Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 16:00, 19/04/2017

Giá thuê ki-ốt tăng vọt, tiểu thương kêu trời!

(CMO) Chợ nhà lồng Rạch Ráng, Khóm 1, thị trấn Trần Văn Thời, huyện Trần Văn Thời, là nơi tập trung mua bán, cung cấp nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm cần thiết như: quần áo, vải sợi, tạp hoá… cho hàng ngàn hộ dân trong khu vực. Mới đây, nhiều bà con tiểu thương bức xúc trước việc Ban Quản lý chợ đưa ra mức phí cho thuê cao gần 10 lần so với mức giá cho thuê trước đó.

Tiểu thương Trần Công Cuộc cho biết, năm 2000, Nhà nước đầu tư xây dựng chợ nhà lồng Rạch Ráng. Năm 2001, gần 100 tiểu thương được Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện cho thuê mặt bằng trong khu vực chợ làm chỗ buôn bán 10 năm (từ ngày 20/2/2001-20/2/2011) với mức giá từ 19-28 triệu đồng/ki-ốt, với diện tích 10 m2. Tuy nhiên, đến năm 2004, Ban Quản lý chợ lấy toàn bộ diện tích sân, bãi đậu xe trước chợ nhà lồng xây cất 50 ki-ốt cho người khác thuê.

Nhiều lần Ban Quản lý chợ Rạch Ráng ra thông báo thu lại quầy làm tiểu thương không an tâm kinh doanh.Ảnh: CHÍ THANH.

Sau nhiều lần bà con tiểu thương khiếu nại, đến năm 2015 các ki-ốt mới được tháo dỡ, trả lại sân bãi đậu xe cho chợ nhà lồng. Hậu quả để lại trong suốt 11 năm làm cho 96 tiểu thương bên trong chợ nhà lồng rơi vào tình cảnh kinh doanh mua bán ế ẩm. Trong 96 hộ tiểu thương, có 26 hộ lâm vào cảnh nợ nần, bỏ quầy hoặc sang bán từ nhiều năm trước.

Gần đây, Ban Quản lý chợ đưa ra mức giá truy thu lại nợ cũ từ tháng 3/2012-4/2016 và ký hợp đồng mới từ tháng 5 đến nay với mức giá thuê 1.050.000 đồng/tháng/ki-ốt, cao gấp 10 lần so với mức giá trước đó. Ông Cuộc bức xúc: "Trong suốt 11 năm liền, từ năm 2004-2015, Ban Quản lý chợ vi phạm nhiều điều khoản trong hợp đồng, làm cho tình hình mua bán của bà con tiểu thương gặp khó khăn. Nay lại truy thu khoản nợ cũ và áp giá mới quá cao, bà con tiểu thương không đủ khả năng. Ban Quản lý chợ nhiều lần ra thông báo thu hồi quầy, làm tiểu thương không an tâm nhập hàng hoá để bán, việc kinh doanh càng thêm khó khăn".
Bà Lữ Hồng Ngỡi, một tiểu thương gắn bó với chợ Rạch Ráng, cho rằng, mức phí mới không hợp lý. Nếu tăng từ 10-20%, thậm chí 30% so với mức cũ thì bà con tiểu thương ở đây cũng chấp nhận. Cụ thể giá thu phí ở những quầy thuận lợi trong việc buôn bán, gọi là lợi thế 1, có giá tới 150.000 đồng/m2/tháng, lợi thế 2 là 135.000 đồng/m2/tháng, lợi thế 3 là 129.000 đồng/m2/tháng, cao gần 10 lần so với mức thu trước đó. Điều này vượt quá thu nhập của đa số bà con tiểu thương.

Ông Đỗ Văn Hùng, tiểu thương đang kinh doanh mua bán mặt hàng vải sợi và quần áo may sẵn tại đây, cho biết: "Hiện nay chợ tại các trung tâm xã phát triển mạnh, làm cho tình hình mua bán của bà con tiểu thương chợ Rạch Ráng giảm đáng kể. Trước đây mỗi ngày bán được 2-3 triệu đồng, nay giảm xuống còn 400.000-500.000 đồng. Tình hình mua bán khó khăn, nhiều tiểu thương được Chi cục Thuế huyện Trần Văn Thời giảm, miễn thuế nhiều tháng liền".

Ông Trịnh Việt Khái, Trưởng Ban Quản lý chợ Rạch Ráng, cho biết: "Việc áp mức giá cho thuê tại chợ nhà lồng đúng với các văn bản chỉ đạo của cấp trên. Tuy nhiên, mức giá trên áp dụng trong thời gian qua là cao so với doanh thu của bà con tiểu thương. Bởi trong thời gian này trước sân chợ có cất 50 ki-ốt cho thuê mua bán trùng với các mặt hàng bên trong chợ nhà lồng, che chắn lấn lối đi, không có chỗ đậu xe để vào chợ. Vì thế, Ban Quản lý chợ có trình UBND huyện giảm giá 50% trong thời điểm này. Đồng thời đề xuất UBND huyện giảm tiền thuê mặt bằng 1 năm, vì vào năm 2003 chợ nhà lồng xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục phải sửa chữa nên bà con tiểu thương không mua bán được".


Trúc Ly

Ông Tiêu Văn Tốt, Chủ tịch UBND thị trấn Trần Văn Thời, khẳng định: "Việc thu phí chợ Rạch Ráng căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Nghị định số 02/2003/ NĐ- CP ngày 14/1/2003 của Chính phủ về phát triển và quản lý chợ (được sửa đổi, bổ sung một số điều bằng Nghị định số 114/2009/NĐ-CP). UBND thị trấn chỉ đạo Ban Quản lý chợ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bà con trong việc kinh doanh mua bán, kể cả việc đóng tiền truy thu nợ cũ. Tuy nhiên, không đồng tình với quan điểm này, hầu hết các tiểu thương ở đây cho rằng, trong điều kiện kinh tế ngày càng khó khăn, hàng hoá ế ẩm, Ban Quản lý chợ không những không giảm giá thuê ki-ốt mà còn tăng giá cao, điều này không hợp lý. Vì thế, UBND thị trấn sẽ kiến nghị UBND huyện có hướng giải quyết thoả đáng"./.

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc