Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 18:00, 13/01/2019

Khi cây mía "hết thời"

(CMO) Năm 2012, ông Võ Văn Công, nông dân Ấp 9, xã Trí Lực chọn cây dừa dứa trồng thử nghiệm trên diện tích 15 công, nay đã cho thu hoạch. Theo ông Công, hiệu quả mang lại cao hơn nhiều so với trồng mía và trồng màu. Đây là mô hình trồng dừa dứa đầu tiên của huyện Thới Bình.

Xã Trí Lực là địa phương có tiềm năng, thế mạnh để phát triển trồng mía theo hướng hàng hoá từ năm 1990. Tuy nhiên, do giá mía liên tục sụt giảm trong nhiều năm qua, người trồng mía không có lãi, nhiều hộ dân tự chuyển sang trồng màu, trồng gừng và ban phá nuôi tôm trồng lúa. Để thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân gắn với thực hiện xây dựng nông thôn mới, cấp uỷ, chính quyền địa phương đã tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, đưa giống mới năng suất, chất lượng, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu vào sản xuất để nâng cao thu nhập cho người dân.

Anh Võ Văn Công dọn vệ sinh cho dừa.

Và người nông dân Võ Văn Công đã mạnh dạn đầu tư, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi diện tích mía kém hiệu quả sang mô hình trồng dừa dứa theo hướng sản xuất hàng hoá, góp phần tích cực trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương. Cây dừa là giống cây thích hợp với vùng đất địa phương và chống hạn tốt, có thể trồng không cần tưới nước cây vẫn phát triển tốt, cho trái quanh năm.

Ông Công cho biết, ông hiện có trên 600 cây dừa đang cho trái, với năng suất hơn 200 trái/năm, mang lại thu nhập kinh tế ổn định cho gia đình. Sau khi trồng từ 36 tháng trở lên, cây cho thu hoạch lứa đầu tiên. Dừa tươi bán tại vườn từ 7-10 ngàn đồng/trái, bình quân thu nhập trên 20 triệu đồng/tháng. Nhờ vậy, từ năm 2015 đến nay thu nhập của gia đình bình quân từ trái dừa tươi được gần 300 triệu đồng/năm. So với các cây trồng khác, trồng dừa có những ưu điểm vượt trội, nhẹ công chăm sóc, ít chi phí nhân công, lợi nhuận thu được cao gấp 4 lần so với các cây con khác.

Anh Nguyễn Văn Cường, ấp La Cua, xã Biển Bạch Đông, đến tham quan cho biết, hiện nay đang vào mùa nắng dừa tươi đang được thị trường tiêu thụ mạnh. Dừa dễ bán, dễ trồng, dễ chăm sóc, có điều kiện để nhân rộng đem lại thu nhập cao cho người dân nơi đây. Chính vì vậy anh đến mua giống trồng khoảng 1,2 ha.

Ông Lâm Thanh Hà, Chủ tịch UBND xã Trí Lực, cho biết, mô hình trồng dừa đã giúp gia đình ông Võ Văn Công vươn lên khá giàu và đây cũng là loại phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương. Dừa cho trái quanh năm và đầu ra cơ bản ổn định, được người dân địa phương nhân rộng trong thời gian tới. Hiện mỗi năm ông Công cung cấp cho bà con quanh vùng  khoảng 5.000 trái dừa giống, tạo việc làm thường xuyên cho 5-6 lao động, với thu nhập ổn định từ 4-4,5 triệu đồng/người/tháng.

Từ một người nông dân chỉ quen với việc canh tác lúa - tôm và trồng mía, song nhờ niềm đam mê học hỏi, tìm hiểu, ông Võ Văn Công đã xây dựng thành công mô hình trồng dừa dứa, mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho gia đình. Mô hình này góp phần đa dạng hoá cây trồng, vật nuôi đối với vùng đất nhiễm mặn ở địa phương, đồng thời còn thực hiện hiệu quả mục tiêu nâng cao thu nhập, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới./.

Huỳnh Măng

Bình luận

Ý kiến bạn đọc