Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 16:56, 12/06/2018

Khu neo đậu tránh trú bão Sông Đốc bị lấn chiếm

(CMO) Khu neo đậu tránh trú bão Sông Đốc (khu neo đậu) nằm trên địa bàn thị trấn Sông Đốc và xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời. Do quản lý kém, các doanh nghiệp đua nhau lấn chiếm xây dựng công trình cơ bản, mái che, cầu cảng... Đến nay, tình trạng này vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.

Khu neo đậu hoàn thành và đưa vào hoạt động năm 2009, có 93 trụ neo, bố trí trong khoảng 2.300 m sông Ông Đốc, chia làm 3 đoạn và được kết nối với lộ xe Cà Mau - Sông Đốc qua 3 đường dẫn. Mỗi đường dẫn có chiều ngang 22 m (được xây dựng cơ bản 10 m, hai bên còn 6 m đất trống), chiều dài khoảng 150 m. Bờ kè dọc bờ sông được xây dựng cơ bản có chiều ngang 6 m và phía trên còn 6 m đất trống.

Cất nhà lấn chiếm dưới mé sông.

Phía trên bờ kè đến đường lộ xe là Khu Công nghiệp Sông Đốc. Hiện tại phần lớn các cơ sở trong khu vực này đều vi phạm hành lang an toàn bảo vệ kè, đường dẫn của khu neo đậu. Khu neo đậu là nơi dành cho tàu thuyền neo đậu tránh trú khi thời tiết xấu cũng như neo đậu trong khi không ra khơi đánh bắt. Tuy nhiên, việc quản lý, sử dụng còn lỏng lẻo đã dẫn đến tình trạng lấn chiếm kéo dài nhiều năm nhưng chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý dứt điểm. Điều đáng nói là tình trạng lấn chiếm này đã xảy ra ngay khi công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Doanh nghiệp lấn chiếm Khu neo đậu tránh trú bão Sông Đốc để xây cầu cảng, nhà bán kiên cố, mái che.

Hầu hết các doanh nghiệp tại Khu Công nghiệp Sông Đốc đều vi phạm như: Hãng Nước đá Quang Bình, Nhà máy Sơ chế thuỷ sản Tài Lộc, Cơ sở Bình Minh, Xưởng Cơ khí Phước Thành, Nhà máy Bột cá Duy Lợi, Nhà máy Bột cá Khải Hoàn, Nhà máy Biển Tây, Công ty Mỹ Thuyền, Nhà máy Bột cá Bích Khải... Mặc dù ngành chức năng đã có kiểm tra, lập biên bản nhưng tình hình vi phạm vẫn không có dấu hiệu giảm. Cụ thể, có khoảng 24 cá nhân, doanh nghiệp bằng nhiều hình thức đã lấn chiếm trên 5.000 m2 đất phía trên bờ kè, hơn 4.000 m2 cặp mé sông dưới bờ kè của khu neo đậu.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là Khu Công nghiệp Sông Đốc quy hoạch, phát triển sau, ở phía trên khu trú bão chưa được đầu tư kết cấu hạ tầng kỹ thuật đồng bộ nhưng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp tại khu công nghiệp lại rất cần cầu dẫn các tuyến đường để lên xuống hàng hoá. Vì lợi ích kinh tế nên các tổ chức, cá nhân đã thực hiện hành vi lấn chiếm khu neo đậu.

Ngày 9/5/2018, UBND tỉnh ban hành Công văn số 3553/UBND-KT về việc giải quyết vướng mắc các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Trong đó, về khu neo đậu, giao Chánh Thanh tra tỉnh tổ chức khảo sát, lên kế hoạch, thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất tại Khu neo đậu, tránh trú bão cửa Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời; tổ chức xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân theo đúng quy định.

Trong thời gian Thanh tra tỉnh tổ chức thanh tra, kiểm tra, yêu cầu Ban Quản lý các cảng cá (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với UBND huyện Trần Văn Thời quản lý tình hình sử dụng đất tại khu neo đậu, không để phát sinh thêm trường hợp vi phạm.

Rõ ràng việc doanh nghiệp lấn chiếm khu neo đậu diễn ra trong thời gian dài, ngành chức năng đã biết, đã lập biên bản nhưng vẫn để tiếp tục diễn ra mà không có biện pháp xử lý hiệu quả thì cần xem xét trách nhiệm của mình. Bên cạnh đó, cần có những hướng đầu tư đồng bộ phát huy được hiệu quả của công trình khu neo đậu cũng như Cảng cá Sông Đốc, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp tại Khu Công nghiệp Sông Đốc hoạt động, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của địa phương. Điều quan trọng hơn là không thể để cho doanh nghiệp tự ý lấn chiếm rồi sau đó giải quyết theo hướng hợp thức hoá, chẳng hạn như hợp đồng cho thuê đất tại khu neo đậu và cảng cá./.

Đặng Duẩn
 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc