Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 18:00, 18/05/2018

Chị Nguyễn Bích Thuỷ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(CMO) Sinh ra trong một gia đình thuần nông, đến khi lập gia đình và ra riêng, vợ chồng chị Nguyễn Bích Thuỷ (ấp Nhà Máy B, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời) được cha mẹ cho 3 công đất ruộng. Cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng với bản tính chăm chỉ, cần cù, vợ chồng chị cùng nhau xây dựng nền tảng từ đôi bàn tay trắng.

Nhờ học hỏi kỹ thuật canh tác nên mỗi năm 2 vụ lúa, vợ chồng chị thu trên 80 giạ/công. Ngoài ra, anh chị nuôi ếch gây giống bán, mỗi năm thu nhập hơn 60 triệu đồng. Ngôi nhà khang trang được xây dựng từ sự nỗ lực của vợ chồng chị.

Mô hình nuôi ếch của vợ chồng chị Thuỷ mang về thu nhập hơn 60 triệu đồng/ năm.

Khi cuộc sống gia đình dần ổn định, năm 2011, chị hăng hái tham gia công tác phụ nữ của ấp. Với sự nhiệt huyết, năng động của mình, năm 2015, chị được chị em tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Nhà Máy B. Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình, chị Thuỷ luôn gương mẫu, đi đầu trong phong trào thi đua do hội phụ nữ các cấp phát động.

Chi hội Phụ nữ ấp Nhà Máy B hiện có 142 hội viên. Những năm trước đây, nhiều gia đình hội viên thuộc diện hộ nghèo, không có vốn để phát triển kinh tế. Ðể giúp chị em vượt qua khó khăn, chị Thuỷ vận động hội viên xây dựng và thực hiện mô hình “10 trong 1”, tức là 10 hộ khá, giàu giúp 1 hộ nghèo thoát nghèo. Từ nguồn vốn xoay vòng cho chị em vay không lãi suất, tuỳ theo hoàn cảnh của mỗi gia đình hội viên, chi hội hướng dẫn cụ thể các mô hình sản xuất như: chăn nuôi heo, cá đồng kết hợp với hai vụ lúa, tận dụng đất trống trồng rau màu. Vì vậy, trong năm 2017, chi hội đã giúp được 2 hộ hội viên thoát nghèo.

Chị Thuỷ chia sẻ: “Qua các phong trào của chi hội, nhiều chị em có đồng vốn chăn nuôi, từ đó thoát nghèo, cuộc sống dần ổn định, tiếp tục giúp đỡ những hội viên còn khó khăn. Thấy từng phong trào được chị em hưởng ứng nhiệt tình, mình rất mừng. Đó cũng là niềm vui, động lực để tiếp tục phấn đấu”.

Cùng với các cấp uỷ Đảng, chính quyền, chị Thuỷ còn tích cực tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ tham gia phong trào thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tiêu biểu như phát động xây dựng được 5 tổ tín dụng tiết kiệm với nguồn vốn hơn 50 triệu đồng, với 140 hội viên tham gia, giúp 21 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trong ấp; thực hiện mô hình tiết kiệm nuôi heo đất với tổng số tiền hơn 50 triệu đồng, giải quyết cho 25 chị có hoàn cảnh khó khăn vay; xây dựng hũ gạo tình thương với tổng số gạo huy động trong năm là 1.137 kg gạo, hỗ trợ cho 32 chị em nghèo; phát động thành lập 2 tổ hùn vốn xây 20 nhà tiêu hợp vệ sinh... 

Chị còn là chủ nhiệm câu lạc bộ đờn ca tài tử với 16 thành viên. Vào các ngày Quốc tế Phụ nữ hay Ngày Phụ nữ Việt Nam, lễ, Tết, chi hội thường tổ chức họp mặt, giao lưu câu lạc bộ đờn ca tài tử với các chi hội khác, từ đó tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa các hội viên với nhau. 

Chị Thuỷ cùng chồng là anh Lê Văn Năm, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Nhà Máy B, không chỉ gương mẫu trong cuộc sống gia đình, nuôi dạy con cái đúng mực mà còn hỗ trợ nhau trong mọi phong trào, hoạt động ở địa phương nhằm giúp đỡ hội viên trong ấp vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Chính vì vậy, chị được bầu làm Chủ nhiệm CLB Gia đình hạnh phúc với 12 cặp vợ chồng tham gia. 

Chị Trương Thanh Bình, Chủ tịch Hội LHPN xã Khánh Hưng, nhận xét: “Với những đóng góp tích cực của chị Thuỷ, Chi hội Phụ nữ ấp Nhà Máy B nhiều năm qua được đánh giá là chi hội mạnh và điển hình trong các phong trào, hoạt động của hội liên hiệp phụ nữ xã. Nhiều mô hình được nhân rộng, hội viên phụ nữ từng bước vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững”.

Bằng những việc làm thiết thực, chị Thuỷ vinh dự là một trong những tấm gương tiêu biểu của tỉnh được tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc tại Hà Nội. Đây là động lực giúp chị tiếp tục cống hiến, góp phần cùng với địa phương đưa phong trào phụ nữ ngày càng vững mạnh./.

Trịnh Thảo 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc