Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 09:00, 02/12/2017

Để cánh đồng lớn thêm lớn

(CMO) Trồng lúa theo mô hình cánh đồng lớn (CĐL) đã không còn xa lạ với nhiều nông dân ở huyện Trần Văn Thời. Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện, đến nay toàn huyện có 8.971 ha trồng lúa theo CĐL với 6.509 hộ tham gia.

Ông Đỗ Văn Sử, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện, phấn khởi cho biết: “Từ khi triển khai CĐL vào năm 2012 đến nay, đã góp phần nâng cao năng suất, sản lượng, hiệu quả kinh tế của cây lúa. Năng suất lúa đối với CĐL cao hơn từ 0,2-0,8 tấn/ha so với bên ngoài”.

Nhiều lợi thế

Xã Khánh Bình là địa phương nổi tiếng trồng lúa đạt năng suất cao, với diện tích sản xuất lúa 2 vụ là 2.280 ha. Hiện nay, trên địa bàn xã có 940 ha diện tích sản xuất lúa theo CĐL. Những năm qua, mô hình CĐL đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực trong sản xuất lúa của người dân ở địa phương.

Sản xuất theo CĐL giúp ông Nguyễn Văn Sinh, Ấp 4, xã Khánh Bình tăng năng suất lúa, chi phí giảm.

Ông Phạm Văn Vẹn, Chủ tịch UBND xã Khánh Bình, chia sẻ: “CĐL đã góp phần tăng năng suất, sản lượng lúa ở địa phương. Năm 2016, vụ lúa hè thu đạt 4,6 tấn/ha, đối với vụ lúa đông - xuân tới 6-6,5 tấn/ha. Việc sản xuất 1 hoặc 2 loại giống trên nhiều diện tích cũng tạo điều kiện thuận lợi trong việc thu mua lúa”.

... nhưng cũng lắm khó khăn

Hiệu quả kinh tế của những CĐL đã được khẳng định trên thực tế. Tuy nhiên, hiện nay, đối với trồng lúa nói chung, sản xuất lúa theo CĐL nói riêng vẫn đang đối mặt với những khó khăn.

Chẳng hạn như trong việc liên kết giữa nhà doanh nghiệp và nhà nông còn lỏng lẻo. Ông Vẹn cho biết: “Số lượng doanh nghiệp bao tiêu đầu ra cho nông dân chưa nhiều, chỉ có 1 hoặc 2 doanh nghiệp”.

Nhận thấy sản xuất theo mô hình CĐL có nhiều cái lợi nên bước sang năm 2017, dù không còn được các ngành hỗ trợ hay không có tổ hợp tác sản xuất nhưng ông Nguyễn Út Nhỏ (ấp Chống Mỹ, xã Khánh Bình) và một số bà con lân cận vẫn cùng nhau duy trì sản xuất theo CĐL. Tuy nhiên, dù trải qua 2 vụ sản xuất theo CĐL nhưng chưa có vụ nào lúa của ông Nhỏ bán được cho doanh nghiệp. Không có doanh nghiệp bao tiêu đầu ra, ông và bà con trong vùng buộc phải quay lại bán cho thương lái ở địa phương. Vậy là, điệp khúc bị ép giá lại bắt đầu tái diễn.

Ông Nhỏ buồn bã cho biết: “Bán lúa cho thương lái không chỉ bị ép giá mà còn phải chịu cảnh cò máy gặt, cò ghe lúa. Tính ra, mỗi công nông dân chúng tôi lại tốn thêm chi phí 300.000-400.000 đồng. Không riêng bản thân tôi mà bà con sản xuất theo CĐL ở đây rất mong được các cấp, các ngành tạo điều kiện trong việc đầu ra”.

Ngoài đối mặt với những khó khăn trên, việc đầu tư các công trình thuỷ lợi phục vụ trồng lúa vẫn chưa đảm bảo được yêu cầu.

Theo ông Đỗ Văn Sử, hiện nay toàn huyện đã xây dựng xong 3 ô thuỷ lợi ở xã Khánh Hưng, Khánh Bình và Khánh Bình Đông. Tuy nhiên, chỉ có 2 ô thuỷ lợi ở xã Khánh Hưng và Khánh Bình được đầu tư trạm bơm nhưng công suất của trạm chưa đáp ứng được yêu cầu. Công suất 1 trạm khoảng 10.000 m3/giờ, nhưng 1 ô thuỷ lợi diện tích tích quá rộng từ 2.000 ha nên việc xổ nước như “nhỏ giọt”. Cộng thêm những lúc mưa nhiều thì bên ngoài nước biển dâng, vì vậy, diện tích lúa thường bị ngập úng.

Ông Vẹn cho biết thêm: “Xã có ô thuỷ lợi được đầu tư trạm bơm ở vàm Rạch Bào và vàm Đường Ranh. Tuy nhiên, vào những lúc mưa nhiều kéo dài, 2 trạm bơm này vẫn không đáp ứng được yêu cầu xổ nước, tháo úng. Nguyên nhân là do trước đây việc khép kín tiểu vùng quá rộng mà công suất trạm bơm thì không đáp ứng. Vì vậy, để việc canh tác lúa được đảm bảo thì cần khép kín lại tiểu vùng hoặc đầu tư thêm trạm bơm. Đồng thời, hiện nay xã cũng không có cán bộ khuyến nông cơ sở nên cũng gặp khó trong việc nắm tình hình sản xuất, hỗ trợ người dân”.

Mặc dù, còn nhiều khó khăn phía trước nhưng những nông dân gắn bó với cây lúa bao đời nay ở huyện Trần Văn Thời luôn tin rằng CĐL là chủ trương đúng đắn của Nhà nước. Nếu được kịp thời tháo gỡ những khó khăn sẽ giúp nông dân càng vững tin làm giàu từ cây lúa. Chính quyền địa phương cùng nông dân đang có biết bao dự định. Như thông tin chia sẻ của ông Vẹn: “Xã Khánh Bình đang củng cố THT tiến tới thành lập HTX sản xuất nông nghiệp rồi nhân rộng CĐL đối với lúa - tôm”./.

Ngọc Minh 

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc