Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 10:31, 05/01/2019

Khóm Cái Nai: hoa màu ngập úng sau bão

(CMO) Bão tan, mưa tạnh nhưng tại khóm Cái Nai, thị trấn Năm Căn nước vẫn chưa rút, gây ngập nặng, nguy cơ thiệt hại 100% hoa màu.

Ruộng lúa của hộ anh Võ Văn Quý bị ngã, ngập do hoàn lưu bão số 1 gây ra.

Những ngày qua, do ảnh hưởng của cơn bão số 1 nên xuất hiện những cơn mưa kéo dài và nặng hạt làm cho khu vực làm nông tại khóm Cái Nai, thị trấn Năm Căn bị ngập sâu trong nước. Mặc dù ngành chức năng chủ động vận động và hướng dẫn người dân xả nước, nhưng do lượng nước quá lớn cùng với việc toàn khu vực này chỉ có một cống thoát duy nhất nên không thể xả nước kịp thời. Vì thế, lúa và hoa màu của người dân gần như thiệt hại hoàn toàn.

Khu vực làm nông nghiệp của khóm Cái Nai có 96 ha. Trong đó, diện tích trồng lúa khoảng 40 ha, đang trong giai đoạn thu hoạch và có khoảng 1,5 ha trồng hoa màu, còn lại là vườn tược và cây ăn trái. Đa phần người dân nơi đây đều làm nông nghiệp là chính. Đây cũng là vùng trồng lúa duy nhất và có diện tích trồng màu tập trung lớn nhất của huyện Năm Căn. Chính vì vậy, thiên tai đã gây ảnh hưởng đến nguồn thu nhập của nhiều hộ dân.

Bà Lữ Thị Khéo, khóm Cái Nai, thị trấn Năm Căn có 3 ha trồng lúa đang chuẩn bị thu hoạch. Theo tính toán của gia đình bà, năm nay lúa cho thu hoạch trung bình khoảng trên 20 giạ/công (trên 3 tấn/ha). Tuy nhiên, do ảnh hưởng của bão, lúa bị ngập hoàn toàn. 

Đối với những hộ trồng lúa là vậy, hộ ông Phạm Văn Đường có 1.500 m2 trồng dưa hấu, đến nay được trên 1 tháng tuổi, đang phát triển tốt và chờ thu hoạch bán vào những ngày giáp tết. Dự kiến rẫy dưa hấu của gia đình ông cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng, nhưng đã bị chìm trong biển nước.

Theo ông Nguyễn Ngọc Ẩn, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân khóm Cái Nai cho biết, với lượng nước như hiện tại, nếu sau bão nếu không còn mưa thì ít nhất 3 ngày mới có thể tháo nước hoàn toàn. Đồng nghĩa với vụ mùa này người dân thất trắng. 

Dù rằng những thiệt hại sau thiên tai là không thể trách khỏi. Tuy nhiên, thiệt hại của nó là quá lớn, đặc biệt càng khó khăn hơn đối với những hộ nghèo. Tết Nguyên đán đang gần kề, những hy vọng có một vụ mùa bội thu để ăn tết của người dân nơi đây nay đã tan biến. Vì thế, chính quyền các cấp cần có chính sách kịp thời để hỗ trợ người dân, để họ được hưởng cái tết ấm áp trong sự sẻ chia, đùm bọc.

Hộ chị Nguyễn Hồng Biết trồng 1,5 công (khoảng 2.000 m2) hoa màu đã đến kỳ thu hoạch nhưng bị ngập úng bất ngờ.

Ông Phạm Văn Đường bên rẫy dưa hấu hơn 30 ngày tuổi bị ngập trong nước.

Bà Lữ Thị Khéo mót từng bó lúa sau ngập nước.

Bà Kim Thị Năm tranh thủ trời nắng phơi lúa còn sót lại vừa mới thu hoạch.

Những luống bắp non ngập trong nước.

Những bó lúa được người dân thu hoạch sau ngập.

Những dây dưa hấu đang ra trái bị ngập trong nước.

Vũ Trân

Bình luận

Ý kiến bạn đọc