Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 10:08, 13/08/2018

Lúa hè thu thiệt hại nặng do mưa kéo dài

(CMO) Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Tranh cho biết, do ảnh hưởng mưa kéo dài, kèm theo dông lốc làm cho nhiều diện tích lúa hè thu đang trong giai đoạn trổ bông và chuẩn bị thu hoạch ở Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình và TP. Cà Mau bị ngã sập, ngập chìm trong nước, chưa đánh giá được mức thiệt hại.

Dông gió làm sập lúa hè thu đang trong giai đoạn chuẩn bị cho thu hoạch.

Qua khảo sát thực tế, hầu hết diện tích lúa hè thu trong giai đoạn trổ bông nên khi bị sập, diện tích này sẽ khó phục hồi, thiệt hại nặng về năng suất là điều không thể tránh khỏi. Hiện tại, ngành chuyên môn đã chỉ đạo các địa phương mở tất cả cống thủy lợi để xả nước, nhưng do lượng mưa lớn, nước rút chậm. Nếu trong những ngày tới tiếp tục có mưa lớn, nguy cơ bị thiệt hại cho diện tích lúa hè thu sẽ còn tiếp tục gia tăng.

Ngoài ra, mưa còn làm cho 32/4.903 ha rau màu mới xuống giống bị thiệt hại từ 70–100%.

Nông dân xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời thu hoạch mót rau màu bị thiệt hại do mưa.

Cũng theo thông tin từ Sở NN&PTNT, trong 36.522 lúa hè thu đã xuống giống, hiện có 21.543 ha lúa đang làm đòng, 14.844 ha đang vào giai đoạn trổ và chín, chỉ còn 125 ha xuống giống muộn đang trong giai đoạn đẻ nhánh. 

Ngoài ra, mưa nhiều nên nhiều loại sâu, bệnh phát triển. Trong 36.522 ha lúa hè thu đã xuống giống từ đầu vụ đến nay, có đến 18.989 ha nhiễm sâu bệnh. Bà con nông dân đã tiến hành phun thuốc phòng trừ 16.362 ha, diện tích còn lại 2.627 ha bà con nông dân đang tiếp tục phòng trừ.

Trung Đỉnh

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc