Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 07:00, 25/09/2017

Lại thêm tin đồn thất thiệt về phát hiện gạo giả

(CMO) Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Cà Mau vừa kết hợp với Đội kiểm tra liên ngành huyện Cái Nước tiến hành thẩm tra và bác bỏ thông tin gạo giả ở xã Tân Hưng, huyện Cái Nước. Theo kết quả kiểm nghiệm, số gạo này đều là gạo thật.

Đại diện Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Cà Mau và Đội kiểm tra liên ngành huyện Cái Nước tiến thành kiểm tra gạo bị cho là "gạo giả".

Trình bày với cơ quan chức năng, ông Phan Văn Tảng, ấp Tân Hòa, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, là người phát hiện “gạo giả”, cho biết, anh Phương (người hàng xóm ông Tảng - PV) mua gạo loại 12.000 đồng/kg ở tiệm tạp hóa của chị Nguyễn Thị Kiều về rang thính làm mắm. Nhưng rang gạo hồi lâu thì gạo phù lên và bốc cháy giống như mủ cao su rồi vón cục lại. 

Người dân hoang mang

Thấy hiện tượng lạ nên anh Phương báo cho ông Tảng biết sự việc. Do hồ nghi, ông Tảng mua gạo rẻ hơn, loại 9.500 đồng/kg để rang thử thì kết quả gạo vẫn bốc cháy nhưng không vón cục như gạo của anh Phương mua. Sau nhiều lần rang “thử nghiệm”, ông Tảng khẳng định, gạo anh Phương mua ở tiệm tạp hóa của chị Kiều là gạo giả nên trình báo công an địa phương lập biên bản.

Điều tra nguồn gốc xuất xứ của loại gạo này, chị Nguyễn Thị Kiều, chủ tiệm tạp hóa, thông tin: “Tôi mua 30 kg gạo ở Nhà máy xay xát gạo Chí Cường để bán lẻ, nhưng mới bán được 10 kg thì rộ tin đồn gạo này là giả nên không ai dám mua hết”. 

Nhà máy xay xát gạo Chí Cường là một trong 2 nhà máy của huyện Cái Nước và đã hoạt động gần 30 năm. Khi tin đồn gạo giả lan truyền với tốc độ chóng mặt, chủ doanh nghiệp như “ngồi trên đống lửa”. Chị Hứa Ngọc Bích, chủ nhà máy, bức xúc: “Chỉ vài ngày mà tôi đã nhận được hàng trăm cuộc gọi từ các đầu mối và đại lý ở các huyện về vụ việc bán “gạo giả”. Hầu hết người dân đều có chung tâm lý “tẩy chay” gạo ở Nhà máy Chí Cường nên các đại lý của chúng tôi rất hoang mang và ngại tiếp tục nhập gạo”.

Chị Bích cho biết thêm, chị mua lúa ở huyện Trần Văn Thời về xay xát ra để bán. Đây là loại gạo dẻo, xốp cơm nên bán với giá 11.000 đồng/kg cho đầu mối. Từ ngày tin đồn xảy ra, nhà máy của tôi và các đầu mối bị ảnh hưởng uy tín nặng nề”.

Sau khi nhận được tin báo phát hiện gạo giả, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản kết hợp với Đội kiểm tra liên ngành huyện Cái Nước nhanh chóng kiểm định và làm rõ sự việc. Ông Võ Thành Tiếm, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Cà Mau cho biết: "Từ đầu năm đến nay đã có 4 lần rộ lên tin đồn gạo giả nhưng đều sai sự thật. Qua quan sát, chúng tôi nhận thấy hạt gạo không đồng đều và vẫn xuất hiện lớp tinh bột khi ngâm nước".  

Không có gạo giả ở Cà Mau

Và để xác thực một lần nữa, các ngành chức năng tiến hành rang gạo trong 15 phút nhưng vẫn không có hiện hiện tượng lạ. Trước đó, đại diện Phòng NN&PTNT huyện Cái Nước và UBND xã Tân Hưng đã thử nấu gạo thành cơm và cháo nhưng không thấy gì khả nghi.

Qua nhiều lần kiểm định, ông Võ Thành Tiếm khẳng định: “Số gạo này là gạo thật. Do đặc tính của gạo này là gạo dẽo, có hàm lượng tinh bột cao và nhiều chất kết dính nên khi gặp nhiệt độ cao trong thời gian quá lâu thì sẽ bốc cháy. Điều này là lẽ đương nhiên chứ không phải là gạo giả”.

Ông Trương Công Vĩnh, nhân viên quản lý thị trường phụ trách địa bàn huyện Cái Nước, cho biết: “Chúng tôi rất hoang nghênh tinh thần cảnh giác cao của người dân về việc trình báo gạo giả, nhưng để tránh ảnh xấu cho doanh nghiệp khi sự thật chưa được làm rõ thì mọi người không nên lan truyền tin đồn đó. Vì vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến uy tín và doanh thu của doanh nghiệp. Nếu chúng tôi điều tra ra được ai cố tình tung tin đồn thất thiệt vì mục đích cạnh tranh không lành mạnh thì sẽ xử lý nghiêm khắc”. 

Ngọc Trầm

Ám ảnh các video gạo giả lan truyền trên mạng xã hội, một số người dân chẳng biết vô tình hay cố ý rang gạo đến cháy, khét rồi tung tin đồn phát hiện gạo giả. Không chỉ tỉnh Cà Mau mà nhiều tỉnh khác cũng dậy sóng vì tin đồn thất thiệt này, gây hoang mang dư luận. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của doanh nghiệp và địa phương. Để hạn chế trường hợp tương tự xảy ra, ngành chức năng khuyến cáo người dân không nên lan truyền thông tin khi sự việc chưa sáng tỏ.

 

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc