọn nhà đầu tư một cách cẩn trọng, nếu không chẳng những không đạt mục tiêu đề ra mà còn để lại nhiều hệ luỵ phải khắc phục trong thời gian dài./.

Song Nguyễn

Bình luận

Ý kiến bạn đọc