Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 15:00, 12/04/2018

Hồ sơ khai quyết toán ít sai sót

(CMO) Sau 90 ngày (kể từ ngày kết thúc năm dương lịch 2017) diễn ra quyết toán thuế, đến thời điểm này cơ bản người nộp thuế (NNT) lẫn cơ quan thuế đã thực hiện khá tốt quyết toán thuế năm 2017. Với ý thức NNT ngày càng được nâng cao cùng với sự hỗ trợ từ ngành thuế đã đem lại nhiều hiệu quả tích cực.

Ông Trần Văn Như, Trưởng phòng Kê khai thuế Cục Thuế tỉnh Cà Mau, cho biết: “Tính đến thời điểm này công tác quyết toán thuế năm 2017 cơ bản thuận lợi. NNT thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định, tỷ lệ nộp hồ sơ quyết toán thuế đạt khá cao, số hồ sơ sai sót rất ít. Đây là điều đáng mừng đối với ngành thuế".

Tính đến ngày 31/3 năm nay, tổng số hồ sơ nộp quyết toán thuế năm 2017 là 1.108 lượt hồ sơ, đạt tỷ lệ 98,27%. Trong đó, tỷ lệ nộp hồ sơ đúng hạn đạt khá cao với 98,55%. Với tỷ lệ này, theo đánh giá của ngành thuế, NNT hiện nay đã có ý thức tốt hơn trong việc chấp hành pháp luật về thuế nói chung và tuân thủ việc nộp hồ sơ quyết toán thuế nói riêng đúng thời gian quy định, góp phần vào mục tiêu cải cách hành chính thuế, nâng cao số thu ngân sách.

Thuế TNDN là sắc thuế đóng góp quan trọng vào nguồn thu ngân sách.

Được biết, có 4 loại thuế được khai quyết toán thuế, đó là thuế tài nguyên môi trường, thuế nhà thầu nước ngoài, thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN). Trong đó, chủ yếu quyết toán thuế TNDN và TNCN, đây là 2 sắc thuế quan trọng, chiếm số thu khá lớn trong các nguồn thu.

Thông thường, hồ sơ khai quyết toán thuế TNDN gồm tờ khai quyết toán thuế TNDN theo mẫu 03/TNDN ban hành kèm theo Thông tư số 151/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính; báo cáo tài chính năm; một hoặc một số phụ lục kèm theo tờ khai ban hành theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC và Thông tư số 151/2014/TT-BTC (tuỳ theo thực tế phát sinh của người nộp thuế). Trường hợp doanh nghiệp có dự án đầu tư ở nước ngoài, ngoài các hồ sơ nêu trên, doanh nghiệp phải bổ sung các hồ sơ, tài liệu theo hướng dẫn của Bộ Tài chính về thuế TNDN.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, công tác khai quyết toán thuế cũng gặp một số khó khăn nhất định. Nhất là ứng dụng thực hiện báo cáo tài chính theo chế độ Thông tư số 133/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính (có hiệu lực từ ngày 1/1/2017) nhưng đến ngày 23/3 mới chính thức được nâng cấp, thời gian nâng cấp phần mềm hỗ trợ quá cận kề thời hạn cuối quyết toán thuế đã gây không ít khó khăn cho NNT.

Ông Như chia sẻ, theo quy định nộp hồ sơ quyết toán thuế TNDN bắt buộc phải kèm theo báo cáo tài chính. Trước đây, NNT thực hiện theo Quyết định số 48/2006/QĐ-BTC của Bộ Tài chính nhưng hiện nay NNT bắt buộc phải đúng theo mẫu của Thông tư số 133/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính. Lúc đầu dự kiến gia hạn cho NNT đến ngày 30/4 nhưng Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính quyết định phải quyết toán xong trong tháng 3 khiến cho NNT  gặp nhiều trở ngại.

Mặc dù thời gian nâng cấp phần mềm quá gần với thời hạn nộp quyết toán nhưng hầu hết NNT chấp hành khá tốt theo đúng mẫu biểu của Thông tư số 133/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính. Một số trường hợp nộp sai mẫu biểu cũng được điều chỉnh lại. Đây là khó khăn trong quyết toán thuế doanh nghiệp. Còn lại những quyết toán khác, NNT tuân thủ khá tốt theo quy định, thời gian.

Ngoài ra, hiện nay một số NNT khai quyết toán thuế TNCN chưa hiểu nhiều về quy định, một số cá nhân không thuộc đối tượng nộp, tức là không có phát sinh chi trả nhưng tâm lý sợ phạt nộp chậm hồ sơ nên vẫn gởi đến cơ quan thuế. Theo quy định, quyết toán TNCN nếu NNT không phát sinh chi trả cho người lao động thì không cần gửi. Đối với những loại hồ sơ này, cơ quan thuế từ chối và không nhận vào ứng dụng. Còn lại ngành thuế đang tiếp tục rà soát những trường hợp chưa nộp để đôn đốc thực hiện nộp theo đúng quy định.

Thông thường theo quy định, nếu doanh nghiệp trễ từ 1-5 ngày ngành thuế sẽ ban hành quyết định phạt cảnh cáo hoặc nhắc nhở đơn vị; nếu vi phạm từ 5-10 ngày sẽ phạt hành chính khung 700.000 đồng. Ngoài ra, lỗi hồ sơ khai thuế sau khi kiểm tra không nhiều, chủ yếu thuế thu nhập cá nhân, NNT còn lúng túng trong việc xác định số tạm nộp.

Ông Như cho biết thêm: “Đối với những hồ sơ nộp trễ, tuỳ từng trường hợp, yếu tố khách quan để xử lý theo đúng quy định, để tạo thói quen chuyên nghiệp cho NNT, nâng cao hơn nữa tỷ lệ hồ sơ nộp đúng hạn, phấn đấu đạt 100% hồ sơ đúng hạn"./.

 Hồng Nhung 

Theo báo cáo của ngành thuế, tổng số thuế thu được từ nguồn TNDN toàn tỉnh năm 2016 gần 800 tỷ đồng, chiếm khoảng 20% tổng thu ngân sách; nguồn TNCN thu đạt gần 270 tỷ đồng, chiếm hơn 6% tổng thu ngân sách. Riêng Văn phòng Cục Thuế, tổng số doanh nghiệp nộp quyết toán thuế năm 2016 là 511 doanh nghiệp, trễ hạn 39 hồ sơ; TNCN đối với đơn vị hành chính sự nghiệp và các doanh nghiệp đã nộp hồ sơ quyết toán thuế là 641 doanh nghiệp, trễ hạn 47 hồ sơ.

Bình luận

Ý kiến bạn đọc