Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 15:00, 12/10/2017

Cùng nhau thoát nghèo

(CMO) Chúng tôi đến nhà ông Sáu Non (Đào Văn Non, xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi) đúng lúc gia đình đang lên hầm tôm công nghiệp. “Vụ này nuôi khoảng 80 ngày, thu về trên 1 tỷ đồng, trừ 50% chi phí, còn lại là lợi nhuận”, ông Sáu Non phấn khởi cho biết.

Ông Sáu Non là hội viên Chi hội Cựu chiến binh (CCB) ấp Tân Long và là một trong những hộ khá ở ấp. Hiện tại, trên phần đất 1,8 ha của gia đình, ngoài mấy hầm tôm công nghiệp, ông Sáu Non còn cơ cấu ao nuôi cá trê lai, cá đồng, vườn cây ăn trái…

“Đất nhiều hay ít là một chuyện, quan trọng mình biết tận dụng khoảng trống của đất để sinh lợi. Tăng gia sản xuất không chỉ phát triển kinh tế gia đình mà còn thể hiện ý chí cũng như phát huy phẩm chất của CCB trong giai đoạn mới”, ông Sáu Non khẳng định.

Ngoài mấy hầm tôm công nghiệp, ông Sáu Non còn cơ cấu ao nuôi cá trê lai, cá đồng, vườn cây ăn trái.

Thời gian qua, Hội CCB xã Tân Duyệt có bước phát triển vững chắc, ngoài tự lực tự cường, hội viên còn giúp nhau làm kinh tế, cải thiện điều kiện sống.

Theo ông Lâm Thanh Dũng, Chủ tịch Hội CCB xã Tân Duyệt, hằng năm, Ban Chấp hành Hội đều xây dựng kế hoạch với những nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể, phân công trách nhiệm rõ ràng cho từng cán bộ, hội viên. Kết hợp chặt chẽ việc xây dựng tổ chức hội với nhiệm vụ chính trị ở địa phương, gắn phong trào thi đua “CCB gương mẫu” với các phong trào cách mạng ở cơ sở.

Đặc biệt, hội tiếp tục vận động xây dựng quỹ hội từ đầu năm đến nay được gần 82 triệu đồng, nâng tổng số quỹ hội lên trên 590 triệu đồng; vận động xây dựng 1 căn nhà Đồng đội (nâng tổng số trong nhiệm kỳ xây dựng và sửa chữa được 28 căn với số tiền trên 3 tỷ đồng)… Nhìn chung, 10 chỉ tiêu trong năm 2017 đượchội viên phấn thực hiện đạt yêu cầu.

An cư, lạc nghiệp thì hội viên mới toàn tâm tham gia công tác xã hội. Vì vậy, việc quản lý tốt nguồn vốn vay (từ quỹ hội), tập trung vận động xây dựng nhà Đồng đội, nhà Đại đoàn kết, phát triển kinh tế... luôn được hội quan tâm. Song song đó là việc giới thiệu, nhân rộng những mô hình sản xuất hiệu quả đến hội viên; đồng thời vận động những hội viên khá như ông Sáu Non, ông Ngô Văn Mười… hỗ trợ con giống, kỹ thuật nuôi trồng thuỷ sản cho hội viên. Nhờ đó, hội viên nghèo có thêm điều kiện và động lực phấn đấu lao động vươn lên thoát nghèo.

Tính đến thời điểm này, trong tổng số 440 hộ hội viên CCB xã thì có 177 hội khá, giàu; 223 hộ trung bình; 37 hộ nghèo và 3 hộ cận nghèo (giảm 1 hộ cận nghèo và 4 hộ nghèo so với năm 2016)./.

Mỹ Pha

“Nhiệm kỳ qua (2012-2017), toàn huyện có trên 160 hội viên CCB được xoá nghèo và cận nghèo, góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện xuống còn 12,8% và hộ cận nghèo còn 4,43%. Từ thành tích đạt được, Hội CCB huyện có 40 tập thể và 50 cá nhân được Đảng, Nhà nước, Hội CCB các cấp khen thưởng”, Chủ tịch Hội CCB huyện Đầm Dơi Trần Ngọc Chi cho biết.

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc