Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 10:00, 14/07/2017

Làm thảm vải thu nhập khá

(CMO) Phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập từ việc tham gia tổ hợp tác may thảm vải đã và đang là lựa chọn đúng đắn của nhiều chị em phụ nữ ấp Bùng Binh, xã Hoà Thành, TP Cà Mau.

Từ vài chị ban đầu, đến nay, tổ may thảm vải đã thu hút 10 thành viên là hội viên phụ nữ ấp Bùng Binh tham gia. Mỗi thành viên có thu nhập trung bình 1 triệu đồng/tháng, hội viên khéo tay, chăm chỉ thì thu nhập cao hơn. Với phụ nữ nông thôn, thu nhập này giúp các chị trang trải được chi phí sinh hoạt gia đình, nuôi con ăn học, mua sắm vật dụng gia đình…

Bà Đỗ Thị Phép, thành viên tổ làm thảm vải ấp Bùng Binh, xã Hoà Thành kiểm tra sản phẩm hoàn thành.

Bà Đỗ Thị Phép được xem là thành viên nòng cốt của tổ. Bản thân bà Phép biết nghề may, đan, thắt thảm vải từ 6 năm trước. Trong một lần mua thảm vải về nhà xài, bà Phép hiếu kỳ xem cách may thảm vải rồi mày mò tự làm. Qua vài lần rút kinh nghiệm, bà đã may được sản phẩm ưng ý.

Không dừng lại, bà Phép còn chịu khó học cách thắt, đan thảm vải để đáp ứng nhu cầu đặt mua của khách hàng. Bên cạnh đó, bà còn nhiệt tình hướng dẫn cách làm thảm vải cho thành viên trong tổ và các địa phương lân cận.

Bà Phép chia sẻ: "Trong 3 cách làm là may, đan, thắt thì kỹ thuật may dễ nhất và thắt thảm vải là khó nhất nên bán được giá cao nhất, khoảng 90.000-120.000 đồng/tấm. Tuy nhiên, để hoàn thành 1 sản phẩm phải mất từ 3-5 ngày công".

Làm thảm vải chủ yếu lấy công sinh lời. Nguyên liệu chủ yếu là vải vụn mua từ các tiệm may quần áo hoặc những cơ sở chuyên cung cấp vải vụn, vải trói cua. Giá mỗi kí-lô-gam vải vụn từ 10.000-14.000 đồng.

Vải vụn mua về được các chị lựa màu, cắt cho đều kích cỡ. Mỗi tấm thảm cần khoảng 0,5 kg vải vụn. Sau khi chuẩn bị đầy đủ vật liệu cần thiết, các chị sẽ dùng máy may để may lên nền thảm theo hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật. Màu sắc tuỳ sự sáng tạo của từng người. Với loại thảm may, mỗi thành viên có thể may 3 sản phẩm/ngày. Giá bán là 50.000 đồng/tấm.

Bà Đỗ Thị Mức, 64 tuổi, ấp Bùng Binh, xã Hoà Thành tranh thủ thời gian nhàn rỗi may, kết thảm vải để tăng thu nhập cho gia đình. Mỗi ngày bà Mức may được từ 2-3 tấm thảm vải. Bà còn sáng tạo may miếng lót ly, lót nồi nho nhỏ, bán với giá 10.000-20.000 đồng/sản phẩm.

Bà Mức cho biết: "Làm thảm vải không khó nhưng đòi hỏi người làm phải kiên trì, chịu khó. Nghề này không có nguyên tắc, công thức chung mà chỉ có sự sáng tạo và khéo léo mới làm được sản phẩm đẹp".

Thành lập từ đầu năm 2017, hằng tháng, các thành viên trong tổ cung cấp cho khách hàng trên 500 tấm thảm vải lót chân, lót ly, lót nồi… các loại. Sản phẩm các chị làm ra được bán cho các điểm chợ và bà con trong xóm. Người này mua xài lại rủ người khác đến mua.

"Để tạo điều kiện cho các thành viên trong tổ có vốn mua vật liệu làm thảm vải và mở rộng quy mô, Hội Phụ nữ xã giải quyết cho mỗi chị vay 1 triệu đồng từ nguồn vốn 3 biết - 2 hỗ trợ. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của tổ chính là đầu ra chưa nhiều", Chủ tịch Hội LHPN xã Hoà Thành Nguyễn Thị Ngọc Thể cho biết./.

Bích Lệ

Bình luận

Ý kiến bạn đọc