Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 18:00, 10/01/2018

Đột phá đô thị ven biển

(CMO) Cùng với vai trò là trung tâm kinh tế - chính trị - văn hoá xã hội của huyện Phú Tân, thị trấn Cái Đôi Vàm còn có lợi thế là đô thị ven biển giàu tiềm năng cả về khai thác lẫn nuôi thuỷ sản. Chính vì vậy, Đảng bộ thị trấn Cái Đôi Vàm luôn tranh thủ sự giúp đỡ, hỗ trợ của các cấp, các ngành để đầu tư phát triển.

Là một trong những trung tâm kinh tế biển năng động của tỉnh, thị trấn Cái Đôi Vàm đã xác định đúng trọng tâm là từng bước hoàn thiện về hạ tầng, nhằm tạo điều kiện phát triển nghề thuỷ sản cũng như các dịch vụ hậu cần nghề cá; thế mạnh của địa phương. Từ đó, kéo theo sự chuyển dịch đồng bộ các ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; thu hút, mời gọi đầu tư nhằm phát triển các dịch vụ, khai thác đúng mức tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Đầu tư có trọng tâm

Đầu tư cho hạ tầng đô thị chính là cơ sở tốt để từng bước hoàn thiện các điều kiện kích cầu cho kinh tế Cái Đôi Vàm phát triển. Hiện tại, tuyến lộ trung tâm thị trấn Cái Đôi Vàm được đầu tư hoàn chỉnh với kinh phí hơn 20 tỷ đồng đã đi vào khai thác, đấu nối với lộ liên huyện; tạo điều kiện cho xe trọng tải lớn vận chuyển hàng hoá, hành khách và phục vụ đi lại, sản xuất, mua bán của người dân.

Lộ nội ô thị trấn được đầu tư mở rộng, tạo điều kiện phát triển các ngành nghề biển.

Hệ thống lộ bê-tông trên địa bàn đang dần được đầu tư xây dựng và đấu nối thông suốt với Quốc lộ 1 là điều kiện cơ bản, tháo gỡ điểm nghẽn về giao thương; tạo ra hướng lưu thông về hàng hoá; nhất là những mặt hàng thuỷ sản, thế mạnh của địa phương. Các mặt hàng thuỷ sản của huyện giờ đây đã có mặt trên khắp các tỉnh, thành của cả nước và vươn ra thị trường xuất khẩu. Trong đó, nổi tiếng có mặt hàng cá khoai đã làm nên thương hiệu cho thị trấn Cái Đôi Vàm, nhất là cá khô khoai. Từ đó, các dịch vụ từng bước được kích cầu, ngành nghề truyền thống có điều kiện phát triển.

Xác định đúng trọng tâm đó, hằng năm, thị trấn Cái Đôi Vàm đều tập trung huy động các nguồn vốn để đầu tư cho phát triển hạ tầng, chú trọng những công trình lớn, có tính chất chi phối. Đồng thời, huy động sức dân, xã hội hoá để đối ứng cho các công trình nhỏ, đảm bảo cuộc sống dân sinh.

Nổi bật như năm 2017, thị trấn Cái Đôi Vàm huy động các nguồn vốn hơn 16 tỷ đồng đầu tư cho phát triển hạ tầng đô thị, phục vụ phát triển kinh tế và đời sống Nhân dân. Đã hoàn thành đưa vào sử dụng 10 tuyến lộ bê-tông trọng điểm với chiều dài hơn 6.600 m, trị giá trên 8,9 tỷ đồng. Đồng thời, triển khai 19 hạng mục xây dựng cơ bản như: hệ thống thoát nước, đèn chiếu sáng, san lấp mặt bằng các khu vực chợ… tổng trị giá hơn 7,1 tỷ đồng. Từ đó, bộ mặt trung tâm thị trấn ngày càng chuyển biến tích cực; công tác quy hoạch đi vào nền nếp; đảm bảo định hướng cho đô thị thị trấn ngày càng phát triển.

Phát huy lợi thế kinh tế biển

Kinh tế biển thị trấn Cái Đôi Vàm từng bước phục hồi. Hiện tại, thị trấn có 218 tàu khai thác biển. Trong đó, thế mạnh là 3 tàu công suất lớn đóng mới theo Nghị định 67 của Chính phủ đã đi vào hoạt động khai thác và dịch vụ hậu cần nghề cá. Thị trấn còn là điểm giao thương, thu hút hàng trăm phương tiện khai thác biển của các tỉnh bạn như Bến Tre, Kiên Giang cập bến để trao đổi hàng hoá, vật tư cho chuyến biển. Từ đó, đã tạo nên chất lượng mũi nhọn của nghề thuỷ sản cũng như phát triển các dịch vụ mua bán.

Hệ thống bến cá kết hợp khu neo đậu tránh trú bão ở thị trấn Cái Đôi Vàm đã đi vào hoạt động là điều kiện thuận lợi cho việc mua bán, vận chuyển hàng hoá. Song, điểm nghẽn làm cho thị trấn Cái Đôi Vàm chưa vực dậy mạnh mẽ nghề biển hiện nay chính là cửa biển Cái Đôi Vàm còn cạn, luồng lạch chưa sâu, cản trở các phương tiện lớn ra vào trao đổi hàng hoá. Việc sang chuyển bằng ghe nhỏ làm tăng chi phí, thời gian, khó khăn cho người dân. Chính từ đó, việc nạo vét cửa biển Cái Đôi Vàm thông thoáng là bức xúc của cán bộ cũng như Nhân dân thị trấn Cái Đôi Vàm hiện nay.

Con đường xây dựng văn minh đô thị thị trấn Cái Đôi Vàm đang ngày càng mở ra hướng đi tích cực. Nhiều tuyến đường mới được rộng mở, nhiều khu dân cư được chỉnh trang đồng bộ với hệ thống hạ tầng từng bước hoàn thiện. Người dân mở rộng sản xuất kinh doanh, góp phần tăng thu cho xã hội. Đến nay, thị trấn Cái Đôi Vàm hoàn thành 44/65 nội dung, khoảng 2/3 chặng đường trong lộ trình về xây dựng văn minh đô thị. Trong đó, bao gồm công việc của Nhà nước, công việc của người dân đều được thực hiện đồng bộ. Đây là cơ sở cho thị trấn Cái Đôi Vàm đi lên, hướng tới phát triển đô thị biển giàu mạnh và văn minh./.

Quốc Hiệp

Bình luận

Ý kiến bạn đọc