Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 17:00, 05/11/2018

Khởi nghiệp tại nhà

(CMO) Hiện nay, không ít người quan niệm rằng, làm nông nghiệp là nghề tay lấm chân bùn, vừa khó nhọc, vừa cho hiệu quả kinh tế không cao. Tuy nhiên, trái ngược với quan điểm này, vẫn có nhiều thanh niên trẻ quyết tâm bám đất, vươn lên từ chính bàn tay, khối óc trên chính mảnh đất quê hương. Điển hình trong số đó là anh Nguyễn Văn Tiệp, ấp Trần Mót, xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước.

Anh Tiệp cho biết, khoảng 6 năm trước anh đến Bạc Liêu tham quan mô hình nuôi ếch của một người quen. Anh nhận thấy mô hình này hấp dẫn, bởi ếch thích hợp với môi trường, thổ nhưỡng địa phương, lại dễ nuôi, ít rủi ro và diện tích dành để nuôi ếch không nhiều nên anh bắt đầu khởi nghiệp với mô hình nuôi ếch tại quê nhà.

Tham quan mô hình nuôi ếch của anh Nguyễn Văn Tiệp.

Theo anh Tiệp chia sẻ, nuôi ếch thịt chỉ tốn thời gian cho ếch ăn vào buổi sáng và chiều nên công việc khá nhàn, lại có thêm nguồn thu nhập khá, thời gian rảnh rỗi còn lại trong ngày người nuôi có thể tận dụng làm công việc khác để kiếm thêm thu nhập. Nuôi ếch thịt sau 3 tháng là xuất bán, trọng lượng trung bình 4-6 con/kg, với giá bán từ 45-50 ngàn đồng/kg như hiện nay, đa phần người nuôi đều có lãi. Tuy nhiên, để ếch phát triển tốt, người nuôi phải chú ý các loại bệnh thường gặp như sình bụng, gan thận sưng, mủ... để có biện pháp xử lý kịp thời.

“Hiện tại, đàn ếch thịt khoảng 1 ngàn con của tôi chuẩn bị xuất bán, nếu phát triển tốt đàn ếch này có thể cho gần 300 kg thịt, ước lãi gần 5 triệu đồng”, anh Tiệp phấn khởi nói.

Nhận thấy hiệu quả từ mô hình nuôi ếch, 4 năm trở lại đây, ngoài việc cung cấp ếch thịt ra thị trường, anh Tiệp còn mạnh dạn đầu tư phát triển nuôi ếch giống cung cấp cho người dân địa phương. Hiện tại, anh có 5 dèo nuôi ếch với diện tích trung bình 10 m2/dèo. Anh Tiệp cho biết, nuôi ếch giống người nuôi phải chú ý dự báo thời tiết, lúc trời nắng mới cho ếch bố mẹ tự sinh sản, sau đó vớt ếch bố mẹ ra để trứng tự nở. Thời gian trứng nở trong vòng 24 tiếng, 3 ngày sau mới bắt đầu cho ếch con ăn. Ếch con nuôi từ 35-40 ngày là có thể giao cho người nuôi. Giá ếch con hiện tại từ 1.000-1.500 đồng/con, trung bình mỗi con ếch giống người nuôi lãi 500-700 ngàn đồng. Đặc biệt, một ếch cái có thể sinh sản 8 lần từ tháng 1 đến tháng 6 âm lịch hàng năm.

Ngoài mô hình nuôi ếch giống, anh Tiệp còn nuôi gà nòi lai và nuôi lươn, đều mang lại hiệu quả. Lúc cao điểm đàn gà của anh lên đến hàng trăm con, lợi nhuận từ việc bán gà mỗi năm cũng giúp anh có thêm nguồn thu nhập từ 10 triệu đồng trở lên.

Anh Tô Văn Quốc, Bí thư Xã đoàn Tân Hưng Đông, cho biết: "Ngoài nhạy bén phát triển kinh tế, sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm sản xuất cho những đoàn viên có nhu cầu tham qua học hỏi, anh Tiệp còn nhiệt huyết với hoạt động Đoàn tại địa phương. Bản thân anh còn thường xuyên vận động đoàn viên, thanh niên tham gia các phong trào Đoàn do cấp trên phát động".

Với những hoạt động nổi bật trong công tác Đoàn cũng như mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm từ chính nghị lực của bản thân trong phát triển kinh tế, anh Nguyễn Văn Tiệp là một điển hình trong việc khuyến khích thanh niên nông thôn tự tìm kiếm cơ hội lập nghiệp trên mảnh đất quê hương./.

H.Kim

Bình luận

Ý kiến bạn đọc