Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 12:00, 15/05/2018

Nâng cao chất lượng cuộc sống phụ nữ nông thôn

(CMO) Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo về nhà ở, vốn vay sản xuất… Tuy nhiên, do điều kiện còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp nên việc nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như nhận thức cho phụ nữ nông thôn vẫn còn không ít hạn chế.

Theo báo cáo của UBND xã Trần Phán, huyện Đầm Dơi, hiện toàn xã có 398 hộ nghèo, trong đó có 47 hộ dân tộc Khmer. Kinh tế khó khăn, nhận thức còn hạn chế chính là những rào cản lớn nhất trong hành trình rút ngắn khoảng cách cho phụ nữ nông thôn và thành thị.

Đời sống còn khó khăn 

Chị Nguyễn Mỹ Niên, ấp Chà Là, xã Trần Phán thuộc diện hộ nghèo. Những năm trước đây, đời sống gia đình chị vô cùng khó khăn vì đất sản xuất ít, gia đình chị phải tham gia lao động ở địa phương như bốc vác hàng hoá… Năm 2015, nhờ vay được 10 triệu đồng từ nguồn vốn dành cho người nghèo, chị Niên đầu tư chăn nuôi heo, tận dụng thêm khoảng đất trước nhà để trồng rau màu. Nhờ cần cù chịu khó buôn bán và chăn nuôi, đến nay cuộc sống gia đình chị dần ổn định hơn, năm 2017 chị được thoát nghèo.

Trồng rau màu cũng là mô hình kinh tế quen thuộc của nhiều chị em phụ nữ nông thôn.

Tuy chỉ thuộc mức sống trung bình nhưng với nhiều chị em phụ nữ vùng nông thôn có hoàn cảnh khó khăn tại Chà Là, chị Niên là một điển hình về sự cần cù chịu khó, có ý chí làm ăn.

Chị Niên cho biết: “Mình không được học hành, đất sản xuất không nhiều nên cả vợ chồng phải cố gắng làm để không là gánh nặng cho xã hội. Hy vọng địa phương tiếp tục hỗ trợ, tạo cho chị em phụ nữ vùng nông thôn có cơ sở làm ăn phù hợp với nhu cầu thực tế của địa phương, cải thiện đời sống”.      

Theo Chủ tịch Hội LHPN xã Trần Phán Nguyễn Thuý Khoa, đa số phụ nữ chỉ lao động nhỏ tại nhà chứ chưa ổn định. Thêm vào đó, những hộ nghèo chủ yếu là không hoặc ít đất sản xuất, chất lượng việc làm còn thấp, nhiều chị em phải tham gia lao động sản xuất vất vả. Việc tiếp cận với những phương tiện truyền thông còn hạn chế nên rất thiếu thông tin.

Để tạo thêm cơ hội việc làm cho chị em phụ nữ, những năm qua, Hội LHPN xã Trần Phán phối hợp với Trung tâm Dạy nghề của huyện tổ chức nhiều lớp dạy nghề cho phụ nữ, trong đó tập trung vào nghề truyền thống là dạy may. Tuy nhiên, do điều kiện cũng như nhu cầu địa phương nên hầu hết chị em phụ nữ sau khi học xong vẫn chưa phát huy được nghề đã học để cải thiện kinh tế gia đình, nếu có cũng chỉ một số ít tham gia lao động ở các tỉnh ngoài.

Phổ biến pháp luật đến chị em phụ nữ 

Để phụ nữ nông thôn nâng cao nhận thức và hiểu biết hơn về những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, xã Trần Phán đã thành lập Câu lạc bộ Phụ nữ với pháp luật. Sinh hoạt theo 25 chuyên đề riêng, câu lạc bộ góp phần không nhỏ trong việc phổ biến, tuyên truyền các chính sách, pháp luật dành cho phụ nữ như bảo hiểm xã hội, hôn nhân gia đình, lao động…

Chị Nguyễn Thuý Khoa cho biết: “Bằng hình thức tuyên truyền qua các tờ rơi, lồng ghép qua các câu chuyện, chúng tôi mong rằng phụ nữ nông thôn sẽ ngày càng cải thiện hơn đời sống tinh thần, có thêm động lực để tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Đặc biệt, việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật sẽ quan tâm và tập trung nhiều hơn vào phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số”.

Bà Nguyễn Thị Hương, ấp Bờ Đập, xã Trần Phán cải thiện kinh tế gia đình nhờ nuôi dê.

Cô Trần Thị Lệ, ấp Chà Là, bộc bạch: “Phụ nữ vùng nông thôn cũng như bất cứ nơi đâu cần được đảm bảo các quyền lợi riêng, chính đáng của mình. Do đó, ngoài sự cố gắng nâng cao hiểu biết, chúng tôi rất mong sự chung tay nhiều hơn nữa của các cấp, ngành”.

Chị Lâm Thị Hai, ấp Tân Hoà, xã Trần Phán là hội viên nghèo đồng bào dân tộc, cho biết: “Cuộc sống phụ nữ vùng nông thôn còn nhiều khó khăn, việc tiếp cận pháp luật với chúng tôi thật sự rất hạn chế".

Cuộc sống phát triển, vai trò của người phụ nữ ngày càng được khẳng định. Ngoài gìn giữ, vun vén cho hạnh phúc gia đình, phụ nữ ngày nay còn được tham gia vào các công tác xã hội khác. Do đó, nâng cao nhận thức, rút ngắn khoảng cách giữa phụ nữ nông thôn và thành thị, đặc biệt là phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số cần được quan tâm nhiều hơn nữa./.

Kim Chi 

Bình luận

Ý kiến bạn đọc