Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 16:00, 10/01/2018

Không lo thiếu hàng, tăng giá đột biến trong dịp Tết

(CMO) Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2018, thời điểm này các cửa hàng đã chủ động chuẩn bị hàng phục vụ người tiêu dùng. Dự báo nguồn hàng cung ứng trong dịp Tết sắp tới sẽ dồi dào, giá cả ổn định và bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chủ động sớm nguồn cung

Những ngày này, Co.opMart Cà Mau đã bắt đầu chuẩn bị hàng hoá cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán 2018. Theo kế hoạch, siêu thị sẽ dự trữ hàng hoá tăng hơn 15% so với trước đó, bao gồm các mặt hàng trong danh mục tham gia bình ổn, đảm bảo đủ lượng hàng cung ứng cho nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng và mặt hàng nhu yếu phẩm phục vụ Tết.

Để tăng cường sức mua trong tháng cao điểm cuối năm, siêu thị sẽ mở cửa bày bán hàng đến trưa ngày 30 Tết và mở bán lại vào ngày Mùng 4.

Co.opMart đã chuẩn bị đủ hàng hoá phục vụ người tiêu dùng dịp Tết Mậu Tuất 2018.

Chị Nguyễn Diễm Trang, Trưởng phòng Kinh doanh, Co.opMart Cà Mau, cho biết: “Nguồn hàng hiện tại rất dồi dào, siêu thị không lo thiếu hàng mà chỉ lo sức mua giảm, bởi hiện nay không khí mua sắm vẫn chưa sôi động. Do đó, để tăng sức mua trong tháng tới, siêu thị sẽ tổ chức thêm 5 chuyến bán hàng lưu động cho các xã nghèo, ở vùng sâu, vùng xa nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm Tết của bà con nông thôn”.

Bên cạnh đó, siêu thị cũng chủ động nguồn cung từ sớm và tập trung vào mặt hàng sản xuất trong nước như thực phẩm tươi sống, thực phẩm khô, hàng may mặc, hàng gia dụng và đồ uống. Toàn bộ hệ thống siêu thị Co.opMart cũng đã chuẩn bị đủ hàng hoá phục vụ người tiêu dùng. Các siêu thị này đều có khuyến mãi giảm giá kéo dài từ nay đến Tết với mức giảm giá 5-49% cho hàng ngàn mặt hàng phục vụ Tết.

Không chỉ ở siêu thị, tại các chợ trên địa bàn TP Cà Mau, hầu hết tiểu thương cũng đã chủ động chuẩn bị hàng hoá phục vụ Tết Nguyên đán.

Ông Phạm Văn Khanh, Phó Trưởng phòng Kinh tế TP Cà Mau, thông tin, đơn vị đã chủ động lên kế hoạch dự trữ hàng hoá bình ổn giá cả thị trường. Do có sự chủ động từ trước nên một số mặt hàng tham gia chương trình bình ổn sẽ đảm bảo đủ cung, giá ổn định. Nếu có tăng thì chỉ tăng nhẹ một số mặt hàng thực phẩm vào những ngày cận Tết. Ngoài ra, UBND thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhằm ngăn ngừa tình trạng hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Bình ổn giá

Theo dự đoán của các tiểu thương, sức mua năm nay có thể không tăng nhiều so với năm trước, nếu có tăng thì cũng chỉ rơi vào thời điểm cận Tết.

Chị Nguyễn Bích Huyền, chủ tiệm tạp hoá Hoàn Mỹ ở chợ Phường 7, TP Cà Mau, cho rằng: “Sức mua năm nay sẽ tập trung vào những ngày cận Tết, chứ không trải đều như những năm trước. Bởi đời sống kinh tế, tập quán của người dân đã thay đổi đáng kể, họ không còn thói quen mua nhiều để dự trữ nữa. Tuy nhiên, để tránh sự biến động về giá cả, chúng tôi đã trữ sẵn một lượng hàng hoá nhất định, chủ yếu là các loại bánh kẹo, nước uống”.

Ông Nguyễn Việt Trung, Trưởng phòng Quản lý thương mại, Sở Công thương Cà Mau, cho biết, đầu năm đến nay nguồn cung hàng hoá trên địa bàn TP Cà Mau dồi dào, không xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá đột biến. Đặc biệt, các mặt hàng tiêu dùng như gạo, bánh, mứt, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến... luôn đảm bảo.

Bên cạnh đó, Sở Công thương yêu cầu các đội quản lý thị trường trong tỉnh tập trung các mũi nhọn là khu vực nông thôn, xa khu dân cư, xa chợ nhằm phát hiện nguồn hàng quá hạn sử dụng, hàng kém chất lượng tuồn ra thị trường khi Tết gần kề.

Các địa phương có kế hoạch chỉ đạo ban quản lý chợ, doanh nghiệp quản lý chợ phải thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở việc niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết tại các chợ trên địa bàn và chấp hành quy định về giá của các tiểu thương kinh doanh trong chợ. Tiến hành sắp xếp, phân lô cho các hộ kinh doanh tham gia buôn bán mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

"Sở chỉ đạo các phòng, ban chức năng trong công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định tại các điểm bán hàng bình ổn thị trường trên địa bàn; công tác quản lý giá, kiểm tra, kiểm soát việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết trên địa bàn. Đồng thời, chủ động thông tin, phối hợp với Sở Tài chính xử lý kịp thời những bất ổn trong diễn biến cung - cầu hàng hoá và các trường hợp biến động giá trên địa bàn", ông Trung thông tin thêm./.

Mỹ Mỹ

Bình luận

Ý kiến bạn đọc