Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 09:00, 15/10/2018

Doanh nhân trẻ chung tay khởi nghiệp

(CMO) Được thành lập từ tháng 6/2009, đến nay đã gần 10 năm, Hội Doanh nhân trẻ (DNT) tỉnh Cà Mau với tôn chỉ, mục đích: Tập hợp, đoàn kết các doanh nhân trẻ trên địa bàn tỉnh, cùng phấn đấu cho sự nghiệp phát triển và sự thành đạt của hội viên, góp phần phát triển lực lượng DNT, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hội DNT tỉnh còn tích cực tham gia các chương trình, hoạt động an sinh xã hội như: Xuân yêu thương nhân dịp Tết Nguyên đán hàng năm, bữa cơm đoàn viên cho trẻ em nghèo, trẻ em lang thang cơ nhỡ; Vận động tặng tập vở, xe đạp cho học sinh nghèo nhân ngày tựu trường; Vận động xây cầu, xây nhà tình thương cho hộ nghèo khó khăn...

Xuân yêu thương nhân dịp Tết Nguyên đán 2018 - Bữa cơm đoàn viên cho trẻ em nghèo, lang thang cơ nhỡ.       

Anh Trần Minh Khôi, Phó chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh, Chủ tịch Hội DNT tỉnh Cà Mau, cho biết, Hội DNT đang chuẩn bị làm chương trình Coffee Talk nhằm kết nối, chia sẻ kinh nghiệm từ các diễn giả, các DNT thành đạt trên cả nước nhằm tạo thêm kinh nghiệm cho các DNT địa phương. Đồng thời, cố gắng tìm các chương trình hỗ trợ về đào tạo kiến thức quản trị và lãnh đạo doanh nghiệp để nâng cao kinh nghiệm quản trị của các DNT trong tỉnh.

- Được biết, anh còn là Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ tin học Minh Khôi, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Giáo dục đào tạo Minh Khôi - Superbrain Cà Mau. Từ câu chuyện của bản thân, anh có thể liên hệ, đánh giá như thế nào về tiềm năng khởi nghiệp của các bạn trẻ Cà Mau hiện nay, nhất là trong sự bùng nổ của cách mạng công nghệ 4.0?

Anh Trần Minh Khôi: Tiềm năng khởi nghiệp của các bạn trẻ rất cao, nhưng cần phải có kế hoạch đào tạo về kỹ năng khởi nghiệp cho các bạn và đào tạo thêm về kinh nghiệm quản lý, kiến thức. 

Cơ hội lớn của các bạn trẻ khởi nghiệp hiện nay là Thủ tướng Chính phủ đã thông qua Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến năm 2025" (Đề án 844) nhằm thúc đẩy môi trường khởi nghiệp sáng tạo, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo hoạt động và phát triển; thành lập các quỹ khởi nghiệp; có những động thái và khung pháp lý để các bạn trẻ có thể khởi nghiệp dễ dàng hơn. Trong sự bùng nổ của cách mạng công nghệ 4.0 là cơ hội cho các bạn trẻ có khả năng nắm bắt nhanh để khởi nghiệp, nhưng cũng là thách thức không hề nhỏ đối với các bạn, vì chỉ cần một sai sót nhỏ là khả năng thất bại rất cao.

- Từ kinh nghiệm bản thân, theo anh, yếu tố nào là quan trọng nhất để một bạn trẻ có thể khởi nghiệp thành công?

Anh Trần Minh Khôi: Theo tôi, yếu tố quan trọng nhất để khởi nghiệp thành công là phải biết mình là ai, mình đang ở vị trí nào trong xã hội để xây dựng con đường phát triển cho bản thân mình. Phải biết làm chủ bản thân, nắm chặt cuộc đời của chính mình để có thể bay xa. Đừng ảo tưởng về sức mạnh bản thân, không chịu hy sinh, chấp nhận thất bại, lùi một bước để tiến xa, để rút kinh nghiệm mà chỉ chú ý đến lợi ích của bản thân mình. 

Để có được thành công, các bạn trẻ phải có kỹ năng, kiến thức tốt, kết nối cộng đồng, quan hệ xã hội. Kiên trì theo đuổi mục đích, đam mê đến cùng, đó cũng là một trong những yếu tố thành công.

-  Vậy, Hội DNT tỉnh sẽ phát huy vai trò ra sao trong việc hỗ trợ, đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, thưa anh?

Anh Trần Minh Khôi: Hội DNT sẽ là đầu mối để hỗ trợ và đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp. Các bạn trẻ có nhu cầu cần tư vấn khởi nghiệp, Hội DNT tỉnh sẵn sàng bắc cầu kết nối với các đơn vị để hỗ trợ các bạn khởi nghiệp, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp của các hội viên DNT để các bạn rút kinh nghiệm cho bản thân.

- Xin cảm ơn anh!./.

Hiện nay, toàn tỉnh chỉ mới thành lập được 5 CLB DNT/9 đơn vị huyện, thành phố. Anh Nguyễn Chí Công, Phó bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Cà Mau, cho rằng, trong bối cảnh hội nhập, Hội DNT tỉnh phải ý thức vai trò và trách nhiệm trong hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp. Hoạt động quan trọng khác là hỗ trợ DNT khởi nghiệp tiếp cận các nguồn vốn từ các quỹ hỗ trợ, dự án... thông qua hoạt động của CLB khởi nghiệp, các quỹ, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Khó nhất hiện nay là xây dựng được cộng đồng DNT khởi nghiệp, bên cạnh đó là thành lập nguồn quỹ hỗ trợ vốn khởi nghiệp riêng của tỉnh.

Băng Thanh

Bình luận

Ý kiến bạn đọc