Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 16:00, 14/03/2018

Đẩy nhanh tiến độ các công trình đầu tư công

(CMO) Mùa khô là thời gian thuận lợi để các công trình đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã có chỉ đạo các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ các công trình đầu tư công trên địa bàn.

Theo kế hoạch vốn năm 2018, toàn tỉnh bố trí hơn 3.356 tỷ đồng cho đầu tư công. Trong đó, vốn ngân sách Trung ương trên 1.570 tỷ đồng, còn lại là vốn cân đối ngân sách địa phương.

Ông Mai Hữu Chinh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, cho biết, kế hoạch đầu tư công đã được phân giao hết ngay từ đầu năm, cả kế hoạch trung hạn của tất cả các nguồn vốn, do đó hiện nay chỉ triển khai thực hiện. Nguồn vốn đầu tư công năm nay chủ yếu là tập trung vào các lĩnh vực, công trình được xác định có vai trò quan trọng thúc đẩy các lĩnh vực thế mạnh của tỉnh. Cụ thể là hạ tầng giao thông, hạ tầng các khu công nghiệp, khu kinh tế, các công trình phục vụ sản xuất và tinh thần cho người dân. Tuy nhiên, trong kế hoạch phân giao năm 2018 do thiếu vốn nên có 19 công trình, dự án phải ngưng, chờ đến năm 2019.

Công trình nâng cấp hạ tầng giao thông xã Tân Hưng, huyện Cái Nước.

Có thể thấy, tổng vốn được phân bổ cho đầu tư công năm 2018 là 3.356 tỷ đồng, cao hơn rất nhiều so với con số 2.262 tỷ đồng của năm 2017 (bao gồm cả vốn bổ sung trong năm và kế hoạch vốn năm 2016 chuyển sang). Tuy nhiên, tính đến ngày 31/12/2017, tổng giá trị giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh đạt hơn 1.933 tỷ đồng, bằng 85,4% tổng kế hoạch vốn năm 2017. Nguyên nhân đặc biệt là vào những tháng đầu năm giá cát tăng đột biến và có thời điểm trở nên khan hiếm khiến nhiều công trình lớn phải tạm dừng và giãn tiến độ. Mặt khác, thời tiết bất lợi như xuất hiện nhiều cơn áp thấp nhiệt đới, bão... cũng đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công các dự án, công trình... Từ đó, việc giải ngân vốn đầu tư công năm 2017 không đạt yêu cầu đề ra. 

Để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư công, ngay từ đầu năm tỉnh có nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc các chủ đầu tư khẩn trương triển khai thực hiện theo kế hoạch vốn đã được phân bổ. Đồng thời, định kỳ báo cáo tình hình thực hiện dự án để có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. Mới đây, trong phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo trực tiếp vấn đề này. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, các ngành, các địa phương, các chủ đầu tư tranh thủ thời điểm mùa khô đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án đã được phê duyệt, đã được triển khai, nhất là công trình hạ tầng giao thông. Gắn với đẩy nhanh tiến độ công trình là công tác giải ngân vốn đầu tư đã được phân giao theo đúng tiến độ.

Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn đầu tư công trên địa bàn, ông Chinh cho biết thêm, thời gian tới sẽ tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát chặt chẽ nguồn vốn đầu tư công trên địa bàn toàn tỉnh, song song đó là xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm… nhằm đảm bảo công khai, minh bạch trong việc quản lý, sử dụng vốn đầu tư công./.

Nguyễn Phú 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc