Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 07:00, 13/01/2018

Hoa kiểng Cà Mau đón Tết  

(CMO) Hoa được trồng tại Cà Mau chủ yếu là vạn thọ, mai vàng, cúc, huệ… nhưng quy mô trồng không lớn như các tỉnh, thành khác. Phường Tân Thành, TP Cà Mau còn khoảng 10 hộ trồng hoa phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Anh Phan Minh Thuý, Chủ tịch Hội Nông dân phường Tân Thành, cho biết: “Vụ hoa Tết năm nay, bà con phấn khởi vì được hỗ trợ giống, phân bón, kỹ thuật. Thời tiết mấy tháng gần đây không mấy thuận lợi nhưng nhờ được hỗ trợ nên nhiều hộ dân tiếp tục đầu tư”.

Với kinh nghiệm trồng kiểng hơn 3 năm, gia đình ông Tăng Văn Bảy, Khóm 4, phường Tân Thành mạnh dạn mở rộng diện tích trồng bông huệ trắng và bông vạn thọ để tăng nguồn thu nhập cho gia đình. Được Phòng Kinh tế TP Cà Mau hỗ trợ kỹ thuật, ông Bảy hiện trồng được hơn 2.500 gốc hoa huệ và 460 chậu hoa vạn thọ. Dự kiến mỗi bông huệ có giá từ 3.500-4.000 đồng, bông vạn thọ có giá từ 25.000-30.000 đồng/chậu.

Theo ông Bảy, trồng hoa huệ không khó, chỉ bỏ công sức chăm sóc, bón phân khoảng 5-6 tháng sẽ cho thu hoạch. Khác với loại hoa vạn thọ chỉ trồng vào dịp Tết, hoa huệ được trồng quanh năm và cho thu hoạch đều đặn.

Ông Bảy chia sẻ: “Ngoài nguồn thu ổn định từ rau màu, hoa kiểng cũng mang về nguồn thu nhập khá cho gia đình trong những ngày cận Tết. Thị trường hoa Tết năm nào cũng hút hàng nên từ cuối tháng 6 gia đình tôi đã chủ động xới đất, xuống giống để kịp phục vụ nhu cầu khách hàng. Mặc dù, diện tích trồng hoa không lớn, kinh nghiệm không nhiều nhưng hoa kiểng của gia đình vẫn được nhiều khách hàng chọn lựa”.

Việc trồng hoa kiểng tại Cà Mau chỉ nở rộ trong những năm gần đây, nhiều chủ vườn đã tìm tòi, học hỏi kỹ thuật trồng, áp dụng bón phân đúng cách để tạo ra những chậu hoa đúng chuẩn phục vụ thị trường Tết. 

Gia đình chị Lâm Bích Huyền, Ấp 5, xã Tân Thành tất bật chuẩn bị cho vụ hoa Tết.

Chị Lâm Bích Huyền, Ấp 5, xã Tân Thành, chia sẻ: “Để chủ động nguồn hàng cung ứng cho thị trường Tết, vào khoảng cuối tháng 10 âm lịch gia đình bắt đầu xuống giống khoảng 500 chậu hoa vạn thọ. Còn 50 gốc mai vàng và 100 gốc mai trắng đã được trồng từ nhiều năm trước, năm nay bắt đầu bán ra thị trường”.

Vụ mùa hoa kiểng năm nay hứa hẹn nhiều cơ hội khi nhiều hộ dân quan tâm đến việc học hỏi kỹ thuật trồng đúng cách, và nhiều giống hoa mới được bà con đưa về trồng, góp phần tạo nên sự phong phú cho thị trường hoa Tết Cà Mau./.

Hằng My

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc