Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 09:00, 12/08/2017

Mùa ruốc biển Tây

(CMO) Vào mùa gió Tây Nam thổi mạnh, khi nắng ấm trở lại sau những trận mưa kéo dài là đến mùa ruốc. Lúc này, ngư dân các xã ven biển Tây Nam tranh thủ đẩy te (một loại phương tiện đánh bắt ven bờ - PV) để bắt con ruốc.

Mấy ngày qua, chị Hà Thị Mãn và mấy chủ vựa khác mỗi ngày thu mua hàng chục tấn ruốc tươi của ngư dân xã Khánh Tiến. Tranh thủ trời nắng, chị Mãn trải mành phơi ruốc trên lộ đê biển Tây, chỉ trong vài tiếng đồng hồ là ruốc khô, bán được. Chị Mãn cho biết, giá thu mua vào ruốc tươi từ 5.000–6.000 đồng/kg, mỗi ngày thu mua từ 1,5–2 tấn. Giá ruốc khô chị Mãn bán ra dao động từ 40.000–45.000 đồng/kg. Nhiều hộ dân ở đây có thu nhập hàng trăm ngàn đồng mỗi ngày từ nghề đẩy te bắt ruốc.

Nhiều phụ nữ ở ven đê biển Tây vào mùa này có thêm thu nhập từ nghề phơi ruốc.

Một người dân ở Ấp 7, xã Khánh Tiến, cho biết trong xóm có vài chục hộ bắt ruốc vào mùa này. Chỉ trong vài ngày bắt ruốc, mỗi gia đình có thu nhập vài triệu đồng.

Ruốc được rải đều trên đê biển Tây, tên những tấm lưới mành để phơi mau khô.

Bà con cho đây là thứ lộc trời ban tặng, vì ruốc chỉ xuất hiện một thời gian nhất định, không tranh thủ “hốt” thì sẽ phải chờ đến mùa ruốc năm sau.

Vì là lộc trời cho nên mùa ruốc hằng năm luôn được người dân xứ biển chờ đợi!

Lê Hữu Lợi

Bình luận

Ý kiến bạn đọc