Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 13:00, 16/04/2017

Đổi thay Lung Tràm

(CMO) Ấp Lung Tràm (xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời) ngày trước được nhiều người biết đến là nơi hoang sơ, cách trở, đời sống người dân còn lắm khó khăn. Ngày nay, Lung Tràm được đầu tư xây dựng hạ tầng khang trang, đáp ứng nhu cầu giao thương hàng hoá của người dân trong ấp với các vùng lân cận.

Đời sống kinh tế ngày càng phát triển khi mà chính quyền và người dân địa phương xác định thế mạnh của vùng là sản xuất lúa quy mô lớn, xen canh trồng chuối, dừa và bảo vệ nguồn lợi cá đồng.

Tư duy sản xuất mới

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất Lung Tràm, nhớ lại hơn 20 năm trước, ông Trần Minh Ngọt còn thấy sợ cảnh vất vả của vợ chồng ông. Ngày đó, ông Ngọt mới lập gia đình, ra riêng. Dù được cha mẹ cho hơn 20 công ruộng, nhưng do nơi đây là vùng đất trũng, nhiễm phèn rất nặng nên làm lúa thất nhiều hơn trúng. Ngoài làm ruộng, chăn nuôi heo, gà, vịt, cá, vợ chồng ông Ngọt phải đầu tắt mặt tối làm thêm nhiều nghề mới đủ tiền nuôi 2 con ăn học.

Hằng năm, thu nhập từ cá đồng trong ruộng lúa của ông Trần Minh Ngọt gần chục triệu đồng.

Ông Ngọt bộc bạch: “Khó khăn nhất là vụ lúa hè thu, do đây là vùng trũng so với các xã khác nên mùa mưa tới là nước tràn về, rồi nước mặn xâm nhập, không có đường thoát nên lúa thất lắm. Lỗ chi phí phân thuốc, công chăm sóc là chuyện thường. Nỗi lo giáp hạt thường trực. Bây giờ thì hết rồi, do đã có cống ngăn mặn giữ ngọt, khép kín”.

Nhờ Nhà nước đầu tư hệ thống thuỷ lợi, canh tác lúa thuận lợi hơn, năng suất cao hơn, cùng với cây lúa, ông Ngọt nuôi cá đồng trong ruộng, trên bờ thì trồng chuối, dừa. Chăm chỉ làm lụng, tích góp mỗi thứ một ít, cuộc sống gia đình ông Ngọt dần ổn định.
Đối với ông Ngọt, bước ngoặt quan trọng nhất làm thay đổi cuộc sống của nông dân Lung Tràm là do thay đổi cách làm ăn.

Cách nay 4 năm, 4 tổ hợp tác (THT) sản xuất lúa ở ấp được thành lập. Qua thời gian hoạt động, đến nay đã thành lập được 6 THT với khoảng 200 tổ viên. Do cần cù, chịu khó, ham học hỏi, xông xáo và là một trong những người đầu tiên đăng ký thành lập THT, ông Ngọt được bà con tổ viên tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng THT sản xuất lúa.

Ông Ngọt chia sẻ: “Khi chưa vào THT, năng suất lúa của bà con ở đây cao lắm khoảng 37 giạ/công là hết mức. Từ khi vào THT sản xuất, năng suất lúa tăng lên rõ rệt. Do chúng tôi sản xuất đồng loạt, chọn giống lúa chất lượng, được tập huấn kỹ thuật, rồi trong quá trình canh tác giảm sử dụng phân, thuốc nên chi phí thấp hơn nhiều so với làm nhỏ lẻ. Lúa nhà tôi đạt trên 50 giạ/công”.

Ông Nguyễn Văn Hiền, thành viên THT sản xuất lúa ở ấp Lung Tràm, chia sẻ: “Trước đây, khó khăn của bà con sản xuất lúa, thứ nhất là giá cả bấp bênh, thứ hai là năng suất thấp. Từ khi vào THT, anh em chúng tôi đoàn kết sản xuất đồng loạt, chi phí bỏ ra trong vụ lúa giảm đi rất nhiều mà đầu ra lại ổn định. Từ đó, lợi nhuận mỗi vụ lúa tăng lên nên bà con yên tâm sản xuất, không lo được mùa mất giá như trước. Đời sống của bà con khấm khá hẳn lên”.

Ngoài 30 công đất ruộng, ông Hiền còn dành 20 công đất vườn trồng chuối, dừa cho thu nhập quanh năm.

“Chuối 1 tuần thu hoạch 1 lần, với giá hiện nay 2.500 đồng/nải; dừa tươi 60.000 đồng/chục. Giá tuy có giảm hơn trước đây nhưng trồng 2 loại cây này hầu như không tốn công chăm sóc, mà khi bán, thương lái ra tận vườn thu hoạch nên mình rất khoẻ”, ông Hiền cho biết.

Lưu truyền những giá trị truyền thống

Không chỉ trồng lúa, người dân ấp Lung Tràm hiện nay vẫn duy trì nuôi cá đồng. Ấp Lung Tràm quê hương của bác Ba Phi nổi tiếng với những câu chuyện dân dã mang đậm tính cường điệu, hài hước nhưng lại hết sức độc đáo vì nền tảng dựa trên những sản vật vô tận của vùng đất này. Những câu chuyện ấy gắn bó mật thiết với đời sống, với lao động sản xuất của bà con nơi đây. Nói về nguồn lợi cá đồng trù phú, bác Ba có câu chuyện Cá trê Lung Tràm, dù mang tính cường điệu nhưng câu chuyện phần nào cho thấy nguồn lợi cá đồng phong phú của xứ Lung Tràm là thật.

Ông Trần Minh Ngọt kể lại: “Cách đây hơn chục năm, cá đồng ở đây không làm gì cho hết. Mà nhà nào cũng có đìa cho cá đồng về. Làm đìa cá khoẻ lắm, không cần canh giữ gì cả, vì có ai bắt của ai đâu. Hiện nay bà con trong ấp vẫn duy trì đìa cá đồng nhưng với số lượng cá ít hơn. Năm 2016 nhà tôi tát đìa thu được cả trăm ký cá cơi, bán cũng được gần chục triệu đồng. Mấy năm nay, năm nào giá cá cũng ổn định ở mức đó”.

Như nhiều bà con trong ấp, ông Nguyễn Văn Hiền vẫn duy trì nuôi cá đồng mấy chục năm nay.

Ông Nguyễn Văn Hiền chia sẻ: “Quê hương bác Ba Phi nổi tiếng là cái nôi của con cá đồng từ xưa giờ rồi. Là thế hệ con cháu, dù hiện nay điều kiện sống có nhiều thay đổi, nhưng chúng tôi vẫn muốn giữ lại những nét truyền thống của xứ mình. Dù việc bảo vệ, giữ gìn con cá ngoài tự nhiên có phần cực hơn trước, do nạn trộm cắp cá tràn lan, nhưng chúng tôi tin rằng với những biện pháp cứng rắn của chính quyền địa phương sẽ chung tay cùng với chúng tôi bảo vệ được con cá đồng sinh sôi và phát triển dồi dào trở lại”.

Ông Nguyễn Văn Bạn vui mừng nói: “Năm nay tôi đã ngoài 60 tuổi, là nông dân cố cựu ở đây. Hồi đó, tôi không bao giờ nghĩ xứ Lung Tràm này có thể phát triển như ngày nay. Điện, đường, trường, trạm đầy đủ. Có đất, có vườn, bây giờ chúng tôi chỉ lo chí thú làm ăn, phát triển kinh tế gia đình chứ còn lo gì nữa đâu”.

Trong quá trình phát triển, diện mạo ấp Lung Tràm ngày càng thay đổi. Những cây cầu giao thông nông thôn nối liền đôi bờ, những con lộ bê-tông sạch sẽ gắn kết tình xóm, ấp, tiếp sức các em nhỏ đến trường, tạo thuận lợi cho bà con nông dân dễ dàng giao thương hàng hoá tận nhà. Những căn nhà tường khang trang mọc lên san sát biểu hiện cuộc sống ấm no.

Trên đà phát triển đó, người dân ấp Lung Tràm chăm chỉ lao động, chí thú làm ăn phát triển kinh tế gia đình. Để thư giãn sau những giờ lao động mệt nhoài, bà con tụm lại, kể nhau nghe những câu chuyện dí dỏm của bác Ba Phi, râm ran tiếng cười bất tận./.

Kiều Oanh

Ông Trương Thanh Đạt,  Phó chủ tịch UBND xã Khánh Hải, cho biết: "Ấp Lung Tràm có 150/405 ha đất trồng lúa theo mô hình cánh đồng lớn. Thu nhập bình quân đầu người năm 2016 trên 35 triệu đồng, tăng hơn so với những năm trước. Ấp có 15/15 km lộ giao thông nông thôn được bê-tông hoá. Từ khi thực hiện cánh đồng lớn, năng suất và chất lượng lúa của bà con trong các THT được nâng lên rõ rệt. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục vận động bà con tham gia THT nhằm nâng cao đời sống cho người dân trong ấp. Đối với nguồn lợi cá đồng, chính quyền địa phương đã có biện pháp bảo vệ. Nghiêm cấm tuyệt đối việc dùng xung điện xiệc cá, nếu phát hiện, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm theo quy định. Đồng thời, vận động bà con tiếp tục duy trì gìn giữ, tránh bắt cá non, tuyên truyền người dân nâng cao ý thức bảo vệ nguồn lợi cá đồng".

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc