Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 16:50, 12/03/2019

Hỗ trợ doanh nghiệp mới tiếp cận nguồn vốn

(CMO) Doanh nghiệp (DN) được xem là nguồn lực quan trọng để thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm và đóng góp đáng kể vào ngân sách Nhà nước. Năm 2018 vừa qua, với nỗ lực đồng hành cùng doanh nghiệp, Cà Mau đã quyết liệt thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; Tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy khởi nghiệp, đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh, tăng khả năng cạnh tranh.

Thăm dò thị trường

Đối với các DN khởi nghiệp, giai đoạn đầu là thời điểm quan trọng để thăm dò nhu cầu thị trường, thị hiếu khách hàng nhằm cân đối cung, cầu và có chiến lược kinh doanh phù hợp

 Giám đốc Công ty TNHH MTV Sản xuất và Thương mại dịch vụ PCM Cà Mau Phạm Anh Kiệt chia sẻ: “Công ty thành lập và đi vào hoạt động tại Phường 8, TP Cà Mau từ tháng 1/2014 với sản phẩm chính là than sạch, các sản phẩm từ gỗ, tre, nứa, rơm, rạ và các vật liệu tết bện. Năng suất sản xuất của công ty từ 20-30 tấn than sạch/tháng, sản phẩm cung ứng chủ yếu tại TP Cà Mau và các tỉnh lân cận.

Hiện nay, công ty đang từng bước nghiên cứu thị trường, nắm bắt xu hướng, nhu cầu khách hàng để đa dạng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Công ty cũng đang mong muốn tiếp cận các chương trình hỗ trợ vay vốn với lãi suất ưu đãi để đầu tư mở rộng kho chứa sản phẩm, mua nguyên liệu phục vụ sản xuất”.

Khách hàng giao dịch tại HDBank Cà Mau.

Để nâng cao năng lực sản xuất và khả năng cạnh tranh, các DN mong muốn tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất thấp để duy trì, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh. Phó giám đốc đại diện Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank) chi nhánh Cà Mau Lê Ngọc Đang cho biết: “Thị trường vốn năm 2019 tại Cà Mau được đánh giá sẽ tiếp tục sôi động khi nhiều DN có kế hoạch đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, đổi mới công nghệ. Các ngành hàng như: Hàng tiêu dùng, bất động sản cũng được dự báo sẽ tăng nhu cầu vốn... Do đó, HDBank đang tập trung các DN thuộc đối tượng này để kịp thời cung ứng vốn với lãi suất phù hợp đến khách hàng”.

Hỗ trợ doanh nghiệp

Để tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN lớn, vừa và nhỏ, theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau, tỉnh đang tập trung hỗ trợ các DN trên địa bàn phát triển, với các mục tiêu cụ thể như tăng cường  xây dựng, tạo lập môi trường kinh doanh và đầu tư thông thoáng, minh bạch, thuận lợi, an toàn và thân thiện nhằm thu hút sự tham gia đầu tư, sản xuất kinh doanh của các thành phần kinh tế trên địa bàn.

Chuyển đổi mạnh mẽ từ tư duy tháo gỡ khó khăn vướng mắc sang hỗ trợ DN. Hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp, hỗ trợ khởi sự DN, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, ổn định gắn với tự do đổi mới, sáng tạo cho DN; Nâng cao hiệu quả thị trường hàng hoá, dịch vụ và cạnh tranh công bằng. Đồng thời, phấn đấu nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Song, để đáp ứng nhu cầu vốn của DN, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh từng bước triển khai các chương trình tín dụng phù hợp với từng nhóm đối tượng khách hàng. Theo ông Nguyễn Quốc Khởi, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Cà Mau, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đang có chương trình cho vay vốn lãi suất ưu đãi với các nhóm ngành kinh doanh, các mặt hàng chủ lực của tỉnh.

Theo đó, lãi suất vay từ 6% trở lên tuỳ theo từng lĩnh vưc. Bên cạnh đó, các ngân hàng còn linh hoạt trong các hình thức cấp tín dụng như tín chấp hoặc thế chấp tuỳ theo từng đối tượng khách hàng; Hỗ trợ về hồ sơ, thủ tục cần thiết giúp khách hàng tiếp cận vốn nhanh và kịp thời để bổ sung vốn đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

Đây là những tín hiệu vui, đồng thời tạo điều kiện để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư trong lĩnh vực logistics (kinh doanh theo chuỗi). Đồng thời, tạo điều kiện hỗ trợ kết nối ngân hàng và các DN có nhu cầu vốn, thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh./.

Việt Mỹ

Bình luận

Ý kiến bạn đọc