Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 12:00, 11/03/2018

Đường Đào thay áo mới

(CMO) Sau hơn 4 tháng thi công, tháng 11/2017, con lộ bê-tông có chiều dài 2.350 m, rộng 1,5 m, tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ đồng (trong đó dân đóng góp gần 100 triệu đồng) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Con lộ tạo thành trục giao thông liên hoàn với các ấp lân cận; đồng thời kết nối ấp Đường Đào với đường nhựa cấp 6 đồng bằng nối liền về trung tâm huyện Ngọc Hiển, đưa bộ mặt nông thôn ấp Đường Đào thật sự khởi sắc.

Mấy tháng nay, cứ mỗi khi chiều xuống là ông Trịnh Ngọc Dung, 85 tuổi, ở ấp Đường Đào, xã Tam Giang Tây thường ra đầu ngõ đứng nhìn các em học sinh áo quần sạch sẽ, tươm tất, ríu rít trên những chiếc xe đạp khi tan trường về.

Sinh ra và lớn lên đã gắn bó với ấp Đường Đào đến nay gần trọn cuộc đời, ông Dung mới thật sự có niềm vui trọn vẹn khi trước nhà có con lộ xi-măng cao ráo, sạch sẽ chạy ngang qua. Ông vui vì thấy học sinh không còn phải đội nắng, lội bùn đến trường. Ông vui vì các cụ già có thể đến thăm hỏi nhau mà không ngại đường xa trơn trượt. 

Ấp Đường Đào thực hiện hiệu quả phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà vận động nhân dân làm lộ.

Dạo bước trên con lộ mới, ông Cao Trường Sơn, Bí thư Chi bộ ấp Đường Đào, phấn khởi cho biết: “Ngày chưa có con lộ này, bà con đi lại rất khó khăn. Muốn mua cây kim, sợi chỉ cũng phải đợi ghe bán hàng đi qua; hay bán con cua, con tép, bó rau cũng không biết làm sao đem ra chợ xã mặc dù chợ chỉ cách đó chưa đầy 5 km. Bây giờ, đường sá sạch, đẹp, điện chiếu sáng, an ninh trật tự ổn định, nhà cửa được bà con chỉnh trang sạch, đẹp hơn, bộ mặt làng quê ngày càng văn minh, hiện đại”.

Để hoàn thành con đường bê-tông khang trang này, theo ông Sơn không hề đơn giản. Khó khăn mà ấp gặp phải là dân cư trên tuyến còn thưa thớt, cầu cống lại nhiều, đòi hỏi sự đóng góp tiền bạc, công sức của dân để xây dựng công trình lộ đất đen rất cao. Bên cạnh đó, tuyến đường đi qua 24 hộ, trong đó có 1 hộ nghèo, 2 hộ cận nghèo và có hộ gia đình neo đơn nên việc đóng góp rất khó, nhất là khi các hộ dân trên địa bàn đa số đều sống bằng nghề nuôi thuỷ sản, thu nhập bấp bênh…

Xác định “khó trăm lần dân liệu cũng xong” nên chi bộ cùng các tổ chức đoàn thể trong ấp phối hợp nhịp nhàng với nhau thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhằm tạo sự thống nhất trong dân. Ấ́p đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cũng như những khó khăn, vướng mắc, từ đó có giải pháp tháo gỡ phù hợp.

Ông Sơn cho biết: “Chúng tôi vận động hộ gia đình khá giả, hộ kinh doanh buôn bán trên địa bàn đóng góp thêm để chia sẻ với hộ nghèo, hộ khó khăn. Còn hộ nghèo, cận nghèo được giảm số tiền đóng góp thì góp thêm công lao động. Đối với hộ neo đơn thì vận động hộ gia đình có đông lao động tập trung giúp đỡ về ngày công. Cách làm này đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Nhờ đó, nền đường lộ đất đen và 24 cây cầu qua cống hoàn thành một cách nhanh chóng, tạo điều kiện tiến tới bê-tông hoá con đường”.

Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng của tuyến lộ, ngay trong quá trình xây dựng, chi bộ đã phân công và giao nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể cho từng người chịu trách nhiệm quản lý, giám sát. Mỗi đoạn đường công trình thi công đều có đoàn thể ấp theo dõi và chịu trách nhiệm giám sát, đảm bảo cho tuyến lộ đạt chất lượng đúng theo yêu cầu. Từ sự đồng thuận, chung sức của người dân, hạ tầng giao thông trên địa bàn xã từng bước hoàn thiện, mang lại hiệu quả thiết thực.

Ông Nguyễn Văn Hưng, ấp Đường Đào, chia sẻ: “Lộ làng là ước mơ chung từ bấy lâu nay của bà con quê mình. Mình không đóng góp tốt thì con lộ làm sao hoàn thành. Vì vậy, tôi đi làm thợ hồ cho người ta, đóng góp 3 lần mới hoàn thành nguồn vốn đối ứng. Giờ nhìn con lộ trước nhà hoàn thành, xe cộ chạy thoải mái dù mùa mưa, thấy vui trong lòng làm sao!”.

Con đường mới mở ra không chỉ giúp việc đi lại, giao lưu trao đổi hàng hoá dễ dàng mà còn tạo điều kiện cho bà con có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, làm giàu cho quê hương. Từ ngày có lộ, người dân ấp Đường Đào từng bước chuyển đổi cách thức làm ăn, thay đổi dần thói quen lưu thông bằng đường thuỷ, thay bằng việc mua sắm xe gắn máy để làm phương tiện đi lại và mưu sinh. 

“Đây là sự nỗ lực rất lớn của chính quyền ấp Đường Đào trong chỉ đạo triển khai thực hiện, đặc biệt là công tác dân vận khéo, bám sát phương châm gần dân, trọng dân, sâu sát cơ sở và trong mỗi hành động, việc làm đều khắc ghi lời dặn của Bác Hồ “dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Cách làm của nhân dân trong ấp đáng để các địa phương học tập và nhân rộng”, Bí thư Đảng uỷ xã Tam Giang Tây Phạm Tấn Thành đánh giá./.

Trúc Linh  

Bình luận

Ý kiến bạn đọc