Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 10:00, 08/02/2018

Gỡ “nút thắt” cho từng nguồn thu

(CMO) Những năm gần đây tình hình thu ngân sách Nhà nước (NSNN) gặp khó khăn do nhiều nguyên nhân tác động. Tuy nhiên, bằng tất cả sự quyết tâm, với hàng loạt những giải pháp thiết thực, sự vào cuộc, chung tay của các sở, ban, ngành và địa phương đã từng bước giúp ngành thuế vượt qua, góp phần ổn định ngân sách của tỉnh.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi đánh giá: “Dù đối mặt không ít khó khăn nhưng ngành thuế đã có nhiều cố gắng thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách. Đặc biệt, chủ động phối hợp với các ngành, các cấp kiểm tra, kiểm soát chống thất thu thuế, đạt nhiều kết quả quan trọng. Trong đó, Cục Thuế đã thực hiện đạt 120,7% kế hoạch chống thất thu đề ra”.

Khai thác sâu từng lĩnh vực

Với 3 chuyên đề thực hiện chống thất thu đối với doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể trên tất cả các lĩnh vực, từ kinh doanh xăng dầu, xây dựng cơ bản, vận chuyển hàng hoá trên khâu lưu thông đến quản lý các nguồn thu từ đất đã giúp ngành thuế 3 tháng cuối năm 2017 tăng thu gần 150 tỷ đồng, đưa ngân sách cuối năm lên con số 4.166 tỷ đồng, đạt 101,2% so với dự toán HĐND tỉnh giao và tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Thuế nhà thầu trên lĩnh vực xây dựng cơ bản được đẩy mạnh khai thác, chống thất thu.

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Cà Mau Nguyễn Thành Sua cho biết: “Toàn tỉnh đã thành lập được 10 tổ chống thất thu được bố trí đều các huyện, thành phố với sự tham gia của nhiều ngành như: thuế, công an, quản lý thị trường... Không liên tục, không ồ ạt, chỉ làm có trọng tâm, trọng điểm và kiểm tra khi phát hiện có dấu hiệu sai phạm, năm qua ngành thuế đã tổ chức gần 400 cuộc, kiểm tra gần 400 lượt vận chuyển hàng hoá và đã phát hiện, xử lý trên 300 lượt không có hoá đơn chứng từ, điều này đã đánh động rất lớn vào ý thức người nộp thuế”.

Một trong những lĩnh vực khó thu mà hầu hết các đơn vị gặp phải chính là thuế nhà thầu đối với hoạt động xây dựng cơ bản và vấn đề sử dụng đất sai mục đích.

Phó chủ tịch UBND TP Cà Mau Lê Tuấn Hải cho biết: “Đây là nguồn thu hầu như không đạt kết quả. Do đó, UBND thành phố đã xây dựng nhiều giải pháp: sau khi cấp phép xây dựng, sẽ đồng thời gởi thông báo tạm ứng thuế nhà thầu đối với phần thực hiện này để hộ dân có thể thương thảo với nhà thầu xác định thuế. Trường hợp nhà thầu không nộp, người dân phải nộp. Qua áp dụng biện pháp này, trong năm 2017 kết quả cuối năm lĩnh vực này tăng gấp 3 lần so với năm 2016. Giải pháp này vừa góp phần tăng nguồn thu, vừa đảm bảo tính công bằng”.

Ngoài ra, đối với tiền sử dụng đất, các trường hợp sử dụng sai mục đích chủ yếu tập trung ở các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh cá thể như: nhà trọ thuê, các cơ sở sản xuất, nhà xưởng. Tuỳ trường hợp mà UBND thành phố, Chi cục Thuế thành phố phối hợp với Cục Thuế, các ngành có liên quan kiểm tra, buộc hộ phát sinh lợi nhuận trên phần đất phải chuyển mục đích sử dụng đất, nhằm quản lý tốt đất đai trên địa bàn.

Tìm giải pháp cho từng nguồn thu

Dù có thị trấn Năm Căn là 1 trong 3 đô thị động lực của tỉnh nhưng huyện Năm Căn cũng gặp không ít khó khăn trong thu ngân sách. Với 7 xã, 1 thị trấn, nhưng khoảng 50% doanh nghiệp thuộc diện không chịu thuế, khiến thuế phát sinh của huyện đạt thấp.

Chủ tịch UBND huyện Năm Căn Tô Hoài Phương bộc bạch: “Toàn huyện có 172 doanh nghiệp đang hoạt động. Trong đó, 56 doanh nghiệp thuộc các ngành nghề sản xuất kinh doanh thuỷ sản, phân bón, thức ăn gia súc, gia cầm... là những lĩnh vực liên quan đối tượng miễn thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN. Ngoài ra, một số ít doanh nghiệp khác cũng nằm trong đối tượng cưỡng chế thuế. Tuy nhiên, ở thời điểm chạy nước rút, huyện tăng cường nguồn thu về đất đã giúp huyện về đích đúng kế hoạch”.

Năm 2018 là năm tiếp tục được dự báo khá nhiều khó khăn. Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi đề nghị Cục Thuế và các địa phương tập trung 5 giải pháp trọng tâm. Trong đó, quán triệt tình hình khó khăn ngân sách đến đội ngũ cán bộ, nâng cao tinh thần trách nhiệm, chống những biểu hiện tiêu cực. Đặc biệt, chú trọng công tác phân tích dự báo những tác động ảnh hưởng thu ngân sách; chỉ đạo các đơn vị rà soát, điều tra doanh thu hộ kinh doanh trên địa bàn sát với thực tế, những doanh nghiệp nào mới thành lập đưa vào diện quản lý, tăng cường chống thất thu trên khâu lưu thông, các dịch vụ nhà hàng, khách sạn, vật liệu xây dựng.

Ông Lâm Văn Bi yêu cầu, Sở Tài nguyên và Môi trường nhanh chóng, quyết liệt thực hiện các hồ sơ, thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính đối với các dự án khu dân cư trên địa bàn, góp phần tăng thu tiền sử dụng đất, hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách được giao./.

Hồng Nhung 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc