Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 11:00, 18/07/2018

Mưa liên tục, chợ vắng khách

(CMO) Những ngày qua, do tình trạng mưa dầm kéo dài, dẫn đến việc mua bán của các tiểu thương trong chợ trở nên ế ẩm, số lượng hàng hoá có xu hướng chững lại và khó bán.

Bước vào mùa mưa cũng là thời điểm sức mua tại các chợ có sự sụt giảm đáng kể. Ghi nhận tại một số chợ cho thấy, sản lượng nông sản về chợ vẫn ổn định so với cuối tháng 6. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ tại các chợ đang có xu hướng chững lại và khó bán. Theo các tiểu thương kinh doanh thực phẩm, mặc dù giá bán lẻ thấp gần với giá bán sỉ cũng phải bán để thu hồi vốn vì không thể để hàng tồn nhiều ngày. Nhiều tiểu thương tỏ ra lo lắng bởi tình hình mua bán ế ẩm.

Chợ Phường 7 vắng vẻ trong những ngày mưa dầm.

Gần đây, nhiều loại thực phẩm như: thịt heo, thịt gia cầm, các loại rau, củ, quả… có xu hướng bình ổn giá so với trước. Tuy nhiên, dù giá không biến động nhiều nhưng sức tiêu thụ vẫn chậm. Nhiều chủ sạp bán buôn thời gian gần đây bỏ mối cho các tiểu thương ở chợ lẻ chậm hẳn, số lượng hàng giảm đáng kể.

“Bình thường 1 ngày họ lấy 10 phần thì nay số lượng hàng thực phẩm họ lấy giảm xuống còn 5-6 phần. May mà không phải mặt hàng dễ hỏng, bán thêm vài tháng nữa chưa đến nỗi lỗ. Tuy nhiên, vài bữa nữa nếu mặt hàng này tiếp tục bán chậm lại phải mua thêm loại khác để phong phú chủng loại", anh Huỳnh Quốc Việt, tiểu thương chợ Phường 4, TP. Cà Mau, cho biết.

Chị Nguyễn Thị Kim Quyên, Phường 9, TP. Cà Mau, chia sẻ: “Tôi đi làm cả ngày nên chiều hoặc gần tối mới có thời gian đi chợ. Tuy nhiên, rau, củ và các mặt hàng tươi sống ở chợ thường để từ sáng đến chiều mưa dầm suốt nên không biết chất lượng có được đảm bảo. Do đó, tôi lựa chọn mua sắm ở siêu thị cho an toàn, lại tiện lợi". 

Tại các điểm chợ trên địa bàn TP. Cà Mau, giá các loại thuỷ hải sản có xu hướng bình ổn. Giá các loại cá nuôi từ 35.000-45.000 đồng/kg, cá biển từ 35.000-40.000 đồng/kg. Giá các loại rau, củ, quả tươi không biến động so với trước đó. Các loại như măng giá 20.000 đồng/kg, khổ qua 6.000 đồng/kg, cà chua 13.000 đồng/kg... So với tháng trước, giá các mặt hàng không tăng nhiều, nhưng phải giảm lại số lượng lấy vào. Chị Lý Kim Khuê, chợ Phường 7, TP. Cà Mau, than: “Giá cũng vậy nhưng đồng lời thì không có. Tôi lấy ít bán cầm chừng, ráng qua tháng mưa lấy lại vốn”.

Khó khăn nhất vẫn là những người buôn bán hàng rong, xe đẩy. Chị Nguyễn Ngọc Hân, bán đồ chiên (ăn vặt), Phường 9, TP. Cà Mau, cho biết: “Vào lúc nắng nóng tôi bán ngày nào hết ngày đó, nhưng mùa mưa bán không bằng phân nửa số lượng, việc buôn bán lại khá cực. Hôm nào mưa lớn quá tôi phải nghỉ vì buôn bán ế ẩm”.

Trong khi đó, nhiều sản phẩm phục vụ mùa mưa lại bán khá đắt hàng như: áo mưa, giày dép đi mưa, mủ bạt che chắn nhà cửa... Người tiêu dùng quan tâm nhất là sản phẩm áo mưa, giá các sản phẩm cũng đa dạng, áo mưa tiện dụng siêu mỏng giá 5.000-15.000 đồng/áo là mặt hàng bán chạy nhất. Kế tiếp là các loại áo mưa kiểu cánh dơi ép bằng nhựa trong, nhựa màu với giá dao động từ 25.000-35.000 đồng/áo. Hiện nay, các nhà thiết kế áo mưa không chỉ chú ý đến chất liệu mà còn quan tâm nhiều đến sự tiện dụng khi đi mưa.

Bên cạnh đó, mùa mưa không thể thiếu các cửa hàng bày bán bạt phủ xe máy giá 60.000-100.000 đồng/sản phẩm; bạt che mưa các loại giá 15.000-70.000 đồng/m, tuỳ chất lượng và khổ vải. Ngoài ra, còn có mặt hàng giày, dép nhựa siêu nhẹ, mẫu mã đẹp, thiết kế thời trang, giá từ 15.000-100.000 đồng/đôi đủ kích cỡ. Anh Trần Mạnh Hùng, tiểu thương chợ Phường 2, cho biết: “Trong mùa mưa, sản phẩm bán khá chạy, người tiêu dùng mua về chủ yếu là che chắn nhà cửa và che đậy nông sản khi thu hoạch...”./.

Mỹ Mỹ

Bình luận

Ý kiến bạn đọc