Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 15:00, 19/01/2018

Đất mặn xanh rau an toàn

(CMO) Sau khi trồng và thu hoạch sản phẩm trong mô hình trình diễn sản xuất rau an toàn tại khóm Cái Nai, thị trấn Năm Căn từ nguồn vốn khoa học công nghệ huyện, hiện nay người dân tiếp tục tái sản xuất, hiệu quả kinh tế rất khả quan.

Bà con tiếp tục trồng các loại rau màu ngắn ngày như cải bẹ trắng lá vàng, cải bẹ xanh mỡ, rau muống tàu, dưa leo và đậu đũa, với diện tích 1.500 m2. Hiện nay, có khoảng 300 m2  đang cho thu hoạch, mỗi ngày từ 15-20 kg cải bẹ trắng lá vàng, cải bẹ xanh mỡ và rau muống tàu.

Người dân thu hoạch rau an toàn.

Với giá bán bình quân mỗi loại rau từ 10.000-13.000 đồng/kg, người trồng có thu nhập mỗi ngày trên dưới 200.000 đồng. Hiện còn diện tích khoảng 1.200 m2 đã gieo trồng dưa leo và đậu đũa được trên 25 ngày tuổi,  đang ra nụ. Dự kiến khoảng 15 ngày nữa bắt đầu cho thu hoạch.

Ông Trần Hoàng Lập, người thực hiện mô hình, cho biết, do đây là nguồn thực phẩm sạch, an toàn vệ sinh, sản xuất tại chỗ nên được nhiều tiểu thương ở chợ nông sản Năm Căn và người dân địa phương ưa chuộng, từ đó đầu ra luôn ổn định. Đây là mô hình hứa hẹn có nhiều triển vọng trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Ngọc Ẩn, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân khóm Cái Nai, thị trấn Năm Căn, thông tin thêm: “Ngoài diện tích rau màu này, ở vụ đông xuân năm nay, bà con còn trồng thêm nhiều loại rau màu khác để chuẩn bị cho thị trường Tết sắp đến".

Mặc dù là vùng đất nhiễm phèn quanh năm nhưng những năm gần đầy nhờ sự cần cù, chịu khó của nông dân nên mô hình trồng màu đã phát triển mạnh mẽ ở khóm Cái Nai.

Ngoài ra, việc thực hiện mô hình trình diễn sản xuất rau an toàn, mở các lớp tập huấn trồng màu tại hiện trường đã trang bị cho người dân kiến thức canh tác hiệu quả. Theo quy hoạch thời gian tới khu đất nông nghiệp khóm Cái Nai sẽ là vùng sản xuất rau sạch cung ứng cho thị trường. Qua đó, ngoài tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động địa phương, nguồn thực phẩm này sẽ bảo vệ tốt sức khoẻ cho người tiêu dùng trên địa bàn./.

Văn Tưởng

Bình luận

Ý kiến bạn đọc