Phiên bản báo in Báo Cà Mau phát hành vào: thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và Cuối tuần hằng tuần

Kinh tế

Cập nhật ngày: 16:00, 08/08/2018

Ngân hàng Chính sách - Xã hội giúp hộ dân tộc thiểu số thoát nghèo bền vững

(CMO) Từ khi tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện Thới Bình, đến nay gia đình chị Kim Thị Trang, Ấp 7, xã Tân Lộc không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên khá giả.

Với cơ sở bán tạp hoá bài bản là nguồn thu nhập chính của gia đình; con cái được học hành, cái ăn, cái mặc được bảo đảm, không còn phải chạy đôn chạy đáo từng bữa như trước kia. Theo chị Kim Thị Trang, trước đây, gia đình đầu tư nuôi dê, nhưng cuộc sống luôn gặp nhiều khó khăn. Bởi lẽ, không có vốn để sản xuất, gia đình chị buộc phải đi vay ngân hàng 7 triệu đồng để mua dê giống, thức ăn…, thế nhưng lợi nhuận thu lại chẳng được bao nhiêu. Thậm chí, đến khi dê xuất chuồng vẫn không đủ tiền để trả lãi gốc, gia đình chị đành phải nợ lại và tiếp tục “oằn mình” để trả nợ.

Chị Kim Thị Trang (bên trái) phấn khởi với mô hình kinh doanh nhỏ mà chị đã tích luỹ từ nguồn vốn vay NHCSXH.

Chị Kim Thị Trang chia sẻ: “Từ năm 2014, gia đình tôi may mắn được bình xét cho vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn của chương trình cho vay hộ nghèo để phát triển sản xuất của Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Thới Bình. Với nguồn vốn vay, gia đình đã đầu tư mua tủ kính, đồ dùng thiết yếu về buôn bán... Nhờ chăm chỉ làm ăn, hiện tại gia đình đã có thu nhập ổn định hơn. Không những vậy, hằng tháng tôi còn có tiền để trả lãi cho ngân hàng và còn gửi tiết kiệm để sau này trả nợ gốc”.

Phó Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Thới Bình Hồng Hoài Hận cho biết, những năm qua, công tác hỗ trợ người dân, đặc biệt là hộ đồng bào dân tộc thiểu số tiếp cận vốn vay ưu đãi đã được đơn vị triển khai rộng khắp tại tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Các chương trình vay vốn đều được uỷ thác thông qua tổ chức hội, đoàn thể, các tổ tiết kiệm và vay vốn cơ sở. Nguồn vốn ưu đãi đã đến với người dân và phát huy hiệu quả rõ rệt.

Đánh giá về hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH tại địa phương, chị Kim Thị Yến, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Ấp 7, xã Tân Lộc, cho biết: “Nguồn vốn vay ưu đãi của NHCSXH huyện đã đem lại hiệu quả tích cực, góp phần thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn, đặc biệt góp phần thực hiện tốt các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp người dân thay đổi nhận thức, tư duy và biết chủ động tính toán, đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Trên thực tế, nhờ được vay vốn với lãi suất ưu đãi, rất nhiều gia đình có tiền mua sắm công cụ, vật tư phục vụ trồng trọt, chăn nuôi. Vốn vay từ NHCSXH là một trong những kênh quan trọng giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đầu tư phát triển sản xuất, cải thiện đời sống".

Được biết, ngoài hộ nghèo, cận nghèo, NHCSXH chi nhánh tỉnh Cà Mau chú trọng các hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ. Hằng năm, chi nhánh phối hợp với chính quyền địa phương rà soát chính xác nhiều hộ gia đình để cho vay với lãi suất rất thấp. Ngoài nguồn vốn, việc tăng cường cán bộ hướng dẫn để bà con vừa có vốn, vừa có kiến thức sản xuất luôn được Chi nhánh NHCSXH tỉnh quan tâm. Để bà con không phải lên trụ sở các phòng giao dịch, các tổ tiết kiệm và vay vốn tại các xã, thị trấn luôn được đơn vị chú trọng kiện toàn. Theo hình thức “cầm tay chỉ việc”, chi nhánh thường xuyên đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ để tìm ra những tổ trưởng có năng lực, thực sự là “cầu nối” giữa ngân hàng và người dân./.

Trương Việt Mỹ

Bình luận

Ý kiến bạn đọc