Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 11:00, 23/05/2018

Đưa xáng vào múc đất làm hư lộ

(CMO) Thời gian qua, việc phát triển ồ ạt diện tích nuôi tôm công nghiệp kéo theo nhu cầu cải tạo ao đầm rất lớn. Trong quá trình đưa cơ giới vào múc đất đã làm hư hỏng nhiều tuyến lộ nông thôn. Tình trạng này đang diễn ra tại xã Đất Mới, huyện Năm Căn.

Nguyên nhân làm những đoạn lộ vỡ vụn này là do những hộ nuôi tôm, đặc biệt là các hộ nuôi tôm công nghiệp đưa xáng vào nhưng không khắc phục lại như hiện trạng ban đầu. Đối với những nơi đưa xáng vào múc đất nhưng không khắc phục lại hiện trạng ban đầu vừa gây sụt lún, hư hỏng, vừa tạo những cái “bẫy” đối với người tham gia giao thông, nhất là lưu thông vào ban đêm.

Em Nguyễn Thị Thuỳ Vy, ấp Trại Lưới A, xã Đất Mới hằng ngày đi trên con đường này để đến trường, chia sẻ: “Con gặp rất nhiều đoạn lộ hư như thế này, có nơi chạy xe đạp không được phải dẫn bộ. Đã có bạn bị ngã xe đạp khi qua những đoạn lộ như thế”.

Mặc dù chưa có số liệu thống kê chính thức số hộ nuôi tôm đưa xáng vào mà không khắc phục lại như hiện trạng ban đầu, song, nếu nhìn vào thực trạng tại những đoạn lộ bị ảnh hưởng thì đây thật sự là vấn đề đáng báo động.

Hằng ngày, các em học sinh phải đi qua những đoạn lộ vỡ vụn này để đến trường. 

Trong Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giao thông nông thôn được xem là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất. Khi tiêu chí này hoàn thành sẽ làm thay đổi một cách căn bản diện mạo nông thôn. Tuy nhiên, sau khi được đầu tư đường sá, một số người lại vì lợi ích cá nhân mà làm ảnh hưởng đến tiền của, công sức của biết bao người khác.

Ông Phan Văn Vũ, Trưởng ấp Trại Lưới A, cho biết: “Một số hộ dân lúc đưa xáng vào múc đất hứa hẹn sẽ khắc phục lại như hiện trạng ban đầu, nhưng khi múc đất xong rồi thì không thực hiện như đã hứa. Địa phương đã kiến nghị đến ngành chức năng để chế tài mạnh đối với những hộ này”.

Ông Trần Thanh Thoảng, Chủ tịch UBND xã Đất Mới, cho biết thêm: “Từ đầu năm đến nay, UBND xã Đất Mới đã lập biên bản và nhắc nhở 3 trường hợp đưa cơ giới vào cải tạo đất làm hư hỏng lộ nông thôn mà không khắc phục trả lại hiện trạng ban đầu. Trong thời gian tới, UBND xã sẽ có hướng tuyên truyền sâu rộng hơn nữa để người dân nắm được chủ trương về việc cải tạo ao đầm. Đồng thời, đối với những hộ cố tình không chấp hành sẽ tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”./.

Thành Vũ 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc