Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 11:00, 08/11/2018

Chi cục Thuế huyện Năm Căn dẫn đầu thu ngân sách

(CMO) Chiếm 31,4% trong tổng thu ngân sách với số thu ước cả năm 13,5 tỷ đồng, nguồn thu từ tiền sử dụng đất trở thành điều kiện tiên quyết giúp ngành thuế huyện Năm Căn vượt khó khăn hoàn thành sớm chỉ tiêu thu ngân sách năm 2018 ngoài mong đợi, trở thành đơn vị dẫn đầu của tỉnh về thu ngân sách.

Được UBND tỉnh giao dự toán năm 2018 là 33,8 tỷ đồng, bằng 86,7% so năm 2017 (giảm do thay đổi chính sách thuế, miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp không còn thu, dự án đường Hồ Chí Minh đã hoàn thành) nhưng tính đến thời điểm này, huyện đã thu gần 41 tỷ đồng, đạt 121% dự toán năm. Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Năm Căn Nguyễn Ngọc Ánh phấn khởi: “Mặc dù triển khai thu ngân sách trong điều kiện kinh tế địa phương còn nhiều khó khăn, nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo các cấp, sự quyết tâm của toàn ngành, sự hỗ trợ kịp thời của người nộp thuế đã giúp ngành thuế đạt chỉ tiêu từ rất sớm”.

Vượt dự toán hơn 7 tỷ đồng

Mặc dù kinh tế huyện gặp khá nhiều khó khăn, nhưng bằng nhiều giải pháp quyết liệt, Chi cục Thuế huyện Năm Căn đã dẫn đầu trong thu ngân sách năm 2018.

Chỉ mới hết tháng 9/2018, với số thu 37,769 tỷ đồng, đạt 111% kế hoạch, ngành thuế huyện đã về đích thu ngân sách năm 2018. Trong đó có 9/9 đơn vị và 5/7 nguồn thu đều đạt và vượt dự toán năm (thu tiền sử dụng đất 13,5 tỷ đồng, đạt 450%; Lệ phí trước bạ 5 tỷ đồng, đạt 142,9%; Thu khác ngân sách 3,4 tỷ đồng, đạt 136%; Phí lệ phí 2,3 tỷ đồng, đạt 115%; Thuế thu nhập cá nhân 5,9 tỷ đồng, đạt 100%). Đây là kết quả có ý nghĩa hết sức quan trọng góp phần vào nhiệm vụ chung của địa phương.

Về đích sớm so với dự kiến được đánh giá là nhờ sự bám sát của ngành về nhiệm vụ thu, chủ động quản lý khai thác nguồn thu, chống thất thu theo chỉ đạo của ngành và địa phương. Đặc biệt, thuận lợi cơ bản trong những tháng đầu năm là sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của UBND huyện, sự phối hợp tích cực của nhiều đơn vị trong công tác khai thác tăng thu từ nguồn thu tiền sử dụng đất, ước thu cả năm là 13,5 tỷ đồng, chiếm 31,4% tổng thu ngân sách năm. Đây là nguồn thu quan trọng bù đắp thiếu hụt nguồn công thương nghiệp - dịch vụ ngoài quốc doanh (CTN-DV NQD), góp phần hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách trên giao.

Bên cạnh đó, công tác cải cách hành chính và công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế cũng được quan tâm, giải quyết kịp thời, tạo điều kiện thuận lợi để người nộp thuế tiếp cận các chính sách ưu đãi, các chính sách thuế mới. Qua đó, nâng cao ý thức trách nhiệm, tính tự giác của người nộp thuế trong việc chấp hành chính sách, pháp luật thuế và thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế đối với Nhà nước.

Khai thác thêm các nguồn còn tiềm năng

Tuy nhiên, trong số 7 nguồn thu thì nguồn CTN-DV NQD là nguồn chính nhưng đạt thấp, tính đến thời điểm này chỉ thu đạt 9,8 tỷ đồng, đạt gần 80% chỉ tiêu. Nguyên nhân được ngành thuế xác định chính là do các doanh nghiệp trên địa bàn huyện chủ yếu quy mô nhỏ, siêu nhỏ, năng lực cạnh tranh còn kém, các dự án đầu tư từ bên ngoài vào địa bàn chưa có, không có nguồn thu mới để bù đắp khoản thuế bị thiếu hụt. Nhiều doanh nghiệp thua lỗ đã ngưng nghỉ hoặc kinh doanh cầm chừng, nợ đọng thuế. Một số hộ kinh doanh khoán gặp khó khăn trong tiêu thụ, khó khăn về tài chính dẫn đến ngưng, nghỉ nhiều ảnh hưởng đến nguồn thu của các xã, thị trấn.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp có quy mô kinh doanh lớn đang hoạt động trên địa bàn nhưng không kê khai thuế, nộp thuế tại Chi cục Thuế Năm Căn (Cục Thuế tỉnh quản lý) làm ảnh hưởng tới các cơ sở kinh doanh cùng ngành nghề trên địa bàn. Từ đó công tác điều hành, thu ngân sách dự báo vẫn còn gặp khó khăn.

Song song đó, do có nhiều ngành nghề kinh doanh thuộc diện được ưu đãi thuế, miễn, giảm thuế bởi chính sách thuế trong những năm gần đây cũng làm ảnh hưởng đến nguồn thu. 

Bà Ánh cho biết thêm: “Theo dự báo, tình hình thu ngân sách những tháng cuối năm tuy có thuận lợi nhưng hiện một số nguồn vẫn còn đạt thấp so dự toán giao. Để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2018, ngành thuế chủ động khắc phục khó khăn, tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp tăng thu, xử lý thu hồi nợ đọng, khai thác triệt để mọi nguồn thu”./.

Hồng Nhung

Bình luận

Ý kiến bạn đọc