Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 14:00, 08/11/2017

Chống mù loà do đục thuỷ tinh thể

(CMO) Theo số liệu thống kê, hiện nay trên địa bàn huyện Cái Nước có 140 người mù loà, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt của bệnh nhân. Đặc biệt, bệnh còn làm mất khả năng lao động, dẫn đến kinh tế gia đình suy giảm, tăng thêm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Nguyên nhân là do bệnh đục thuỷ tinh thể không được điều trị kịp thời dẫn đến mù loà. Trước đây, đối tượng mắc bệnh chủ yếu là người già, chiếm tỷ lệ trên 70%, nhưng thời gian gần đây, bệnh đục thuỷ tinh thể có xu hướng trẻ hoá do thường xuyên tiếp xúc trực tiếp ánh sáng nguy hiểm từ các màn hình điện tử và môi trường ngày một ô nhiễm.

Tuy chưa có số liệu thống kê, nhưng qua theo dõi các đợt mổ mắt đục thuỷ tinh thể miễn phí, do Bệnh viện Đa khoa Cái Nước phối hợp với các bệnh viên tuyến trên thực hiện, trung bình mỗi năm có trên 200 lượt bệnh bệnh nhân nghèo được phẫu thuật. Riêng từ đầu năm 2017 đến nay, có trên 100 lượt bệnh nhân. Ngoài ra, còn có hơn 100 bệnh nhân không thuộc đối tượng hộ nghèo, phải lên tuyến trên phẫu thuật và điều trị.

Bác sĩ Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh phẫu thuật mắt miễn phí cho người dân huyện Cái Nước.

Những số liệu trên cho thấy, hiện nay tỷ lệ mắc bệnh đục thuỷ tinh thể trong cộng đồng chiếm tỷ lệ khá cao, nhưng chi phí phẫu thuật thay thế thủy tinh thể nhân tạo là không nhỏ, trung bình từ 3-5 triệu đồng mỗi ca và bệnh nhân phải lên bệnh viện tuyến trên thực hiện. Do đó, người nghèo mắc bệnh khó có điều kiện phẫu thuật, sẽ làm tăng nguy cơ mù loà trong cộng đồng.

Để chủ động phòng chống bệnh mù loà do đục thuỷ tinh thể, ngành y tế huyện Cái Nước luôn chủ động phối hợp với Trung tâm Phòng chống các bệnh xã hội tỉnh Cà Mau và các bệnh viện mắt tuyến trên, duy trì mổ đục thuỷ tinh thể miễn phí cho người dân trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Bé, ấp Ngọc Tuấn, thị trấn Cái Nước, tuy không thuộc đối tượng hộ nghèo nhưng hoàn cảnh kinh tế khó khăn, mắc bệnh đục thuỷ tinh thể cách nay khá lâu. Do không có điều kiện phẫu thuật, mắt ông ngày càng mờ gây khó khăn trong đi lại và sinh hoạt, tiêm ẩn nguy cơ mù loà rất cao. Sau khi được chính quyền địa phương thông báo Bệnh viện Đa khoa Cái Nước phối hợp với Bệnh viện Mắt TP Hồ Chí Minh tổ chức chương trình mổ đục thuỷ tinh thể từ thiện, ông nhanh chóng làm thủ tục đăng ký và qua khám sàng lọc, được bác sĩ chỉ định phẫu thuật.

Tương tự, anh Ngô Văn Đoàn, ấp Cái Bát, xã Hoà Mỹ, huyện Cái Nước, năm nay mới ngoài 50 tuổi nhưng cũng mắc bệnh khá lâu. Không có điều kiện lên tuyến trên phẫu thuật, mắt anh thường xuyên đau nhức, mờ, gây khó khăn trong sinh hoạt, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế gia đình. Được phẫu thuật, mắt sáng trở lại, anh rất vui mừng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoàng Bé, Bệnh viện Đa khoa Cái Nước, khuyến cáo, sau phẫu thuật bệnh nhân cần giữ gìn vệ sinh mắt cẩn thận, không để nước hoặc dầu gội đầu rơi vào mắt, không cúi đầu xuống quá lâu vì sẽ làm lệch thuỷ tinh thể. Hạn chế xem ti-vi, sử dụng máy tính trong tuần lễ đầu và mang kính bảo vệ mắt. Đặc biệt, khi có triệu chứng bất thường, bệnh nhân phải đến cơ sở y tế để bác sĩ chuyên khoa kiểm tra và tư vấn các biện pháp chăm sóc mắt sau phẫu thuật./.

Việt Tiến

Bình luận

Ý kiến bạn đọc