Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 12:02, 08/08/2018

Mất tiền vì hám lợi

(CMO) Huy động vốn với lãi suất cao nhưng đầu năm 2018, chủ tiệm vàng Đạt Vinh tuyên bố vỡ nợ, khiến hơn 20 hộ đã gởi tiền rơi vào cảnh tay trắng.

Từ các mối quan hệ và huy động vốn với lãi suất cao, Nguyễn Văn Quới và vợ là Trần Thị Hữu, thường trú Ấp 1, xã Tắc Vân, TP. Cà Mau (chủ tiệm vàng Đạt Vinh) đã dễ dàng huy động của hơn 20 hộ dân ở Cà Mau và Bạc Liêu. Đầu năm 2018, vợ chồng ông Quới và bà Hữu thông báo với chính quyền địa phương xã Tắc Vân về tình trạng vỡ nợ, khiến hơn 20 hộ đã gởi tiền vào tiệm vàng Đạt Vinh rơi vào cảnh tay trắng.

Theo phản ánh của bà Cao Thị Hoá, ấp Thành Thưởng, xã An Trạch, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu: bà cùng vợ chồng ông Nguyễn Thanh Hùng, Nguyễn Thị Phượng, ấp Tân Phong A, xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi, đệ đơn đến Toà án Nhân dân TP Cà Mau về nguy cơ mất tiền sau khi ký gởi tại tiệm vàng Đạt Vinh do ông Quới và bà Hữu làm chủ.

Các chứng từ liên quan đến việc ký gởi tài sản cho tiệm vàng Đạt Vinh.

Bà Hoá cho rằng, hành vi huy động vốn lãi suất cao của chủ tiệm vàng Đạt Vinh ở Tắc Vân có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Vì khoảng cuối năm 2017, vợ chồng bà Hoá đã ký gởi vào tiệm vàng Đạt Vinh 200 triệu đồng với lãi suất 1%/tháng. Sau đó 2 tháng, khi tiệm vàng Đạt Vinh tuyên bố vỡ nợ thì vợ chồng bà Hoá chỉ thu lại được 50% số tiền gởi, nhưng được trả bằng nhiều đợt. Và vợ chồng bà đã làm đơn kiện chủ tiệm vàng Đạt Vinh.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, ấp Tân Phong A, xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi, cho biết: Gia đình ông thông qua mối quan hệ của các tiểu thương ở Đầm Dơi đã tìm đến tiệm vàng Đạt Vinh ở Tắc Vân để ký gởi tiền với lãi suất huy động 1,2%/tháng. Thấy món hời, vợ chồng ông Hùng ký gởi lần lượt bằng và vàng cho tiệm vàng Đạt Vinh tổng cộng 300 triệu đồng tiền mặt và 17 lượng vàng 24K.

Kể từ khi gởi tiền, ông Hùng chỉ mới nhận lãi 2 đợt thì tiệm vàng tuyên bố vỡ nợ. Vợ chồng ông Hùng cùng hàng chục hộ dân ký gởi tiền, vàng vào tiệm vàng Đạt Vinh đã tìm đến vợ chồng ông Quới thương lượng nhận lại tiền nhưng kết quả không như mong đợi.

Chủ tịch UBND xã Tắc Vân, TP Cà Mau Hồ Thanh Sử cho biết: "Cuối năm 2017, ông Nguyễn Văn Quới, chủ tiệm vàng Đạt Vinh đến UBND xã trình bày tình trạng vỡ nợ của mình. Theo đó, ông Quới cho biết đã nợ hơn 20 hộ dân do đã huy động, ký gởi tiền, vàng để nhận lãi suất cao, còn số tiền cụ thể đã huy động và nợ bao nhiêu thì địa phương không rõ".

Sau khi tuyên bố vỡ nợ, căn nhà để kinh doanh tiệm vàng Đạt Vinh của ông Quới và nhiều tài sản có giá trị khác đã bị các bên đối tác thu hồi trừ nợ. Ông Quới cũng đã từng thương lượng với các đối tác làm ăn thông qua UBND xã Tắc Vân về phương thức thanh toán nợ nhưng trả bằng cách nhỏ giọt: nợ ông Hùng 100 triệu đồng và 9 lượng vàng nhưng chỉ trả 5 triệu đồng/tháng; tương tự nợ bà Nguyễn Thị Phượng 200 triệu đồng và 8 lượng vàng cũng trả 5 triệu đồng/tháng.

Ông Hùng bức xúc: "Thương lượng vậy nhưng vì sợ mất hết tiền nên phải chấp nhận và không dám tố cáo tình trạng này đến các cơ quan chức năng ở TP Cà Mau".

Mặt khác, đại diện UBND xã Tắc Vân còn cho biết, nhiều hộ gởi tiền giá trị lớn cho chủ tiệm vàng Đạt Vinh đã tự thương lượng chấp nhận nhận lại 40 hoặc 50% số tiền gốc, nhưng khi bán căn nhà vài tỷ đồng chủ tiệm vàng này cũng chưa trả hết nợ.

Riêng bà Cao Thị Hoá cương quyết không chấp thuận thương lượng và cách trả của chủ tiệm vàng Đạt Vinh nên đã khởi kiện ra Toà án nhân dân TP Cà Mau. Đến nay, sau Quyết định số 42/2018/QĐST-DS công nhận sự thoả thuận của các đương sự của Toà án nhân dân TP Cà Mau và các quyết định thi hành án theo đơn yêu cầu của bà Hoá, vợ chồng bà đã nhận lại được hơn 100 triệu đồng.

Sự việc này là hồi cảnh báo cho việc hám lợi nhuận để đầu tư chấp nhận rủi ro. Bởi cả bà Hoá, ông Hùng và bà Phượng khi đem vài trăm triệu ký gởi cho tiệm vàng Đạt Vinh để lấy lãi suất cao nhưng không ai biết việc chủ tiệm vàng này huy động lượng vốn lớn để đầu tư vào lĩnh vực gì và hiệu quả ra sao?!./.

Ngọc Hùng

Bình luận

Ý kiến bạn đọc