Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 14:00, 10/04/2018

Cùng nhau phát triển kinh tế 

(CMO) Mê xe, thích tìm hiểu các dòng xe, sửa chữa các loại xe, 12 bạn trẻ đã tạo lập Câu lạc bộ (CLB) Hội yêu xe để thoả đam mê, để hoạt động có mục tiêu, định hướng, qua đó góp phần tập hợp lực lượng thanh niên địa phương chung sức làm kinh tế cũng như tạo cơ hội việc làm ổn định cho các bạn.

Anh Tạ Ngọc Tuấn, Bí thư Đoàn Thanh niên Khóm 11, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, Chủ nhiệm CLB, cho biết, CLB được thành lập từ tháng 2/2017, thành viên đủ mọi ngành nghề: sửa xe, đi ghe biển, làm thuê, phụ kinh doanh với gia đình... Do đó, có khi 1-2 tuần hoặc phải hơn 1 tháng các bạn mới có thể họp mặt cùng cà phê, “đàm đạo” về xe. Nếu các bạn trong nghề sửa xe thì trao đổi kinh nghiệm về cách sửa các dòng xe mới, hoặc các loại xe bị hư hỏng bộ phận nào đó khó sửa. Hiện nay có nhiều dòng xe mới, các bạn thích tìm hiểu thì lên mạng hay có thể mượn tài liệu từ các hãng xe về nghiên cứu... 

Thành viên CLB Hội yêu xe sửa chữa xe vần công tại tiệm sửa xe của Ngọc Tuấn (người ngồi).

“CLB thành lập không chỉ vì đam mê, mà còn vì muốn giúp nhau phát triển kinh tế. Như trường hợp các bạn đi ghe theo thời vụ (1 ngày, 1 tuần hay tháng), hoặc không ai thuê việc gì thì thời gian rảnh các bạn đến học nghề sửa xe tại cơ sở mình, hoàn toàn miễn phí, bao luôn cơm. Khi các bạn rành nghề thì phụ mình sửa cho khách, có trả lương hẳn hoi”, anh Tuấn chia sẻ.

Riêng anh Tuấn đã có 4 năm làm nghề sửa xe. Nhờ vốn gia đình, anh mở cơ sở được hơn 3 năm nay. Anh Tuấn có thể sửa rất nhiều loại xe, độ xe theo yêu cầu khách.

Mỗi tháng có mức thu nhập từ 8 đến hơn 10 triệu đồng, mong muốn hỗ trợ các bạn cùng phát triển kinh tế, anh dạy nghề miễn phí cho 2 bạn đoàn viên, thanh niên và hiện ổn định việc làm. Ngoài ra, anh còn hỗ trợ kỹ thuật để nhiều bạn có thể tự sửa xe của mình. 

“Trong hội có 1 bạn làm bảng hiệu, làm nhà tiền chế, thi thoảng mình cũng sang phụ, bạn cũng sang phụ mình sửa xe, theo kiểu vần công phụ việc”, Tuấn chia sẻ. 

Bí thư Đoàn Thanh niên Khóm 10, thị trấn Sông Đốc Phạm Xuân Mùa, thành viên CLB, cho hay, do cùng tham gia công tác Đoàn, anh Tuấn và Mùa gặp nhau, chơi chung và nhận ra cùng sở thích mê xe nên về chung hội. Mùa cũng là thợ sửa xe, có hơn 3 năm kinh nghiệm. Mặc dù làm thuê cho ông anh, nhưng khi anh Tuấn gặp khó, Mùa sẵn sàng có mặt hỗ trợ để cùng sửa, hay cùng nhau nghiên cứu độ xe sao cho xịn nhất, mang phong cách riêng. Mùa cười: “Mình thích tìm hiểu các dòng xe, hễ có chiếc nào mới ra là lên mạng coi liền, đặc biệt là xe mô-tô. Mê xe riết chỉ cần nghe “hơi thở” của nó là biết nó bệnh gì”. 

Theo anh Nguyễn Chí Tâm, Phó bí thư Huyện đoàn Trần Văn Thời, toàn huyện có hơn 5.700 đoàn viên, thanh niên, hơn 50% trong số đó đi làm ăn xa địa phương; hơn 30% đi làm ngoài tỉnh. Do đó, Huyện đoàn khuyến khích các CLB, hội, nhóm thanh niên làm kinh tế, từ đó động viên, giúp đỡ, “giữ chân”, hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp, tạo việc làm cho đoàn viên, thanh niên.

Anh Tâm cho hay, tại thị trấn Trần Văn Thời cũng có một CLB thanh niên khởi nghiệp do chính anh Tâm làm chủ nhiệm, với 9 thành viên, có 3 nữ. Các bạn chia thành 3 nhóm: nhóm sửa - rửa xe, nhóm bán hàng online, nhóm kinh doanh ăn uống.

“CLB được thành lập từ tháng 11/2017, với vốn đầu tư ban đầu gần 65 triệu đồng. Theo đó, nguồn vốn này sẽ thu hồi 30% bằng tổng doanh thu trừ chi phí, còn lại 70% lợi nhuận để trả công cho từng thành viên theo năng suất lao động và cũng tuỳ theo doanh thu cao hay thấp mà chấm công”, anh Tâm cho biết thêm. 

Việc nhân rộng các CLB hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp là cần thiết, nhằm tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh, tạo mối liên kết giữa các đoàn viên, thanh niên có ý chí vươn lên làm giàu. Hiện Huyện đoàn cũng đang thử nghiệm mô hình trồng rau trong lưới mành tại xã Trần Hợi ứng dụng công nghệ do Sở Khoa học - Công nghệ hỗ trợ kỹ thuật. Kết quả thu được sẽ là rau an toàn, CLB thanh niên khởi nghiệp sẽ làm đầu mối tiêu thụ, mở gian hàng rau sạch có bao bì hẳn hoi. Song, để thực hiện thành công mô hình, CLB cần nguồn vốn vay đối ứng./.

Băng Thanh 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc