Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 18:00, 16/03/2017

Hiệu quả kè ngầm tạo bãi

(CMO) Huyện Đầm Dơi có 3 xã ven biển là Tân Thuận, Tân Tiến và Nguyễn Huân. Mỗi năm, các xã trên đều có vài héc-ta đất bị mất đi do triều cường và những con sóng đánh sập. Tuy nhiên, sự sống đang dần trở lại khi xã Tân Thuận được đầu tư xây dựng kè ngầm tạo bãi bước đầu mang lại hiệu quả khả quan.

Ông Võ Văn Giải, ấp Lưu Hoa Thanh, xã Tân Thuận, cho biết: “Lúc trước chưa có bờ kè thì sạt lở nhiều, sóng đánh vào tận nhà. Giờ bờ kè được xây dựng mới, người dân an tâm. Ngoài ra, bên trong bờ kè còn mọc lên cây xanh rất tốt”.
Sở NN&PTNT đang làm chủ đầu tư xây dựng kè ly tâm tạo bãi, nhằm giúp xã Tân Thuận hạn chế tình trạng sạt lở đất đang có những diễn biến phức tạp hiện nay.

Bờ kè Tân Thuận được xây dựng kiên cố, bên trong là rừng cây đước và cây mắm mọc lên.

Dự án xây dựng kè ly tâm tạo bãi được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, xây dựng 940 m, nguồn vốn 30 tỷ đồng, được thực hiện vào năm 2012. Giai đoạn 2 xây dựng hoàn thành 250 m, nguồn vốn 11 tỷ đồng. Hiện đang triển khai giai đoạn 3, chiều dài 530 m, nguồn vốn 20 tỷ đồng nhằm bảo vệ khu dân cư ấp Lưu Hoa Thanh. Theo kế hoạch, tỉnh sẽ triển khai thi công thêm giai đoạn 4 từ nay đến năm 2018, chiều dài 1.400 m và dự kiến sau năm 2018 sẽ triển khai xây dựng thêm 1.100 m bờ kè.
Kè được xây dựng cách bờ từ 50-100 m, ở những nơi không còn đai rừng phòng hộ. Những cọc bê-tông cao 8 m, được đóng liền kề nhau thành 2 dãy song song. Cứ mỗi 2 m kè lại xây dựng 1 cọc 12 m, được đấu nối với nhau bằng cột bê-tông và ở giữa sẽ bỏ đá vào để giảm sóng, giữ được lượng phù sa cho bãi bồi. Khoảng cách giữa 2 cọc từ 1,5-2 m. Những nơi xây dựng kè này thì bãi bồi rất nhiều cây đước, cây mắm mọc lên.
Bà Nguyễn Thị Tươi, ấp Lưu Hoa Thanh, cho biết: “Bây giờ kè được xây dựng nên không còn tình trạng sạt lở đất, người dân rất an tâm lao động sản xuất. Những chỗ trước đây sạt lở giờ bồi đắp, cây cối mọc lên, người dân rất vui mừng”.
Bờ kè vừa vững chắc, vừa hiệu quả mà còn ứng phó một cách thân thiện với thiên nhiên và cả những con sóng dữ dội lúc triều cường. Nước biển sẽ dâng cao hơn, sóng biển sẽ dữ dội hơn, tuy nhiên với cơ chế hoạt động linh hoạt của kè ngầm tạo bãi đã thể hiện rõ tính chất ứng phó thay vì đối phó với những diễn biến thất thường của thiên nhiên. Cứng bởi những trụ cột bê-tông nối sát nhau, lại mềm bởi những khe đá ở giữa không những ngăn xói lở mà kè còn giữ lại lượng phù sa. Sau khi các giai đoạn triển khai thi công hoàn thành sẽ bảo vệ hơn 400 hộ dân của ấp Lưu Hoa Thanh với hơn 1.600 khẩu. Từ đây, người dân sinh sống bên trong các tuyến bờ kè sẽ an tâm hơn, không còn phải phập phồng lo sợ thuỷ triều lên cao hay những con sóng đánh trôi diện tích đất của mình.
Ông Dương Hết Hồn, Phó chủ tịch UBND xã Tân Thuận, vui mừng nói: “Kè đưa vào sử dụng phù sa bồi lắng rất nhanh tạo nên những bãi bồi, trong đó cây mắm, cây đước phát triển rất tốt. Khi sử dụng bờ kè, bà con ở ấp Lưu Hoa Thanh, xã Tân Thuận rất mừng, một là chống được xói lở, hai là tạo được bãi, rừng phòng hộ phát triển tốt”

Thành Quốc

Bình luận

Ý kiến bạn đọc