Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 10:00, 11/10/2017

Huyện Cái Nước đột phá các nguồn thu ngân sách

(CMO) Khác với những năm trước, năm nay, tiến độ thu ngân sách của huyện Cái Nước đạt kết quả khả quan hơn. Một số nguồn thu phát sinh tăng đột biến, công tác kiểm tra chống thất thu bước đầu mang lại hiệu quả. Nhiều khả năng huyện sẽ về đích sớm hơn dự kiến.

Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Cái Nước Trịnh Công Răng phấn khởi: “Tình hình thu ngân sách từ đầu năm đến nay chuyển biến tích cực, Chi cục Thuế đã triển khai nhiều giải pháp tăng thu như: kiểm tra chống thất thu, tiến hành kiểm tra khảo sát tình hình kinh doanh hộ cá thể... đã tác động đến công tác thu, góp phần tăng thu ngân sách”.

Đẩy mạnh khai thác các nguốn thu

Là địa bàn được cho là “ổn định” về nguồn thu, số thuế phát sinh không nhiều, ít nguồn vãng lai, xây dựng cơ bản, nguồn công thương nghiệp không có nhiều biến động, những năm qua, địa phương luôn trăn trở tìm mọi giải pháp khai thác nguồn thu.

Với gần 2.200 hộ kinh doanh, trong đó hộ quản lý thuế gần 1.600 hộ, Chi cục Thuế huyện đã phối hợp cùng với các ban, ngành huyện tiến hành kiểm tra mục đích sử dụng đất của các đối tượng này, nhờ vậy đã tác động tích cực đến ý thức hộ kinh doanh, từ đó nguồn thu từ đất đạt khá cao.

Kinh doanh trên địa bàn tương đối ổn định, góp phần tăng thu ngân sách của huyện. 

Tính đến thời điểm này, nguồn thu tiền sử dụng đất được gần 9,2 tỷ đồng, đạt 218% so với kế hoạch. Đó là kết quả của sự vận động tích cực trong việc chuyển mục đích sử dụng đất kinh doanh của các hộ kinh doanh, góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách.

Ông Răng bộc bạch: “Trước đây huyện đã thành lập đoàn cùng các ban, ngành huyện kiểm tra cả công ty lẫn doanh nghiệp, trên tinh thần động viên họ chuyển mục đích sử dụng đất nên ý thức của hộ kinh doanh rất cao, khiến nguồn thu này đạt khá”.

Ngoài ra, nguồn thu trước bạ cũng đạt khá, với số thu trên 4,5 tỷ đồng, đạt 95% so với kế hoạch. Nắm bắt các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh có động thái mua xe ô-tô, Chi cục Thuế huyện kịp thời động viên về địa phương nộp thuế, tính từ đầu năm đến nay huyện cũng đã thu thuế gần 20 chiếc xe.

Song song đó, thực hiện kế hoạch chống thất thu thuế đối với doanh nghiệp ngoài quốc doanh và hộ kinh doanh theo Kế hoạch số 75/KH-UBND ngày 3/11/2016 của UBND tỉnh, Chi cục Thuế đẩy mạnh khai thác nguồn thu, phạt trên khâu lưu thông đem về nguồn thu khác ngân sách gần 5,6 tỷ đồng, đạt 143% so kế hoạch. Với những nỗ lực vượt bậc, tính đến nay toàn huyện đã thu đạt gần 39,5 tỷ đồng, đạt khoảng 90% kế hoạch.

Khắc phục khó khăn để về đích

Tuy nhiên, theo đánh giá, nguồn công thương nghiệp dù được coi là chiếm tỷ trọng nhất hiện chỉ mới đạt gần 60% với số thu gần 20 tỷ đồng. Số hộ phát sinh ít, số thuế phát sinh thấp, doanh nghiệp ngừng hoạt động phát sinh nhiều (khoảng 24 doanh nghiệp), do thiếu vốn kinh doanh, kinh doanh không hiệu quả. Các công trình vãng lai giải ngân vốn chậm (đầu năm đến nay thu vãng lai gần 850 triệu đồng); ước khả năng nguồn thu này khó hoàn thành theo kế hoạch.

Ngoài ra, công tác xử lý thu hồi nợ thuế thời gian qua Chi cục Thuế đã xử lý rất quyết liệt, nhưng tỷ lệ nợ còn khá cao, tình hình khó khăn tài chính của một số doanh nghiệp chưa được cải thiện, một số doanh nghiệp quyết toán phát sinh số tiền thuế truy thu nhưng không chủ động nộp. Chi cục Thuế áp dụng nhiều biện pháp cưỡng chế để thu hồi nợ, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Từ nay đến cuối năm là chặng đường ngắn, huyện đang tiếp tục triển khai nhiều giải pháp, theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá cụ thể từng nguồn thu, sắc thuế, dự báo thu hằng tháng sát thực tế phát sinh. Đánh giá nguồn thu còn khả năng thất thu để đề xuất các giải pháp thu hiệu quả, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu phấn đấu năm 2017.

Ông Răng cho biết: “Từ đây đến cuối năm khả năng huyện thu khoảng 50 tỷ đồng, đạt 114% so với chỉ tiêu được giao. Dự kiến cuối năm sẽ có nhiều thuận lợi hơn, các công trình sẽ được quyết toán giải ngân, buôn bán, mua sắm nhiều hơn. Chợ Cái Nước đã chỉnh trang xong, số hộ kinh doanh tăng gấp đôi so với trước đây, lộ đã được mở rộng thông thoáng. Đây là điều kiện thuận lợi góp phần hoàn thành và vượt chỉ tiêu thu ngân sách được giao”./.

Hồng Nhung

Bình luận

Ý kiến bạn đọc