Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 12:00, 09/11/2017

Khuyến khích sử dụng xăng E5

(CMO) So với các loại xăng thông thường, xăng sinh học E5 là sản phẩm có nhiều ưu điểm về bảo vệ môi trường, chất lượng, giá bán..., tuy thời gian qua các doanh nghiệp được tạo mọi điều kiện, khuyến khích doanh nghiệp triển khai bán xăng E5 nhưng việc tiêu thụ loại nhiên liệu này trên địa bàn tỉnh chưa nhiều.

Phó giám đốc Sở Công thương tỉnh Cà Mau Lưu Văn Quốc cho biết: "Lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 53/2012/QĐ-TTg ngày 22/11/2012 và nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện như Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 3/12/2014 về việc tăng cường sử dụng, phối trộn, phân phối xăng sinh học thực hiện theo quyết định trên để đạt mục tiêu từ ngày 1/1/2018 chỉ kinh doanh xăng E5 Ron 92 và xăng khoáng Ron 95”".

Cửa hàng Xăng 46, Công ty Xăng dầu Cà Mau bán xăng sinh học E5 thay thế hoàn toàn xăng Ron 92 từ tháng 5/2017.

Bộ Công thương và UBND tỉnh có nhiều văn bản chỉ đạo, được Sở Công thương triển khai kịp thời đến các doanh nghiệp (DN) kinh doanh xăng dầu và yêu cầu các DN khẩn trương, đẩy nhanh tiến độ thực hiện kinh doanh nhiên liệu sinh học theo lộ trình quy định.

Toàn tỉnh hiện có 23 cửa hàng kinh doanh xăng E5 Ron 92. Trong đó, Công ty CP Dầu khí Mê Kông có 2 cửa hàng và Công ty Xăng dầu Cà Mau có 21 cửa hàng.

Cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu số 45, Công ty Xăng dầu Cà Mau Trần Quốc Phương cho biết: "Cửa hàng bán xăng E5 Ron 92 từ giữa tháng 5 đến nay, xăng E5 Ron 92 tiêu thụ khoảng 700 lít/ngày, cao hơn lượng tiêu thụ của xăng Ron 92 (khoảng 400 lít/ngày). Cửa hàng sẽ bán hết xăng Ron 92 còn dự trữ, sau đó chuyển hẳn sang bán xăng E5 Ron 92 và xăng Ron 95".

Chị Trần Hoàng Minh, Cửa hàng trưởng Cửa hàng Xăng dầu số 46, Công ty Xăng dầu Cà Mau, cho biết: "Hiện cửa hàng đã không còn bán xăng Ron 92 mà thay bằng xăng E5 Ron 92. Mỗi ngày tiêu thụ hơn 1.000 lít xăng E5 Ron 92".

Theo nhân viên cửa hàng xăng dầu 46 Phan Quốc Toàn, từ lúc bán xăng E5 Ron 92 thay thế xăng Ron 92 đến nay không ảnh hưởng đến sản lượng tiêu thụ. Khi mới bán xăng E5 Ron 92, cửa hàng có tuyên truyền cho khách hàng, đến nay thì khách hàng đã quen với việc sử dụng xăng E5 Ron 92 và cũng chưa có phản ánh nào của người dân về chất lượng xăng E5 Ron 92.

Tuy nhiên, so với số lượng hơn 380 cửa hàng kinh doanh xăng dầu đang hoạt động trong toàn tỉnh thì chỉ mới có 23 cửa hàng kinh doanh xăng E5 Ron 92 là rất thấp. Điều này cho thấy việc áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống tại địa bàn tỉnh Cà Mau còn rất chậm, một số DN chưa có kế hoạch triển khai thực hiện.

Để đẩy mạnh việc thực hiện lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn, đáp ứng yêu cầu về thời điểm chuyển đổi mặt hàng “từ ngày 1/1/2018 chỉ kinh doanh xăng E5 Ron 92 và xăng khoáng Ron 95”, Sở Công thương đề nghị các đơn vị có liên quan, các DN đầu mối, thương nhân phân phối, tổng đại lý kinh doanh xăng dầu nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 11/CT-BCT của Bộ Công thương “Về việc tăng cường triển khai thực hiện lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống” nhằm góp phần bảo vệ môi trường, an ninh năng lượng quốc gia và cải thiện đời sống nông dân. Đề nghị các doanh nghiệp phân phối, đại lý và cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh chủ động nâng cấp, cải tạo trang thiết bị, bồn bể phù hợp trong việc kinh doanh xăng sinh học E5 đáp ứng lộ trình quy định nhằm phục vụ tốt nhu cầu người tiêu dùng.

Được biết, xăng sinh học E5 là sản phẩm pha trộn từ cồn Ethanol được chiết xuất từ củ sắn với xăng thông thường, hoàn toàn không gây hại cho động cơ, mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Vì vậy, để xăng sinh học E5 được triển khai rộng rãi, rất cần các DN cung ứng, kinh doanh xăng dầu và người dân nhiệt tình hưởng ứng./.

Hồng Phượng

Bình luận

Ý kiến bạn đọc