Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 13:29, 13/09/2018

Gỡ khó cho doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu

(CMO) Ngày 13/9, ông Trần Ngọc Diệp, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh, có buổi tiếp xúc cử tri theo chuyên đề “Quy hoạch, xây dựng và hoạt động kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn huyện Thới Bình”.

Là 2 đơn vị từng bị xử phạt việc xây dựng cây xăng đã vi phạm quy định về hành lang an toàn giao thông của Cục quản lý giao thông đường bộ, ông Ngô Kiện Toàn, Công ty TNHH MTV Tín Thành (Ấp 6, xã Thới Bình) và ông Vũ Nguyên Huân Trưởng phòng Quản lý Kỹ thuật Công ty Xăng dầu Cà Mau, đề xuất tỉnh cần kiến nghị với Trung ương hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc cấp giấy phép xây dựng đường gom, đường đấu nối.     

Ông Ngô Kiện Toàn, Công ty TNHH MTV Tín Thành, phản ánh những khó khăn trong kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn huyện Thới Bình.

Với việc bắt buộc các cây xăng gắn máy in, các doanh nghiệp cho rằng quy mô kinh doanh vừa và nhỏ, chủ yếu bán lẻ cho người dân không nên gắn máy in, sẽ tăng gánh nặng cho doanh nghiệp, trong khi đó người mua xăng, dầu lại không có nhu cầu in hoá đơn.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Công ty TNHH Nguyễn Dũng (Ấp 3, xã Trí Phải) kiến nghị, ngành thuế cần cân nhắc, tính toán đến việc đo lường để không ảnh hưởng đến doanh nghiệp.   

Ông Lưu Văn Quốc, Phó giám đốc Sở Công thương Cà Mau, cho rằng, đối với một số doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu không đủ điều kiện quy định về an toàn kinh doanh cũng cần hoàn chỉnh, nhất là an toàn về công tác PCCC.

Theo ý kiến của ông Lê Thành Huấn, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Cà Mau: “UBND huyện cần rà soát lại tất cả các cây xăng, dầu trên địa bàn để kiến nghị đến Cục quản lý đường bộ hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện đúng theo quy định xây dựng. Cần có hướng dẫn cụ thể bởi doanh nghiệp không thể tự bơi. Đồng thời, sở sẽ thanh tra lại những quy định chưa hợp lý về thực hiện quy định pháp luật về khai thác cảng, bến thuỷ nội địa, tránh tình trạng ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các doanh nghiệp".    

HĐND sẽ tham mưu việc tạm dừng xử phạt vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu dọc tuyến quốc lộ.

Ông Trần Ngọc Diệp thông tin, đến năm 2020 nếu doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu trên tuyến quốc lộ không có giấy phép đấu nối sẽ bị cắt giấy phép kinh doanh. Để giải quyết vấn đề này, Ban Kinh tế - Ngân sách sẽ tiếp nhận và kiến nghị về tỉnh, đồng thời kiến nghị với Cục Quản lý giao thông đường bộ để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp. Tham mưu với UBND tỉnh tạm dừng xử phạt vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu dọc tuyến quốc lộ. Xây dựng cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu hoàn thiện các thủ tục theo đúng quy định về an toàn giao thông đường bộ”./.

Phương Lài

Bình luận

Ý kiến bạn đọc