Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 09:00, 08/03/2019

Mối nguy hại từ dịch tả heo châu Phi

(CMO) Hiện nay, dịch tả heo châu Phi đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp tại các tỉnh, thành phía Bắc. Dù dịch bệnh chưa xuất hiện ở các tỉnh phía Nam, nhưng do mức giá heo hơi chênh lệch giữa các vùng, miền khá cao, từ 7-9 ngàn đồng/kg, nhiều thương lái ra tận miền Bắc “đánh hàng” vào Nam để tiêu thụ, nguy cơ lây lan loại dịch bệnh nguy hại này vào khu vực là rất cao.

Theo thống kê, bảng giá heo hơi tại các tỉnh ĐBSCL dao động từ 52-56 ngàn đồng/kg. Cao nhất là tỉnh An Giang với giá 56 ngàn đồng, sau đó là Cà Mau 55 ngàn đồng. Trong khi đó giá heo hơi tại các tỉnh phía Bắc nơi cao nhất cũng chỉ 46 ngàn đồng, nơi thấp nhất chỉ 41 ngàn đồng. Chính mức chênh lệch giá giữa vùng miền khiến các chuyên gia dịch tễ học, nhà quản lý và người chăn nuôi lo ngại nguy cơ dịch tả heo châu Phi xâm nhiễm vào các tỉnh phía Nam là rất cao.

Heo hơi tăng giá, hình thức nuôi nhỏ lẻ phát triển, rất khó cho khâu phòng chống  dịch.

Riêng tỉnh Cà Mau, không có nhập heo cũng như các sản phẩm làm từ thịt heo ở các tỉnh này. Song, địa phương đang tích cực triển khai nhanh phương án phòng chống dịch bệnh nguy hại này.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau Nguyễn Thành Huy lo lắng: Từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn toàn tỉnh tương đối ổn định, không xuất hiện các dịch bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, một số loại dịch bệnh thông thường như thương hàn, phó thương hàn, tụ huyết trùng… đã xuất hiện tại một số địa phương. Dù chưa xuất hiện dịch bệnh nguy hiểm như heo tai xanh, lở mồm long móng và đặc biệt là dịch tả heo châu Phi nhưng nguy cơ xâm nhiễm là rất cao, do nhu cầu tiêu thụ lớn, ngành chăn nuôi của tỉnh phát triển chậm, chỉ mới đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu của thị trường, phần còn lại phải nhập từ các tỉnh, thành trong khu vực nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất cao. Nếu không có chủ động kiểm soát vận chuyển, giết mổ và tiêu độc khử trùng phòng bệnh từ trước.

Ông Huy cho biết thêm, đang trong thời gian chờ đợi UBND tỉnh phê duyệt kinh phí phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm năm 2019. Chi cục đã chủ động ứng trước nguồn thuốc từ công ty vật tư thuốc thú y Trung ương để thực hiện công tác tiêu độc khử trùng phòng chống dịch bệnh tại các khu chợ có điểm bán thịt gia súc, gia cầm, lò giết mổ và các địa phương có ổ dịch xảy ra trước đây ngay từ đầu năm. Hiện nay, các địa phương đã cơ bản thực hiện xong công tác tiêu độc khử trùng phòng ngừa dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và dịch tả heo châu Phi đợt 1/2019.

Ngay sau khi có công bố của Cục Thú y về dịch tả heo châu Phi, cùng với khuyến cáo của ngành chuyên môn, người nuôi heo trong tỉnh đã có biện pháp chủ động phòng bệnh.

Ông Châu Thanh Quân, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, cho biết: “Tôi đang nuôi gần 50 con heo, để chủ động trong phòng bệnh, ngoài công tác tiêu độc khử trùng xung quanh chuồng trại, những ngày qua tôi hạn chế cho người lạ ra vào để ngăn lây nhiễm từ bên ngoài".

Tổng đàn heo trong tỉnh hiện nay trên 100 ngàn con. Trong điều kiện chưa có vắc-xin phòng ngừa dịch bệnh, ngành chuyên môn khuyến cáo người nuôi nên mua con giống có xuất xứ rõ ràng, trong chăn nuôi thực hiện các biện pháp an toàn sinh học. Khi heo có triệu chứng bệnh thì báo cáo nhanh với chính quyền địa phương và ngành chức năng, tuyệt đối không giấu dịch./.

Trung Đỉnh

Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE), dịch tả heo châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi-rút gây ra, lây lan nhanh, bệnh xảy ra ở mọi độ tuổi và mọi loại heo, tỷ lệ chết lên đến 100%.

 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc