Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 12:03, 19/06/2018

Hiệu quả bước đầu từ cải cách hoá đơn điện tử ở Cái Nước

(CMO) Xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành, thời gian qua, Chi cục Thuế huyện Cái Nước không ngừng đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC). Chi cục đẩy mạnh tuyên truyền tiện ích của việc sử dụng hoá đơn điện tử, bước đầu đem lại nhiều hiệu quả tích cực.

Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Cái Nước Nguyễn Công Răng cho biết: “Thực hiện hoá đơn điện tử (HĐĐT) sẽ giúp công việc quản lý hoá đơn trở nên dễ dàng, nhanh chóng. Thay vì phải mất thời gian chuẩn bị giấy tờ liên quan để thực hiện đầy đủ các công đoạn đáp ứng yêu cầu, người dùng có thể tạo mẫu hoá đơn, phát hành hoá đơn ngay tại doanh nghiệp và được cơ quan thuế chấp nhận ngay trong ngày, điều này sẽ tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp, giảm thiểu được các TTHC”.

Hiện toàn huyện Cái Nước có 29 đơn vị (trường học, bệnh viện, doanh nghiệp) đăng ký và thực hiện thí điểm HĐĐT.

Tổng cục Thuế xây dựng hệ thống công nghệ thông tin quản lý HĐĐT có mã xác thực của cơ quan thuế để quyết định lựa chọn doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham gia thí điểm sử dụng hoá đơn điện tử. Ngoài ra, các Cục Thuế tỉnh còn lại lựa chọn doanh nghiệp trên các địa bàn để thực hiện thí điểm. Theo đó, đối tượng triển khai tập trung vào các doanh nghiệp, tổ chức thực hiện khai thuế điện tử và tích hợp phần mềm kế toán để tập hợp doanh thu. Bộ phận kế toán không phải nhập lại doanh thu. Riêng đối với các đơn vị trường học, chưa có phần mềm tích hợp, đơn vị cung cấp dịch vụ phần mềm HĐĐT xây dựng riêng ứng dụng danh sách học sinh của từng lớp. Khi xuất hoá đơn xong kế toán chỉ cần một vài thao tác thì tích hợp toàn bộ doanh thu để kê khai thuế, rất tiện và chính xác.

Sau khi được tập huấn tại Cục Thuế vào quý III/2017, Chi cục Thuế huyện Cái Nước tiến hành chuẩn bị các bước triển khai, chọn đối tượng không phải nộp thuế triển khai trước như: các đơn vị trường học, bệnh viện… Bước đầu triển khai, có 24/27 đơn vị trường học có thu học phí đã đăng ký sử dụng HĐĐT để thu học phí năm học 2017-2018 và Bệnh viện Đa khoa huyện. Với tinh thần khẩn trương chuẩn bị các bước thực hiện, Trung tâm VNPT Cà Mau (đơn vị cung cấp dịch vụ HĐĐT) đã làm việc hết công suất để triển khai kịp thời đến các đơn vị thí điểm.

Chị Ngô Mộng Thuý, Kế toán Bệnh viện Đa khoa Cái Nước, chia sẻ: “Sau khi được hướng dẫn của Trung tâm VNPT Cà Mau giới thiệu những tiện ích trong việc sử dụng HĐĐT, bệnh viện đã chủ động mời đơn vị cung cấp dịch vụ đến tạo mẫu HĐĐT, cài đặt phần mềm và chạy thử. Qua hơn 2 tháng vận hành, đến ngày 18/8/2017, đơn vị đã tiến hành hoạt động chính thức. Công việc kiểm tra rất thuận tiện và nhanh chóng, theo đánh giá bước đầu hiệu quả mang lại rất cao và giảm được nhiều nhân viên ghi hoá đơn”.

 Cụ thể, năm 2016, bệnh viện nhận hoá đơn của Chi cục Thuế huyện 2.866 quyển, tương đương 143.300 số hoá đơn, số tiền mua hoá đơn gần 63 triệu đồng, 1 tuần phải đến cơ quan thuế ít nhất 2 lần để mua hoá đơn và phải có 8 người làm việc tại các quầy để ghi hoá đơn giao cho khách hàng. Nếu bệnh viện sử dụng HĐĐT với số lượng tương ứng với hoá đơn giấy như trên thì sẽ tiết kiệm được hơn 11 triệu đồng/năm, chưa kể đến công tác bảo quản, lưu trữ và giảm được 3 nhân viên ghi hoá đơn so với việc sử dụng hoá đơn giấy.

Tính đến tháng 6/2018, Chi cục Thuế huyện phối hợp cùng với Trung tâm VNPT Cà Mau, Viettel Cà Mau tăng cường công tác tuyên truyền, giới thiệu các tiện ích của việc sử dụng HĐĐT, đã có 27 đơn vị gồm trường học có thu học phí, Bệnh viện Đa khoa huyện Cái Nước và 2 doanh nghiệp đăng ký chuyển đổi sang hình thức sử dụng HĐĐT. Đây là một trong những hình thức cắt giảm TTHC về thuế, giảm chi phí và thời gian đi lại của các trường, tạo thuận lợi cho người nộp thuế, đáp ứng nhu cầu cải cách TTHC trong công tác quản lý của cơ quan Nhà nước.

Ông Răng cho biết thêm: “Chi cục Thuế huyện tiếp tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, phân tích hiệu quả từ việc sử dụng HĐĐT đến các doanh nghiệp, tổ chức. Phấn đấu đến cuối năm 2018 có hơn 35 doanh nghiệp, tổ chức đăng ký chuyển sang hình thức sử dụng HĐĐT, góp phần cùng với ngành thuế huyện Cái Nước hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác thuế năm 2018”./.

Hồng Nhung

Bình luận

Ý kiến bạn đọc