Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 20:00, 13/10/2017

Hợp tác xã cần một hướng đi

(CMO) Thời gian qua, các xã, thị trấn trong huyện Phú Tân đã tập trung chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã (HTX). Trọng tâm là củng cố, chuyển đổi mô hình hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Song, quá trình hoạt động của các HTX sau chuyển đổi vẫn chưa có chuyển biến tích cực.

Thị trấn Cái Đôi Vàm có 7 HTX đang hoạt động, chủ yếu trên lĩnh vực nuôi trồng, thu mua và chế biến thuỷ sản, vận tải, vật liệu xây dựng. Hiện tại, hầu hết các HTX trên địa bàn bước đầu đều chuyển đổi sang mô hình HTX kiểu mới theo Luật HTX năm 2012.

HTX Hương Biển ở Khóm 5, thị trấn Cái Đôi Vàm được thành lập cách nay khoảng 10 năm, với loại hình hoạt động là sản xuất, chế biến nước mắm biển. Khoảng 3 năm trở lại đây, HTX này chuyển sang hoạt động thuộc lĩnh vực thu mua, chế biến thuỷ sản và trong quá trình sản xuất, kinh doanh vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Hợp tác xã Hương Biển phải thuê sân bãi để phơi cá khô nên chi phí sản xuất tăng cao.

Hiện nay, HTX Hương Biển cũng đã thực hiện chuyển đổi sang mô hình hợp tác kiểu mới theo Luật HTX năm 2012. Tuy nhiên, từ khi chuyển đổi đến nay hoạt động của HTX này vẫn chưa có chuyển biến tích cực. Nhiều khó khăn đặt ra vẫn chưa được giải quyết, nhất là vấn đề thiếu vốn, thiếu trang thiết bị, sân bãi, bến vận chuyển. Để đảm bảo hoạt động, các thành viên phải tự thuê mướn sân bãi và bến đỗ để phục vụ việc vận chuyển, phơi khô, điều này làm cho chi phí sản xuất tăng lên, sản phẩm làm được bán ra thu lời không nhiều.

Không chỉ riêng HTX Hương Biển mà hầu hết các HTX trên địa bàn thị trấn Cái Đôi Vàm cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động. Hơn 2/3 HTX chỉ hoạt động cầm chừng, đạt ở mức trung bình, kém hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Kha, Phó chủ tịch UBND thị trấn Cái Đôi Vàm, cho biết: “Thời gian tới, UBND thị trấn Cái Đôi Vàm tiếp tục gặp gỡ, trao đổi một số định hướng về hoạt động, nhất là hoạt động theo Luật HTX kiểu mới; cũng như những đề xuất kiến nghị của xã viên, làm thế nào để các HTX từng bước hoạt động có hiệu quả”.

Trước mắt, thị trấn Cái Đôi Vàm tập trung chủ động trao đổi, nắm bắt tình hình hoạt động và kiến nghị của các HTX để có biện pháp hỗ trợ, giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động. Đồng thời, tranh thủ với ngành liên quan tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho HTX tiếp cận các nguồn chính sách hỗ trợ, khoa học công nghệ, cũng như xây dựng thương hiệu, đào tạo nguồn nhân lực... tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX hoạt động theo đúng luật và đạt hiệu quả./.

Thuý Nga

Bình luận

Ý kiến bạn đọc