Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 10:00, 14/05/2018

Hướng đi mới cho sinh vật cảnh Cà Mau

(CMO) TP. Cà Mau nói riêng, tỉnh Cà Mau nói chung hiện đang tạo ra hướng đi mới cho loại hình nghệ thuật sinh vật cảnh, bởi ngoài đáp ứng nhu cầu hưởng thụ, sinh vật cảnh còn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Một khu vườn đẹp, một thành phố xanh luôn tạo được cảm giác thoải mái và đem đến nguồn năng lượng dồi dào cho con người. Tham quan vườn ươm xương rồng, nhà vườn của Công ty TNHH cây kiểng Vườn Xoài, Phường 8, TP. Cà Mau, chúng tôi thật sự choáng ngợp. Với không gian vườn ươm chỉ khoảng 100 m2 nhưng nó như một thế giới xương rồng thu nhỏ với trên 20.000 cây của trên 500 chủng loại khác nhau, từ bản địa đến ngoài nước.

Đam mê từ nhỏ nhưng mãi đến tháng 4/2016, anh Trần Nguyễn, Phó chủ tịch Hội Sinh vật cảnh tỉnh Cà Mau, cũng là Giám đốc Công ty TNHH cây kiểng Vườn Xoài, mới bắt đầu thực hiện đam mê của mình.

Vườn ươm xương rồng của anh Trần Nguyễn tạo hướng đi mới cho sinh vật cảnh TP. Cà Mau cạnh tranh với các đơn vị bạn.

Chỉ với 1.000 cây giống ban đầu, trong 2 năm qua, tự anh đã tìm tòi, học hỏi lai tạo và nhân giống thành công, hiện tại anh sở hữu trên 20.000 cây lớn, nhỏ, cho thu nhập khá ổn định. Có những cây giờ đã bắt đầu ra hoa và cho trái. Đây là nguồn giống để anh tiếp tục phát triển.

Anh Trần Nguyễn bộc bạch: "Phát triển vườn ươm xương rồng này, với mong muốn đẩy mạnh phong trào sinh vật cảnh tạo nguồn cây cảnh mới cũng như tạo sân chơi, khuyến khích hội viên tích cực tham gia. Xương rồng là loại cây kiểng trồng không cần diện tích nhiều, phù hợp với điều kiện như ở TP. Cà Mau”.

Điều đặc biệt là vườn xương rồng và nhà vườn của anh đang phát triển theo công nghệ sạch, không sử dụng phân vô cơ và thuốc trừ sâu. Đây cũng là mục đích mà anh muốn hướng đến cho tất cả giống sinh vật cảnh tại công ty của anh. Anh tâm sự: “Người ta có rau sạch, tôm sạch, thịt sạch thì mình cũng phải hướng đến cây kiểng sạch mới trụ vững và phát triển”.

Hiện cơ sở của anh đang tạo việc làm thường xuyên cho trên 10 lao động.

Anh Phạm Công Nhận, một chủ nhà vườn ở U Minh, thì lại chọn mai vàng là cây cảnh chủ lực. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề anh tiết lộ: "Mai vàng ở Cà Mau được giới chơi cây cảnh đánh giá là chất lượng. Hầu hết các cây mai vàng có giá trị kinh tế cao đều thuộc Cà Mau bởi màu sắc của hoa và bộ rễ vượt trội hơn các nơi khác".

Còn anh Hà Việt Hoa, chủ nhà vườn tại huyện Trần Văn Thời, thì chọn đinh lăng là cây phát triển kinh tế của gia đình. Những cây đạt yêu cầu anh để thành cây cảnh, những cây không đạt thì anh nghiên cứu tìm hướng đi cho một loại sản phẩm mới có lợi cho sức khoẻ mà đem lại lợi nhuận kinh tế khá cao là ngâm rượu đinh lăng.

Ông Tống Lê Thắng, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh TP. Cà Mau, cho biết, kinh tế sinh vật cảnh mang lại lợi nhuận lớn, đầu tư 1 có thể thu lại 2, 3. Vấn đề quan trọng là người chơi và nông dân cần có cái nhìn đúng hướng. Trong thời buổi cạnh tranh, muốn trụ được với nghề, ngoài niềm đam mê, người làm sinh vật cảnh phải tìm tòi, đổi mới và cạnh tranh không chỉ về mẫu mã mà cả giá thành sản phẩm. Phải tự tạo cho mình nguồn thu nhập để thu hút nhiều người tham gia và xây dựng hội ngày càng phát triển.

Xác định hoạt động của hội không chỉ đơn thuần là nơi nuôi dưỡng niềm đam mê cây cảnh, bảo tồn, tôn tạo và phát triển văn hoá, nghệ thuật. Sinh vật cảnh ở TP. Cà Mau nói riêng, tỉnh Cà Mau nói chung đang dần trở thành một ngành kinh tế hiệu quả cao, mở ra hướng làm giàu mới, chính đáng cho nhiều hộ dân, góp phần thực hiện tốt các tiêu chí về văn hoá, thu nhập, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, trong quá trình xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh./.

 Hồng Thía
 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc